“จุรินทร์” ตั้งเป้าสอบ 4 ปม ถุงมือยางมือสอง สตช.เร่งสอบให้เสร็จใน 1 เดือน

ข่าว

  “จุรินทร์” ตั้งเป้าสอบ 4 ปม ถุงมือยางมือสอง สตช.เร่งสอบให้เสร็จใน 1 เดือน

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ต.ค. 2564 18:38 น.

  ถก ปมถุงมือยางมือสอง ส่งออกนัดแรก เข้ม “จุรินทร์” รองนายกฯ และรมว.พาณิชย์ เผย ตั้งเป้าสอบ 4 ปม สตช.แจง มีคดีเกี่ยวพัน 15 คดี พร้อมตั้งเป้าสอบให้เสร็จภายใน 1 เดือน 

  เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 27 ต.ค. 64 ที่ห้องประชุม 108 อาคารสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ พร้อมผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีการส่งถุงมือยางทางการแพทย์ที่ถูกใช้แล้ว จากประเทศไทยไปนอกราชอาณาจักร ครั้งที่ 1/2564

  โดย นายจุรินทร์ กล่าวว่า เป็นการประชุมคณะกรรมการตรวจสอบการส่งออกถุงมือยางไปนอกราชอาณาจักร ที่นายกรัฐมนตรี ลงนามเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2564 มอบหมายให้มีคณะกรรมการตรวจสอบคณะหนึ่ง ประกอบด้วยรองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ เป็นประธานคณะกรรมการและอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เป็นกรรมการและเลขานุการ มีปลัดสำนักนายกฯ ปลัดกระทรวงการคลัง ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ปลัดกระทรวงยุติธรรม ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เลขาธิการ อย. อธิบดีกรมศุลกากร ผู้แทนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เป็นกรรมการ โดยมีข้อสรุป 4 ประเด็น คือ

  1.) สตช.ได้รายงานให้ที่ประชุมทราบว่า คดีที่เกี่ยวข้องกับถุงมือยางทางการแพทย์ ขณะนี้เป็นคดีสำคัญซึ่งได้ดำเนินคดีทั้งหมด 15 คดี ในจำนวนนั้น รวมคดีที่เกี่ยวข้องกับบริษัท Paddy the Room ด้วย ขณะนี้อัยการได้สั่งฟ้องแล้ว ส่วนกรณีที่เกี่ยวข้องกับถุงมือยางทางการแพทย์ยี่ห้อ SKYMED ที่ปรากฏบนข่าวของ CNN นั้น ที่ประชุมมอบให้ สตช. รับไปดำเนินการสืบสวนสอบสวนและดำเนินคดีต่อไป หากพบการกระทำความผิด สตช. แจ้งที่ประชุมทราบว่า จะเร่งรัดดำเนินการสืบสวนให้เสร็จสิ้นภายใน 1 เดือน

  “ 2.)ที่ประชุมได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็น อย. กรมโรงงานอุตสาหกรรม กรมศุลกากร กระทรวงมหาดไทย หน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง บังคับใช้กฎหมายโดยเคร่งครัด พร้อมทั้งให้ความร่วมมือ หรือบังคับใช้กฎหมาย สำหรับสองกรณีที่ปรากฏในข่าว CNN โดยเคร่งครัดต่อไปด้วย

  3.) ได้สอบถามกระทรวงการต่างประเทศและกระทรวงพาณิชย์ ที่เข้าร่วมการประชุมว่า กรณีที่เป็นข่าวใน CNN จะมีผลกระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ คือ การค้าและการส่งออกระหว่างไทยกับสหรัฐฯ หรือไม่ กระทรวงการต่างประเทศ แจ้งว่า ไม่น่าจะมีผลกระทบใดๆ เกิดขึ้น ในเรื่องของความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับสหรัฐฯ เพราะที่ผ่านมา ไทยและสหรัฐฯ ร่วมมือกันดำเนินการในกรณีพบสิ่งผิดกฎหมายทุกกรณีไม่มียกเว้น ในส่วนของกระทรวงพาณิชย์ รายงานให้ที่ประชุมทราบว่า การค้าและการส่งออก ไม่คิดว่าจะมีผลกระทบ โดยพิจารณาจากตัวเลขการส่งออกในช่วง 9 เดือนที่ผ่านมา ของปีนี้ ตั้งแต่ ม.ค. - ก.ย. พบว่า การส่งออกของไทยไปตลาดสหรัฐฯ ขยายตัวอย่างดี ถึง 111.3% มูลค่าถึง 36,457 ล้านบาท

  "และ 4.) ที่ประชุมมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงมหาดไทย กระทรวงพาณิชย์ หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หาข้อสรุปแนวทางการแก้ไขปัญหา ในการส่งออกถุงมือยางทางการแพทย์ ไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา รวมทั้งประเทศอื่นๆ เพื่อที่ประเทศไทยจะทำตลาดการส่งออกถุงมือยางทางการแพทย์ ทำรายได้เข้าประเทศให้มากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบันต่อไป” นายจุรินทร์ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ถุงมือยางถุงมือยางทางการแพทย์ถุงมือยางมือสองจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์สตช.หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ปชป.ประชาธิปัตย์ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 01:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์