"ศรีสุววรณ" บุก กกต. จี้สอบ "บิ๊กตู่" ครอบงำพรรคพลังประชารัฐหรือไม่แล้ว

ข่าว

  "ศรีสุววรณ" บุก กกต. จี้สอบ "บิ๊กตู่" ครอบงำพรรคพลังประชารัฐหรือไม่แล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ต.ค. 2564 15:18 น.

  "ศรีสุวรรณ จรรยา" ไม่เชื่อ "พล.อ.ประยุทธ์" เรียก 6 รัฐมนตรีเข้าพบ ไม่มีเลศนัย หลังทางพรรคพลังประชารัฐรับลูกเตรียมรื้อโครงสร้าง จี้ กกต. สอบครอบงำพรรคหรือไม่ 

  เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 27 ตุลาคม 2564 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งศูนย์ราชการฯ ถนนแจ้งวัฒนะ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เดินทางมายื่นคำร้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ทำการตรวจสอบและวินิจฉัย กรณีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เรียกรัฐมนตรีสังกัดพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งล้วนเป็นกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐรวม 6 คน เพื่อหารือข้อราชการ เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม ที่ผ่านมา ว่าเข้าข่ายครอบงำหรือชี้นำพรรคการเมืองหรือไม่

  นายศรีสุววรณ กล่าวว่า จากกรณีดังกล่าว ทางโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีได้ออกมาชี้แจงว่า เป็นเพียงการหารือเรื่องการทำงาน การบริหารราชการแผ่นดินโดยทั่วไป รวมถึงการแก้ปัญหาต่างๆ เท่านั้น แต่ส่วนตัวเชื่อว่าไม่เป็นความจริง เห็นได้จากกระแสข่าวที่ปรากฏอยู่ตามสื่อต่างๆ อย่างแพร่หลายว่า ภายหลังการเข้าพบหารือครั้งนั้นก็จะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากมายเกิดขึ้นภายในพรรคพลังประชารัฐ ในเรื่องของการปรับรื้อโครงสร้างพรรค โดยจะมีการนัดประชุม กก.บห. ด่วนในวันที่ 28 ตุลาคมนี้

  ดังนั้น พฤติการณ์ของพลเอกประยุทธ์ อาจเข้าข่ายฝ่าฝืนมาตรา 28 ของ พ.ร.บ.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 ซึ่งกำหนดไว้ว่า “ห้ามมิให้ผู้ใดซึ่งมิใช่สมาชิกพรรคการเมืองกระทำการใดอันเป็นการควบคุม ครอบงำ หรือชี้นำกิจกรรมของพรรคการเมืองในลักษณะที่ทำให้พรรคการเมืองหรือสมาชิกขาดความอิสระ ทั้งนี้ ไม่ว่าโดยทางตรง หรือโดยทางอ้อม” และพรรคพลังประชารัฐเอง อาจเข้าข่ายฝ่าฝืนมาตรา 29 ที่ว่า “ห้ามมิให้พรรคการเมืองยินยอมหรือกระทำการใด อันทำให้บุคคลอื่นซึ่งมิใช่สมาชิก กระทำการอันเป็นการควบคุม ครอบงำ หรือชี้นำกิจกรรมของพรรคการเมืองในลักษณะที่ทำให้พรรคการเมืองหรือสมาชิกขาดความอิสระ ทั้งนี้ ไม่ว่าโดยทางตรง หรือโดยทางอ้อม” อีกด้วย

  นายศรีสุวรรณ ระบุว่า หากทาง กกต. วินิจฉัยแล้วว่าเป็นการฝ่าฝืนข้อกฎหมายดังกล่าวจริง พรรคพลังประชารัฐก็อาจมีความผิดตามมาตรา 92(3) ด้วย ส่งผลให้ กกต. สามารถที่จะยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรคนั้นได้ในที่สุด ทั้งนี้ การมายื่นคำร้องในวันนี้เป็นไปเพื่อต้องการสร้างบรรทัดฐานในการดำเนินกิจกรรมของพรรคการเมืองต่อไปในอนาคต

  นอกจากนี้ ศรีสุวรรณ ยังได้กล่าวถึงกรณี ส.ส.ก้าวไกล โพสต์ภาพและข้อความประชาสัมพันธ์เรื่องการจัดสรรโควตาวัคซีนให้กับประชาชนว่า ยังไม่ทราบถึงเรื่องดังกล่าว ต้องไปตรวจสอบในรายละเอียดอีกครั้งหนึ่ง อย่างไรก็ดี มองว่าเป็นสิทธิและอำนาจของ ส.ส. ที่พึงกระทำได้หากมีระเบียบหรือข้อบังคับที่เกี่ยวข้องมารองรับ ทั้งนี้ การจัดสรรโควตาวัคซีนที่ทางสภานั้น เห็นว่าเป็นเรื่องที่ขึ้นอยู่กับทางเลขาธิการสภาเสียมากกว่า ว่าอนุญาตให้กระทำได้หรือไม่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   บิ๊กตู่ประยุทธ์ จันทร์โอชาสอบบิ๊กตู่ครอบงำพรรคพลังประชารัฐเรียก 6 รัฐมนตรีเข้าพบปรับโครงสรา้งพรรคพลังประชารัฐพรรคพลังประชารัฐศรีสุวรรณ จรรยาคณะกรรมการการเลือกตั้งข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 18:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์