ม็อบ บุกสภาฯ ร้อง กมธ.กฎหมายฯ แก้ ม.112 มวลชน ทาสีเเดง คลานหน้าประตู

ข่าว

  ม็อบ บุกสภาฯ ร้อง กมธ.กฎหมายฯ แก้ ม.112 มวลชน ทาสีเเดง คลานหน้าประตู

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ต.ค. 2564 14:38 น.

  "ครช.-ทะลุฟ้า" บุกสภาฯ ยื่นหนังสือ ร้อง กมธ.กฎหมาย แก้ไข ม.112 "โรม" โดดรับลูก ยัน ก้าวไกล เห็นปัญหา แต่ยอมรับไม่ง่ายที่จะผลักดัน ด้านมวลชน ทาสีเเดง คลานหน้าประตูสภา

  เมื่อเวลา 11.30 น. ที่รัฐสภา คณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน (ครช.) และกลุ่มทะลุฟ้า นำโดยนายธีรัตม์ พณิชอุดมพัชร์ เข้ายื่นหนังสือต่อคณะกรรมาธิการ (กมธ.) กฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาฯ ผ่าน นายชวลิต วิชยสุทธิ์ ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธาน กมธ. และนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะโฆษก กมธ.

  นายธีรัตม์ กล่าวว่า วันนี้เป็นการยื่นหนังสือเพื่อขอให้คณะ กมธ.ตรวจสอบการใช้บังคับโดยเจ้าหน้าที่รัฐ และพิจารณาปัญหาที่เกิดขึ้นต่อประชาชน เพื่อนำไปสู่การแก้ไขเพิ่มเติม หรือยกเลิกประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 สืบเนื่องจากที่ผ่านมา มีประชาชนถูกดำเนินคดีในมาตรานี้ เพิ่มขึ้นอย่างมาก ประกอบกับมีโทษจำคุกเพียงสถานเดียว และมีอัตราโทษสูง ซึ่งปัญหาเกี่ยวกับการบังคับใช้ มาตรา 112 เป็นปัญหาเกี่ยวกับการบังคับใช้กฎหมาย โดยเจ้าหน้าที่ ที่อาจเป็นไปโดยไม่สุจริตในหลายกรณี พนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหา ทั้งที่ไม่เป็นไปตามข้อเท็จจริงที่เป็นองค์ประกอบความผิดตาม มาตรา 112 แต่อย่างใด นอกจากนี้ อาจทำให้ผู้กล่าวหาใช้สิทธิ์โดยไม่สุจริตมุ่งกลั่นแกล้งบุคคลที่แสดงความคิดเห็นตามเสรีภาพ อีกปมปัญหา คือ ความไม่ชัดเจนแน่นอนของถ้อยคำในบทบัญญัติของกฎหมาย แต่กลับมีการบังคับใช้กฎหมายดังกล่าวอย่างเคร่งครัด ในหลายคดีมักพบความไม่ปกติ โดยเฉพาะในชั้นการแจ้งข้อกล่าวหา จึงขอให้คณะ กมธ.กฎหมายได้พิจารณาเรื่องดังกล่าว เพื่อนำไปสู่การเสนอญัตติในที่ประชุมของรัฐสภา ให้แก้ไขเพิ่มเติมหรือยกเลิกมาตรา 112

  ด้าน นายรังสิมันต์ กล่าวว่า การเสนอให้ยกเลิก มาตรา 112 ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการเรียกร้อง เพราะที่ผ่านมาพรรคก้าวไกล เห็นปัญหาการบังคับใช้มาตรา 112 ที่มีลักษณะบังคับใช้อย่างกว้างขวาง ทั้งนี้ ในส่วนกมธ.คงจะคุยกันว่าจะดำเนินการอย่างไร แต่ในฐานะที่เราเป็น กมธ.ที่ดูแลเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนจะไม่นิ่งดูดาย โดย กมธ.จะเปิดพื้นที่เพื่อเชื่อมระหว่างภาคประชาชนกับภาครัฐให้ได้พูดคุยทำความเข้าใจ แก้ไขปัญหาให้คลี่คลายร่วมกัน ส่วนตัวเห็นว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ และพรรคก้าวไกลเสนอแก้ไขมาตรา 112 ผ่านกระบวนทางสภาฯ แล้ว แต่ต้องยอมรับว่ากระบวนการไม่ง่ายที่จะผลักดัน เรื่องนี้เป็นเรื่องใหม่ในสภา สภายังไม่บรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระ ซึ่งเขาอ้างว่าขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 6 ทั้งที่จริงไม่ได้ขัดแต่อย่างใด เพราะการเสนอแก้ไขดังกล่าวเราเพียงแค่ให้มีการกำหนดอัตราโทษลดลง และย้ายหมวด เพื่อให้ประกันตัวมาต่อสู้คดีได้

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนการยื่นหนังสือ ผู้ชุมนุมได้จัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ เพื่อขอให้ยกเลิกมาตรา 112 โดยใช้สีแดงสาดลงบนร่างกาย และได้คลานไปตามถนนด้านหน้าประตูทางเข้าออกอาคารรัฐสภา ฝั่งวัดแก้วฟ้า ทำให้พื้นผิวถนนบริเวณนั้นเต็มไปด้วยสีแดง นอกจากนี้ยังได้โปรยกระดาษที่ระบุข้อความว่า “ยกเลิกมาตรา112” “หยุดใช้กฎหมายปิดปากประชาชน” และ “ประยุทธ์ออกไป”

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ม.112ทาสีแดงทะลุฟ้ารัฐสภาแก้ไขม.112มาตรา 112รังสิมันต์ โรมคณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนครช.ก้าวไกลเพื่อไทยคลานหน้าประตูข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 02:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์