กมธ.วิสามัญฯ แก้ไขปัญหาช้างป่า ลุยพื้นที่ จ.สระแก้ว ผลักดันแก้ปัญหาช้างป่า

ข่าว

  กมธ.วิสามัญฯ แก้ไขปัญหาช้างป่า ลุยพื้นที่ จ.สระแก้ว ผลักดันแก้ปัญหาช้างป่า

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ต.ค. 2564 15:03 น.

  คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาและแก้ไขปัญหาช้างป่า สภาผู้แทนราษฎร ลงพื้นที่รับฟังและผลักดันสร้างแนวกั้นช้างหนีออกนอกเขตอนุรักษ์ในจังหวัดสระแก้ว 

  วันที่ 27 ต.ค. นายจารึก ศรีอ่อน รองประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาและแก้ไขปัญหาช้างป่า สภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานในการลงพื้นที่ศึกษาดูงานของคณะอนุกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาและแก้ไขปัญหาช้างป่า สภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วยนายบัญญัติ เจตนจันทร์ เลขานุการคณะกรรมาธิการ โดยมีนายปริญญา โพธิสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัด หัวหน้าส่วนราชการจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของจังหวัดสระแก้ว ให้การต้อนรับและนำเสนอข้อมูลการดำเนินงานในการแก้ไขปัญหาช้างป่าของจังหวัด ณ ห้องประชุมบูรพา ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดสระแก้ว 

  โดยจากการลงพื้นที่ป่าเขาตะกรุบ ป่าเขาฉกรรจ์ เพื่อรับฟังปัญหาจากส่วนราชการและประชาชนเพิ่มเติม พบว่าจังหวัดสระแก้ว มีช้างป่าที่ออกนอกเขตอนุรักษ์ทั้งในพื้นที่ติดกับป่ารอยต่อเขาอ่างฤาไน และในเขตชุมชนเมืองบริเวณอุทยานแห่งชาติปางสีดา ทำให้ประชาชนเกิดความเสียหายในด้านทรัพย์สินและพืชผลทางการเกษตรเป็นส่วนใหญ่มากกว่าด้านชีวิตของประชาชน ซึ่งขณะนี้ทางจังหวัดก็ได้เริ่มดำเนินโครงการกักกันช้างเกเร ดุร้ายตามที่ได้รับงบประมาณปี 2564 โดยเลือกบริเวณเขาตะกรุบเพื่อจัดโซนนิ่งคนกับช้างรอบพื้นที่ป่าเขาอ่างฤาไน ซึ่งมีระยะทางโดยรอบ 99 กิโลเมตร แต่เบื้องต้น ยังขาดงบประมาณสร้างแนวกั้นช้างอีกกว่า 70 กิโลเมตร

  ทั้งนี้ ความเห็นของอนุกมธ.ได้เสนอแนวทางป้องกันเสริมด้วย แบริเออร์ป้องกันช้างป่ารูปแบบพิเศษที่แข็งแรง ประหยัดต้นทุนกว่า และยังกั้นช้างได้ 100% พร้อมถนนตรวจการณ์ และแหล่งอาหาร น้ำที่อุดมสมบูรณ์ เพื่อให้ช้างมีความสุขกับการอยู่ในป่า นอกจากคูกั้นช้าง และรั้วคอนกรีตแบบปกติ นอกจากนี้ กมธ.ยังได้ศึกษาหลักเกณฑ์การเยียวยาต่อชีวิตและทรัพย์สินอย่างเป็นธรรม โดยกรณีพืชสวนการเกษตรเสียหาย เสนอให้ออกเป็นระเบียบกรมอุทยานฯ เพื่อชดเชยอัตราพืชผลไร่ละ 1,690 บาท เทียบเท่าราคาต้นละ 80 บาท ส่วนที่ได้รับผลกระทบต่อชีวิตประชาชน ได้ร่วมกับ คปภ. ออกแบบในลักษณะกรมธรรม์ภัยช้างป่า หากถึงแก่ชีวิตให้ได้รับสินไหมทดแทน 5 แสนบาท กรณีพิการ 2 ใน 4 ส่วน ให้ได้รับสินไหมทดแทน 50% หรือ 250,000 บาท ซึ่งจากการสำรวจความพึงพอใจจากผู้เสียหาย แม้จะชดเชยไม่สอดคล้องกับที่ควรจะได้รับ แต่ก็บรรเทาความเดือดร้อนได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ช้างป่าป่าเขาตะกรุบสระแก้วจารึก ศรีอ่อนกมธ.แก้ปัญหาช้างป่าเขาอ่างฤาไนโซนนิ่งคนกับช้างคูกั้นช้างข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 04:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์