กกต.เผย จดทะเบียน “เพื่อไทรวมพลัง-ไทยสร้างสรรค์” เป็นพรรคการเมือง

ข่าว

  กกต.เผย จดทะเบียน “เพื่อไทรวมพลัง-ไทยสร้างสรรค์” เป็นพรรคการเมือง

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ต.ค. 2564 12:15 น.

  กกต.รับจดทะเบียน “เพื่อไทรวมพลัง” และ “ไทยสร้างสรรค์” เป็นพรรคการเมืองแล้ว จ่อส่งไปประกาศในราชกิจจานุเบกษาต่อไป พบมี 52 พรรคสิ้นสภาพ 2 พรรคถูกยุบ

  วันที่ 27 ต.ค. 64 คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้มีมติเห็นชอบให้นายทะเบียนพรรคการเมืองรับจดทะเบียนจัดตั้งพรรคการเมือง ตามมาตรา 17 วรรคหนึ่ง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 จำนวน 2 พรรคการเมือง ได้แก่ พรรคเพื่อไทรวมพลัง และพรรคไทยสร้างสรรค์ ซึ่งจะส่งไปประกาศในราชกิจจานุเบกษาต่อไป ทำให้ปัจจุบันมีพรรคการเมืองที่ยังดำเนินกิจการอยู่ จำนวน 85 พรรคการเมือง ทั้งนี้ ภายใน 1 ปี นับแต่วันที่นายทะเบียนพรรคการเมืองรับจดทะเบียน พรรคการเมืองต้องดำเนินการให้มีสมาชิกจำนวนไม่น้อยกว่า 5,000 คน และต้องเพิ่มจำนวนสมาชิกให้มีจำนวนไม่น้อยกว่า 10,000 คน ภายใน 4 ปี นับแต่วันที่นายทะเบียนพรรคการเมืองรับจดทะเบียนจัดตั้งพรรคการเมือง และจัดให้มีสาขาพรรคการเมืองในแต่ละภาคตามบัญชีรายชื่อภาคและจังหวัดที่คณะกรรมการการเลือกตั้งกำหนดอย่างน้อยภาคละ 1 สาขา โดยสาขาพรรคการเมืองแต่ละสาขาต้องมีสมาชิกที่มีภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่ที่รับผิดชอบของสาขานั้นตั้งแต่ 500 คนขึ้นไป หากพรรคการเมืองไม่สามารถดำเนินการได้ภายในระยะเวลาดังกล่าว จะเป็นเหตุให้พรรคการเมืองนั้นสิ้นสภาพความเป็นพรรคการเมือง

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ข้อมูลพรรคการเมือง พบว่ามีพรรคการเมืองสิ้นสภาพความเป็นพรรคการเมือง ตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยการพรรคการเมือง 2560 จำนวน 52 พรรค และมีพรรคการเมืองที่ถูกยุบ 2 พรรค.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กกต.จดทะเบียนพรรคการเมืองเพื่อไทรวมพลังพรรคไทยสร้างไทยคณะกรรมการการเลือกตั้งนายทะเบียนพรรคการเมืองข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์เลือกตั้ง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 19:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์