โฆษกรัฐบาล เผย ทุกฝ่ายขานรับเปิดประเทศ 1 พ.ย.นี้ สธ.เตรียมรองรับ 5 ด้าน

ข่าว

  โฆษกรัฐบาล เผย ทุกฝ่ายขานรับเปิดประเทศ 1 พ.ย.นี้ สธ.เตรียมรองรับ 5 ด้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ต.ค. 2564 10:18 น.

  โฆษกรัฐบาล เผย ทุกฝ่ายขานรับเปิดประเทศ 1 พ.ย.นี้ สธ.เตรียมรองรับ 5 ด้าน กต.เปิดตัว Thailand Pass ขณะที่ขอประชาชนเน้นชีวิต "วิถีใหม่" ธุรกิจยึดหลัก COVID Free Setting

  วันนี้ 27 ต.ค. 64 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ประกาศเดินหน้าเปิดประเทศแบบปลอดภัย (Smart Entry) โดยทยอยเปิดรับผู้ที่เดินทางมาจากประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำว่า ได้รับวัคซีนโควิด-19 ครบตามข้อกำหนดแบบไม่กักตัว หรือจำกัดพื้นที่ เริ่ม 1 พฤศจิกายนนี้ ช่วยทำให้เศรษฐกิจและการท่องเที่ยวไทยกลับมาคึกคัก โดยหอการค้าไทยคาดว่าจะมีเม็ดเงินกว่า 30,000 ล้านบาทหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ จากการเปิดรับนักท่องเที่ยว สนับสนุนให้ GDP ไทยปีนี้เติบโต 1-1.5% ด้วย ทั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศร่วมกับสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล สร้างแพลตฟอร์มใหม่ชื่อ Thailand Pass เพื่อขอรับเอกสารรับรองการเดินทางเข้าประเทศแบบอิเล็กทรอนิกส์ (Thailand Pass QR code) เริ่ม 1 พฤศจิกายนนี้ ตั้งแต่เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป โดยสามารถลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ tp.consular.go.th ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวก ลดขั้นตอนการอนุมัติที่ไม่จำเป็น ทำให้นักท่องเที่ยว/นักธุรกิจ ที่จะเดินทางมาเที่ยว หรือประกอบธุรกิจในไทยได้รับความสะดวกมากขึ้น

  นายธนกร กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุข โดยคณะกรรมการจัดทำแผนรองรับนโยบาย “เปิดประเทศใน 120 วัน” เตรียมแผนรองรับการเปิดประเทศ 1 พ.ย.นี้ ครอบคลุม 5 ด้าน ได้แก่

  1.การเฝ้าระวังป้องกันควบคุมโรค ตั้งแต่ขั้นตอนลงทะเบียนก่อนเดินทาง ขั้นตอนการตรวจสอบที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ และการเดินทางจากท่าอากาศยานจนถึงโรงแรมในลักษณะปิด (Sealed Route) การตรวจหาการติดเชื้อในประเทศ เพื่อมั่นใจว่าผู้เดินทางเข้าประเทศผ่านกระบวนการและไม่มีการติดเชื้อ อีกทั้งมีความปลอดภัยเมื่อท่องเที่ยวในประเทศไทย

  2.การตรวจทางห้องปฏิบัติการ สำหรับตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในผู้เดินทางเข้าในประเทศอย่างรวดเร็วแม่นยำ และการตรวจสายพันธุ์กลายพันธุ์

  3.มาตรการ COVID Free Setting ในสถานประกอบการพื้นที่เปิดรับนักท่องเที่ยว ประเมินตนเองผ่าน Thai Stop COVID Plus มีใบรับรองและ QR Code ที่ให้ประชาชนสแกนเพื่อตรวจสอบและประเมินร้องเรียนได้ มีการจัดตั้งคณะกรรมการร่วมตรวจประเมินทุก 2 สัปดาห์

  4.การแพทย์และสาธารณสุข โดยปรับรูปแบบการรักษาพยาบาลที่สอดคล้องกับสถานการณ์ ให้สถานพยาบาลประเมินตนเอง พร้อมเข้าสู่การแพทย์วิถีใหม่ ป้องกันการติดเชื้อในสถานพยาบาล

  และ 5.เวชภัณฑ์และการส่งกำลังบำรุง ขณะนี้มียาฟาวิพิราเวียร์ 26.2 ล้านเม็ด ยาเรมเดซิเวียร์ 74,284 ขวด และเวชภัณฑ์ต่างๆ ภาพรวมคงคลังประมาณ 3-6 เดือน และจัดหายาและเวชภัณฑ์เพิ่มเติมต่อเนื่อง

  ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยังกำชับให้หน่วยความมั่นคง ทหาร ตำรวจ ลาดตระเวนเฝ้าระวังพื้นที่ตามแนวชายแดนแบบเข้มงวดสูงสุด เพื่อป้องกันการกระทำผิดกฎหมายทุกรูปแบบ รวมทั้งจับกุมแรงงานข้ามชาติที่เดินทางเข้ามาอย่างผิดกฎหมายด้วย ขณะเดียวกันก็เร่งกระจายและฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายตามเกณฑ์ทุกจังหวัดเพื่อให้ภูมิคุ้มกันหมู่ภายในพื้นที่

  โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า นายกรัฐมนตรีย้ำมาตลอดว่า การเปิดประเทศแบบเป็นขั้นตอนตามช่วงเวลานี้คำนึงสถานการณ์การแพร่ระบาดต้องทรงตัว ขีดความสามารถและความพร้อมของระบบสาธารณสุขไทย ทั้งการป้องกัน ควบคุมและรักษา และนำร่องในพื้นที่/จังหวัดที่มีความพร้อมก่อน ซึ่งภาคธุรกิจ ผู้ประกอบการ โรงแรม ร้านค้า ให้ความร่วมมือดำเนินธุรกิจแบบปลอดภัยตามมาตรการของรัฐบาล เช่น มาตรการ SHA+ และ COVID Free Setting การตรวจ ATK มาอย่างต่อเนื่อง จึงอยากเชิญชวนประชาชนคนไทยช่วยสนับสนุนและส่งกำลังใจในการทำงานของรัฐบาลในเวลานี้ ด้วยการดำเนินชีวิต "วิถีใหม่" ยึดหลักอนามัยส่วนบุคคลแบบครอบจักรวาลอย่างเคร่งครัด เพื่อนำประเทศไปสู่การเปิดประเทศแบบปลอดภัย

  อย่างไรก็ตาม นายธนกร แสดงความผิดหวังกรณี ส.ส.ฝ่ายค้าน พรรคเพื่อไทยที่ได้ออกมาให้ข่าวท้าทายให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออกจากตำแหน่นายกรัฐมนตรี หากเปิดประเทศในวันที่ 1 พ.ย.นี้ แล้วพบว่าประชาชนติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มมากขึ้นว่า เป็นคำกล่าวไม่สร้างสรรค์ เป็นการท้าทายแบบเด็กเล่นขายของ ท่านนายกรัฐมนตรีเมื่อประกาศนโยบายก็พร้อมที่จะรับทั้งดอกไม้และก้อนหินเพราะทำทุกอย่ายึดประโยชน์ของประชาชนและประเทศชาติเป็นที่ตั้ง ซึ่งที่ผ่านมาท่านก็รับฟังข้อเสนอและคำวิจารณ์ต่างๆ และเดินหน้าทำงานต่อ เพราะในฐานะหัวหน้ารัฐบาล หน้าที่ของท่านคีอ การบริหารประเทศที่ต้องพาคนไทยร่วมพลิกโฉมประเทศ ส่งต่อประเทศที่ดีขึ้นสำหรับคนรุ่นต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เปิดประเทศโควิด-19ธนกร วังบุญคงชนะCOVID Free Settingประยุทธ์ จันทร์โอชาเปิดประเทศ 1 พยสถานการณ์โควิดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าโควิดวันนี้โฆษกรัฐบาลระบุสธ.Thailand Passรัฐบาลดิจิทัลข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 08:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์