ศาลยกคำร้องไม่ให้ประกัน แกนนำราษฎร "อานนท์-เพนกวิน-ไมค์-ไผ่" คดี ม.112

ข่าว

  ศาลยกคำร้องไม่ให้ประกัน แกนนำราษฎร "อานนท์-เพนกวิน-ไมค์-ไผ่" คดี ม.112

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 ต.ค. 2564 20:09 น.

  ศาลอาญายกคำร้อง ไม่อนุญาตปล่อยตัว แกนนำราษฎร "อานนท์-เพนกวิน-ไมค์-ไผ่ ดาวดิน" จำเลยคดี 112 ชี้ยังไม่มีเหตุเปลี่ยนเเปลงคำสั่งเดิม ปล่อยไปเกรงก่อเหตุซ้ำอีก

  เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายหลังกลุ่ม ส.ส.ก้าวไกล นำโดย นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว โดยใช้ตำแหน่ง ส.ส.ยื่นประกันตัว นายอานนท์ นำภา, นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน, นายภานุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์, นายจตุภัทร บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน แกนนำกลุ่มราษฎร ที่ถูกตั้งข้อกล่าวหากระทำความผิดมาตรา 112 นั้น

  ศาลอาญามีคำสั่งยกคำร้องทั้ง 9 สำนวน (จำเลยบางคนมีหลายสำนวน) โดยให้เหตุผลทำนองเดียวกันว่า พิเคราะห์แล้ว ศาลเคยสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวโดยระบุเหตุผลไว้ชัดแจ้งแล้ว กรณีไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ยกคำร้อง แจ้งคำสั่งให้ผู้ยื่นคำร้องทราบ เเละคำสั่งทำนองว่า กรณีจึงมีเหตุอันควรเชื่อได้ว่าจำเลยจะไปก่อเหตุอันตรายประการอื่นในลักษณะเดียวกับคดีนี้ซ้ำขึ้นอีก จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยระหว่างพิจารณา แจ้งคำสั่งให้ผู้ร้องขอประกันและจำเลยทราบเป็นหนังสือโดยเร็ว

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าผลยื่นประกันคดี อ.286/2564 นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์

  ยื่นประกันใหม่ คดีนี้ศาลมีคำสั่งให้เพิกถอนการปล่อยชั่วคราวจำเลยโดยมีเหตุผลชัดแจ้งตามคำสั่งศาลลงวันที่ 16 ก.ย. 64 กรณียังไม่มีเหตุใหม่เพื่อเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม ไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลย แจ้งคำสั่งให้ผู้ร้องขอประกันและจำเลยทราบเป็นหนังสือโดยเร็ว

  อีกคดีคือ คดี อ.287/2564 นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์

  คดีนี้ศาลมีคำสั่งให้เพิกถอนการปล่อยชั่วคราวจำเลยที่ 1 โดยมีเหตุผลชัดแจ้งตามคำสั่งศาลลงวันที่ 9 ส.ค. 64 กรณียังไม่มีเหตุใหม่เพื่อให้ศาลมีคำสั่งเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม ไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยที่ 1 แจ้งคำสั่งให้ผู้ร้องขอประกันและจำเลยที่ 1 ทราบเป็นหนังสือโดยเร็ว

  ส่วนผลยื่นประกันคดี อ.1629/2564 ของนายอานนท์ นำภา

  คำสั่งศาล : พิเคราะห์แล้ว ศาลเคยมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวโดยระบุเหตุผลไว้ชัดแจ้งแล้ว กรณีไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ยกคำร้อง แจ้งคำสั่งไม่ปล่อยชั่วคราวให้จำเลยทราบ และผู้ยื่นคำร้องทราบเป็นหนังสือโดยเร็ว

  คดี อ.2495/2564 นายอานนท์ นำภา อีกคดี
  พิเคราะห์แล้ว กรณียังไม่มีเหตุให้เปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิมที่ไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวระหว่างพิจารณา ไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลย แจ้งคำสั่งไม่อนุญาตให้ผู้ร้องขอประกันและจำเลยทราบเป็นหนังสือโดยเร็ว

  สำหรับผลยื่นประกันคดี อ.2380/2564 นายภาณุพงศ์ หรือไมค์ จาดนอก

  คำสั่งศาล : พิเคราะห์แล้ว ศาลเคยสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวโดยระบุเหตุผลไว้ชัดแจ้งแล้ว กรณีไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ยกคำร้อง แจ้งคำสั่งให้ผู้ยื่นคำร้องทราบ

  และคดี อ.2584/2564 นายภาณุพงศ์ หรือไมค์ จาดนอก

  คำสั่งศาล : จำเลยเป็นบุคคลเดียวกับจำเลยในคดีหมายเลขดำที่ อ.2380/2564 ของศาลนี้ ซึ่งศาลมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวระหว่างพิจารณา กรณีจึงมีเหตุอันควรเชื่อได้ว่าจำเลยจะไปก่อเหตุอันตรายประการอื่นในลักษณะเดียวกับคดีนี้ซ้ำขึ้นอีก จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยระหว่างพิจารณา แจ้งคำสั่งให้ผู้ร้องขอประกันและจำเลยทราบเป็นหนังสือโดยเร็ว

  ส่วนคดีของ น.ส.เบนจา อะปัญ ยังไม่มีการยื่นคำร้องในวันนี้ (คาดว่าอาจจะถอดคำร้องออกไปเพราะศาลเพิ่งสั่งไม่ปล่อยเมื่อเร็วๆ นี้)

  ผลยื่นประกันคดี อ.2608/2564 นายจตุภัทร์ หรือไผ่ บุญภัทรรักษา

  คำสั่งศาล : พิเคราะห์แล้ว ศาลเคยสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวโดยระบุเหตุผลไว้ชัดแจ้งแล้ว กรณีไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ยกคำร้อง แจ้งคำสั่งไม่ให้ปล่อยชั่วคราวให้จำเลยที่ 1 และผู้ยื่นคำร้องทราบเป็นหนังสือโดยเร็ว

  คดี อ.2045/2564 นายจตุภัทร์ หรือไผ่ บุญภัทรรักษา

  คำสั่งศาล : พิเคราะห์แล้ว ศาลนี้และศาลอุทธรณ์เคยสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวโดยระบุเหตุผลไว้ชัดแจ้งแล้ว กรณีไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ยกคำร้อง แจ้งคำสั่งไม่ปล่อยชั่วคราวให้จำเลยทราบ และผู้ยื่นคำร้องทราบเป็นหนังสือโดยเร็ว

  คดี อ.287/2564 นายจตุภัทร์ หรือไผ่ บุญภัทรรักษา

  คำสั่งศาล : คดีนี้ ศาลมีคำสั่งเพิกถอนการปล่อยชั่วคราวจำเลยที่ 7 โดยมีเหตุผลชัดแจ้งตามคำสั่งศาลฉบับลงวันที่ 11 ส.ค. 64 กรณีไม่มีเหตุใหม่เพื่อให้ศาลมีคำสั่งเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม ไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยที่ 7 แจ้งคำสั่งให้ผู้ร้องขอประกันและจำเลยที่ 7 ทราบเป็นหนังสือโดยเร็ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชุมนุมม็อบวันนี้ข่าวม็อบวันนี้ข่าวชุมนุมวันนี้แกนนำราษฎรไม่ให้ประกัน แกนนำราษฎรไม่ให้ประกันเพนกวินไม่ให้ประกันทนายอานนท์ไผ่ ดาวดินศาลอาญายกคำร้องข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 04:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์