เกษตรกรเฮ! หลัง ครม.อนุมัติ ประกันรายได้ ปี 3 วงเงิน 27,000 ล้านบาท

ข่าว

  เกษตรกรเฮ! หลัง ครม.อนุมัติ ประกันรายได้ ปี 3 วงเงิน 27,000 ล้านบาท

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 ต.ค. 2564 15:26 น.

  เกษตรกรเฮ หลัง ครม.อนุมัติ ประกันรายได้ ปี 3 วงเงิน 27,000 ล้าน ด้าน ทีมเศรษฐกิจทันสมัย ปชป. ขอบคุณ “จุรินทร์” รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ เดินหน้าผลักดันอย่างเต็มที่

  วันที่ 26 ต.ค. พรรคประชาธิปัตย์ นายปริญญ์ พานิชภักดิ์ รองหัวหน้าพรรคและหัวหน้าทีมเศรษฐกิจทันสมัย และนางดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย รองโฆษกพรรคได้เปิดเผยว่า หลังจากที่ทีมเศรษฐกิจทันสมัย แถลงข่าวเรียกร้องให้กระทรวงการคลังเร่งพิจารณาอนุมัติโครงการประกันรายได้ปีที่ 3 ไปเมื่อ 2 วันก่อน ต้องขอขอบคุณนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่ได้ผลักดันโครงการประกันรายได้เกษตรกร ปี 3 ให้เดินหน้าต่อ และเป็นที่น่ายินดีว่า โครงการดังกล่าว ได้ผ่านความเห็นชอบจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรีไปแล้วเมื่อวานนี้ (25 ต.ค. 64) ทั้ง 3 ตัว คือ 1. ข้าว โดยจะประกอบด้วย ข้าว 5 ชนิด วงเงิน 18,000 ล้านบาท 2. มันสำปะหลัง วงเงิน 7,100 ล้านบาท และ 3. ข้าวโพด วงเงิน 1,900 ล้าน รวมทั้งหมดที่ประชุมเห็นชอบอนุมัติไป 27,000 ล้านบาท ซึ่งหลักการเป็นไปอย่างเดียวกับประกันรายได้ข้าว มันสำปะหลัง และข้าวโพด แบบปีที่ 1 ปีที่ 2 ทุกประการ โดยปีนี้ถือเป็นปีที่ 3

  สำหรับ มันสำปะหลัง และข้าวโพด ขณะนี้ถือว่า มีราคาดี และมีราคาเกินรายได้ที่ประกัน ยกเว้นข้าวที่มีราคาหย่อนลงมา เพราะอาจจะยังเกิดความไม่มั่นใจในเรื่องนโยบายว่า จะมีประกันรายได้หรือไม่ และจะมีมาตรการคู่ขนานที่จะมาช่วยสนับสนุนให้เกษตรกร กลุ่มเกษตรกร สหกรณ์ สามารถที่จะรวบรวมข้าว และเก็บสต๊อกข้าวไว้จะได้เงินช่วยเหลือตันละ 1,500 บาทหรือไม่ ดังนั้นเมื่อที่ประชุมเห็นชอบชัดเจนแล้ว ก็สามารถเก็บรวมรวมข้าวได้ และยังไม่จำเป็นต้องนำข้าวออกมาขายในยามที่ราคายังไม่ดี ซึ่งจะช่วยดึงราคาในตลาดให้สูงขึ้นได้ ขณะเดียวกันโรงสีที่ยังไม่มั่นใจว่า รัฐบาลจะมีมาตรการช่วยเหลือดอกเบี้ยร้อยละ 3 หากรับซื้อข้าวเพื่อมาเก็บสต็อกไว้หรือไม่ วันนี้ก็ชัดเจนแล้ว และมีมติแล้ว เพราะฉะนั้นโรงสีก็จะได้รับความช่วยเหลือเรื่องภาระดอกเบี้ย 3% ทำให้สามารถรับซื้อจากเกษตรกรได้ในราคาที่ดีขึ้น และเก็บสต๊อกไว้ได้ ซึ่งก็จะมีส่วนช่วยดึงราคาข้าวในตลาดให้ดีขึ้นจากมติ ครม. วานนี้

  นายปริญญ์ กล่าวย้ำว่านโยบายประกันรายได้เกษตรกรเป็นการจ่ายเงินส่วนต่างให้เกษตรกร ถือเป็นการช่วยบรรเทาความเจ็บปวดให้พี่น้องเกษตรกร โดยที่ไม่ได้เข้าไปแทรกแซงกลไกตลาด และไม่สร้างความเสียหายในภายหลัง การที่ ครม.อนุมัติ โครงการประกันรายได้ ปี 3 ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีมากสำหรับเกษตรกร และทีมเศรษฐกิจทันสมัยก็ได้สนับสนุนแนวทางดังกล่าวมาโดยตลอด และจะช่วยสนับสนุนการทำงานของนายจุรินทร์ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับเกษตรกรทุกภาคส่วน

  ด้านนางดรุณวรรณ กล่าวเพิ่มเติมว่า การที่รัฐบาลประกาศนโยบายประกันรายได้เป็นนโยบายหลักและคณะรัฐมนตรีได้มีความเห็นชอบมาตลอดระยะเวลา 2 ปี พิสูจน์แล้วว่ากระทรวงพาณิชย์สามารถดำเนินโครงการดังกล่าวได้อย่างเป็นรูปธรรม ฉับไว ตามแนวทาง “ทำได้ไว ทำได้จริง” ของนายจุรินทร์ พี่น้องเกษตรกรจึง ฝากขอบคุณนายจุรินทร์ และพรรคประชาธิปัตย์ที่เดินหน้าทำงานตามนโยบายที่ได้หาเสียงไว้ แต่อย่างไรก็ตามอยากให้กระทรวงการคลังเร่งพิจารณาโครงการคู่ขนานที่เป็นมาตรการช่วยเหลือเกษตรกร ภายใต้โครงการสนับสนุนค่าบริหารจัดการและพัฒนาคุณภาพผลผลิตทางการเกษตรกร เพื่อให้นำมาใช้ควบคู่กันได้อย่างทันท่วงทีด้วยเช่นกัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประกันรายได้ ปี 3ประกันรายได้เกษตรกรทีมเศรษฐกิจทันสมัยปชป.จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์หัวหน้าปชป.ปริญญ์ พานิชภักดิ์ประชาธิปัตย์ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2564 เวลา 00:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์