รมช.สธ.ขออย่าตระหนก ยัน โปร่งใสไร้ปกปิด "เดลตา พลัส" สายพันธุ์ AY.1

ข่าว

  รมช.สธ.ขออย่าตระหนก ยัน โปร่งใสไร้ปกปิด "เดลตา พลัส" สายพันธุ์ AY.1

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 ต.ค. 2564 14:20 น.

  รมช.สธ. ขอประชาชน อย่าตื่นตระหนกเกินไป ย้ำ โปร่งใส ไม่มีการปกปิดข้อมูล ปมเชื้อโควิด "เดลตา พลัส" สายพันธุ์  AY.1 ยืนยัน ความพร้อมมาตรการ สธ.เปิดประเทศ รับนักท่องเที่ยว 1 พ.ย.

  วันที่ 26 ต.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข แถลงข่าว การเตรียมความพร้อมของกระทรวงสาธารณสุข ในการเปิดประเทศ รับนักท่องเที่ยว 1 พ.ย. และการเฝ้าระวังสายพันธุ์และกลายพันธุ์โควิด-19 โดยเฉพาะสายพันธุ์  AY.1 "เดลตา พลัส" ว่า ขอประชาชนคนไทยอย่าเพิ่งตื่นตระหนก ทางกระทรวงสาธารณสุข มีการเฝ้าระวังและแจ้งพี่น้องประชาชนอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว ยืนยันมีหลักเกณฑ์การอย่างเข้มงวด ทั้งการตรวจเชื้อโควิด-19 การกลายพันธุ์ ย้ำที่ผ่านมา กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยข้อมูลอย่างโปร่งใส และไม่มีการปกปิดข้อมูล ย้ำว่าขอพี่น้องประชาชนรับฟังข้อมูลอย่างมีสติ และอย่าตื่นตระหนก

  ส่วนคำถาม ทาง สธ.มีการเตรียมความพร้อมอย่างไร ในการเปิดประเทศ ขณะนี้เหลือเวลาอีกประมาณ 6 วันว่า  รมช.สาธารณสุข กล่าาวต่อว่า ขอยืนยัน รัฐบาลมีความแน่วแน่ เปิดพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ 46 ประเทศ เข้ามาไม่ต้องกักตัว ทั้งนี้ ต้องมีการปฏิบัติตาม หลักการ 4 ข้อใหญ่ๆ ที่กำหนด ทั้งต้องมีการตรวจ RT-PCR ซ้ำทันที หลังเดินทางเข้าสู่ประเทศไทย ขณะตัวโรงแรมที่พักต้องอยู่ไม่ไกลจากสนามบิน ใช้เวลาเดินทางไม่เกิน 2 ชั่วโมง ขณะที่ เด็กก็ต้องตรวจ RT -PCR ซ้ำด้วย ที่เดินทางมาพร้อมกับ(ผู้ปกครอง)อย่างไรก็ตาม ขอยืนยันความพร้อมว่า ทางรัฐบาลเตรียมการมีความคืบหน้าไปพอสมควร ส่วนตอนนี้กำลังมีการพิจารณา ข้อเสนอในกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านรอบบ้านเรา โดยมีการตรวจ ATK แล้วเดินทางเข้ามาในประเทศเรา ภายใน 1 วัน เท่านั้น แต่อันนี้ยังไม่จบคณะกรรมการยังมีการพิจารณาอยู่ ซึ่งต้องรอความคืบหน้า ในการประชุมต่อไป

  ส่วนคำถามว่า นักท่องเที่ยวที่เข้ามาในประเทศไทย หากจำเป็นต้องตรวจ RT-PCR ใครจะเป็นคนออกค่าใช้จ่าย ดร.สาธิต กล่าวว่า ขณะนี้เข้าใจ นักท่องเที่ยวจะต้องเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายเอง ถ้าพบติดมีการติดเชื้อโควิด-19 ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ ขณะที่ สถานการณ์การระบาดขอิงโควิด-19  ของไทยเรา เริ่มเดินเข้าสู่ตัวเลขติดเชื้อขาลง แต่การพิจารณาปฏิบัติตัว ยังต้องคำถึงถึงตัวเลขฉีดวัคซีนโควิด-19 ในพื้นที่เป็นหลักด้วย 

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เดลตาพลัสสายพันธุ์ AY.4.2เปิดประเทศโควิด-19RT-PCRสถานการณ์โควิดข่าวโควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าAY.1โควิดวันนี้สาธิต ปิตุเตชะรมช.สาธารณสุขสาธารณสุขข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 07:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์