ครบ 17 ปี “ตากใบ-กรือเซะ” ร่าง ก.ม.อุ้มหาย-ทรมาน ต้องบังคับใช้เท่าเทียม

ข่าว

  ครบ 17 ปี “ตากใบ-กรือเซะ” ร่าง ก.ม.อุ้มหาย-ทรมาน ต้องบังคับใช้เท่าเทียม

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 ต.ค. 2564 18:54 น.

  กมธ.วิสามัญ ร่างกฎหมายอุ้มหาย-ทรมาน โดย จนท.รัฐ สภาฯ ย้อนเหตุครบ 17 ปี “ตากใบ-กรือเซะ” ย้ำ กฎหมายต้องบังคับใช้อย่างเท่าเทียม สร้างความมั่นใจให้กับพี่น้องประชาชน

  วันที่ 25 ต.ค. น.ส.ศิริภา อินทวิเชียร รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ. .... สภาฯ กล่าวถึงเหตุการณ์ความรุนแรง อ.ตากใบ จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 25 ต.ค. 2547 ครบรอบ 17 ปี ว่า สาเหตุจากความไม่ไว้วางใจของรัฐที่มีต่อประชาชน นำไปสู่ความสูญเสียที่ยากจะลืม ผ่านการบังคับใช้กฎหมายภายใต้อำนาจอันขัดกับหลักสิทธิมนุษยชนสากล ที่ควรจะเป็น ทำให้มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ตากใบ ทั้งจากการปราบปรามโดยเจ้าหน้าที่ของรัฐ และถูกกดทับในระหว่างถูกจับกุม รวม 85 คน ยังไม่นับความสูญเสียจากกรณีเหตุการณ์มัสยิดกรือเซะ ที่เกิดขึ้นก่อนหน้านั้น ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่สร้างความไม่ไว้วางใจของรัฐต่อชาวบ้านในพื้นที่ ทำให้ครอบครัวและชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบทางด้านจิตใจ เกิดความหวาดกลัวมาก คือ ความล้มเหลวของการบังคับใช้กฎหมายที่ขาดความยับยั้งชั่งใจ ทำให้ความรุนแรงกลายเป็นเครื่องมือในการตัดสินข้อพิพาท และนำมาซึ่งความโกรธแค้น รู้สึกไม่เป็นธรรมของชาวบ้านในพื้นที่ และประชาชนทั่วไป

  ซ้ำด้านคดีความที่ยังไม่มีข้อสรุปในด้านการคืนความเป็นธรรมต่อผู้สูญเสียแล้ว การปรับปรุงด้านกฎหมายให้ตรงกับหลักสิทธิมนุษยชนสากล เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ความรุนแรงในลักษณะดังกล่าวขึ้นมาอีก

  “พรรคประชาธิปัตย์ ให้ความสำคัญเรื่องนี้มาก และตระหนักถึงคุณภาพชีวิตที่ดีของพี่น้องประชาชนในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้และทั่วประเทศไทยต้องอยู่ภายใต้กฎหมายที่มีความเท่าเทียม เป็นธรรม และอยู่ในหลักสิทธิมนุษยชนสากล ดังนั้น การแก้ไขปรับปรุงกฎหมายที่เกี่ยวเนื่องกับการป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย จะเป็นหนทางสำคัญในการสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนต่อการทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐ และเป็นอีกหนึ่งจุดเริ่มต้นของความปลอดภัย และสันติสุขในเขตพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้ อย่างที่พวกเราตั้งใจ และพยายามจัดการปัญหานี้อย่างต่อเนื่องเสมอมา” น.ส. ศิริภา กล่าว...

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กฎหมายอุ้มหาย-ทรมานตากใบ-กรือเซะศิริภา อินทวิเชียรรองโฆษกประชาธิปัตย์ย้อนรอย 17 ปีประชาธิปัตย์ปชป.บังคับใช้อย่างเท่าเทียมพ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหายข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ดาราติดโควิดข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 21:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์