"จุรินทร์" ยันไม่ปล่อยไว้ปมถุงมือยางใช้แล้วถูกส่งออก เผย อย.กำลังตามอยู่

ข่าว

  "จุรินทร์" ยันไม่ปล่อยไว้ปมถุงมือยางใช้แล้วถูกส่งออก เผย อย.กำลังตามอยู่

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 ต.ค. 2564 15:17 น.

  รองนายกฯ จุรินทร์ เผย กำลังตรวจสอบข้อเท็จจริงปมถุงมือยางใช้แล้วถูกส่งออกไปต่างประเทศ เบื้องต้นพบเป็นฝีมือกลุ่มมิจฉาชีพ ยันไม่ใช่ความรับผิดชอบของกระทรวงพาณิชย์โดยตรง ชี้ อย.กำลังติดตามอยู่

  เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 25 ตุลาคม 2564 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ตอบคำถามสื่อมวลชนแทน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กรณีสื่อต่างประเทศระบุว่ามีการส่งออกถุงมือยางใช้แล้วไปยังต่างประเทศว่า นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว

  ขณะที่ นายจุรินทร์ ให้สัมภาษณ์กรณีดังกล่าวว่า ส่วนตัวกำลังตรวจสอบรายละเอียดอยู่ แต่จากที่ได้รับรายงานจากกระทรวงพาณิชย์เบื้องต้น พบว่าเนื่องจากสถานการณ์โควิดทำให้มีความต้องการในการใช้ถุงมือยางซึ่งถือว่าเป็นเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ชนิดหนึ่งมากขึ้น ทำให้เกิดกลุ่มมิจฉาชีพในการลักลอบนำเข้า และส่งออกไปอย่างผิดกฎหมาย เพราะถ้าเป็นเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ โดยเฉพาะถุงมือยางใช้แล้ว ก็ถือว่าจะนำไปใช้ซ้ำไม่ได้อยู่แล้ว ขณะนี้กำลังตรวจสอบดูว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร

  "เท่าที่ทราบเบื้องต้นขณะนี้พบว่ามีกลุ่มมิจฉาชีพกลุ่มหนึ่งได้มีการกระทำผิดกฎหมาย และ อย. ได้ดำเนินการติดตามตรวจสอบเรื่องนี้ และมีการดำเนินการติดตามอยู่ เรื่องนี้ขอตรวจสอบอีกขั้นหนึ่งก่อน ผมเข้าใจว่าเบื้องต้นไม่ได้อยู่ในความรับผิดชอบของกระทรวงพาณิชย์โดยตรง เพราะน่าจะเป็นเวชภัณฑ์หรือเครื่องมือทางการแพทย์ อย. ก็น่าจะมีส่วนที่จะกำกับดูแลเกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วยบางส่วน ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็คงต้องชี้แจงในส่วนความรับผิดชอบของแต่ละหน่วยไป หากเกิดความไม่เข้าใจก็ต้องชี้แจง และในส่วนของเรานั้นอะไรที่ผิดกฎหมาย เราก็ไม่ปล่อยไว้ เมื่อทราบแล้วก็จะต้องมีการดำเนินการตามกฎหมาย เพราะมันไม่ใช่นโยบาย และมันไม่ใช่ความประสงค์ของรัฐบาล หรือหน่วยงานราชการที่ประสงค์จะให้ใครคนใดคนหนึ่งไปดำเนินการเกี่ยวกับเรื่องนี้" นายจุรินทร์ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ถุงมือยางใช้แล้วถุงมือยางส่งออกถุงมือยางใช้แล้วประยุทธ์ จันทร์โอชาจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์องค์การอาหารและยากลุ่มมิจฉาชีพกระทรวงพาณิชย์เวชภัณฑ์ทางการแพทย์ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุดโควิด-19

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 18:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์