ศบค. วอนพ่อแม่ชายแดนใต้รีบพาลูกฉีดวัคซีน รองรับเปิดภาคเรียนปลาย พ.ย. นี้

ข่าว

  ศบค. วอนพ่อแม่ชายแดนใต้รีบพาลูกฉีดวัคซีน รองรับเปิดภาคเรียนปลาย พ.ย. นี้

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 ต.ค. 2564 14:32 น.

  พญ.อภิสมัย เผย บทบาท ศบค.ส่วนหน้า จะเน้นเรื่องการสนับสนุนพื้นที่ชายแดนใต้ ขอผู้ปกครองเร่งพาบุตรหลานเข้ารับวัคซีน เพื่อเตรียมเปิดภาคเรียน 

  วันที่ 25 ต.ค. 2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) เปิดเผยว่าวันศุกร์ที่ 22 ต.ค. ที่ผ่านมา พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ ผอ.ศบค.ส่วนหน้า ได้มีการประชุม และหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมทั้งลงพื้นที่เยี่ยมทั้ง 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยการดำเนินการของ ศบค.ส่วนหน้า จะมีทั้งการดูแลเรื่องการติดเชื้อ การควบคุมการแพร่ระบาด รวมถึงมาตรการเยียวยาประชาชน และสถานประกอบการในพื้นที่ที่ได้รับความเดือดร้อน

  นอกจากนี้ ในที่ประชุมดังกล่าวทางกระทรวงศึกษาธิการ ยังได้เสนอแผนเปิดภาคเรียนในพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ขณะที่กระทรวงแรงงานเสนอแผนการควบคุมการติดเชื้อในโรงงานอุตสาหกรรม ส่วนกระทรวงคมนาคม ได้เสนอแผนการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดในรถสาธารณะด้วย

  ทั้งนี้ ยังมีการหารือเรื่องแนวทางการควบคุมการแพร่ระบาดให้สอดคล้องกับวิถีชีวิตประชาชนด้วย โดยตัวเลขผู้ติดเชื้อ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ สูงสุดอยู่ที่ 2,000 ราย อัตราการตายสูงอยู่ที่ปัตตานี และนราธิวาส โดยยังอยู่ในผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว 7 กลุ่มโรค รวมทั้งหญิงตั้งครรภ์ และผู้ที่ยังไม่เคยได้รับวัคซีน หรือได้วัคซีนไม่ครบ

  ขณะเดียวกันผู้ว่าราชการจังหวัด ยังได้รายงานแผน เรื่องการฉีดวัคซีนเพื่อเพิ่มศักยภาพการฉีดวัคซีนให้เพิ่มมากขึ้น เช่น การเพิ่มการฉีดเข็มแรก ด้วยการระดมเจ้าหน้าที่ และบุคลากรลงไปชายแดนใต้ ซึ่งล่าสุดผู้นำศาสนาได้นำฉีดวัคซีนเพื่อแสดงให้เห็นว่ามีความปลอดภัยแล้ว

  นอกจากนี้ ผอ.ศบค.ส่วนหน้า ได้เน้นย้ำว่า บทบาทจะเป็นการสนับสนุนและเน้นการรับฟัง ความต้องการของพื้นที่ เช่น เรื่องการสนับสนุนเรื่องบุคลากร เรื่องวัคซีน เรื่องยา เพราะเชื่อว่าหน่วยงานในพื้นที่รู้และเข้าใจพื้นที่ได้ดีที่สุด พร้อมทั้งจะระลึกถึงวัฒนธรรมท้องถิ่น เพื่อทำงานและบูรณาการการทำงานร่วมกันให้มากที่สุด

  พญ.อภิสมัย ยังกล่าวเพิ่มเติมว่าทางกระทรวงศึกษาธิการ ยังขอความร่วมมือ ให้ผู้ปกครองชายแดนใต้พาบุตรหลานไปฉีดวัคซีน เพื่อรองรับการเปิดภาคเรียนภาคต่อไป ซึ่งมีประมาณ 2.9 แสนราย โดยมีรายงานว่าเด็กนักเรียนได้ลงทะเบียนรับวัคซีนแล้ว 70% ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าช่วงปลายเดือน พ.ย. นี้จะสามารถเปิดเรียนได้บางโรงเรียน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19โควิดภาคใต้อภิสมัย ศรีรังสรรค์ณัฐพล นาคพาณิชย์เปิดภาคเรียนงานบุญUniversal preventionสายพันธุ์โควิดในไทยไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 13:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์