พญ.อภิสมัย เผย เพิ่ม 45 เปิดประเทศเข้าไทย เอื้อคนไทยกลับบ้านไม่ต้องกักตัว

ข่าว

  พญ.อภิสมัย เผย เพิ่ม 45 เปิดประเทศเข้าไทย เอื้อคนไทยกลับบ้านไม่ต้องกักตัว

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 ต.ค. 2564 13:46 น.

  ศบค. เผย เปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวคำนึงถึงความปลอดภัย เพิ่มเป็น 45 ประเทศ เพื่อเอื้อคนไทยกลับบ้านไม่ต้องกักตัว พื้นที่สีฟ้า ต้องฉีดวัคซีนทั้งจังหวัด 50% อำเภอที่เปิดต้องเกิน 80%

  วันที่ 25 ต.ค. 2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ได้ชี้แจงประชาชน กรณีความกังวลเรื่องการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว แต่สถานการณ์ในประเทศไทยยังมีผู้ติดเชื้ออยู่ จะสามารถเปิดประเทศได้หรือไม่ ว่า ทางไทยมีรายชื่อประเทศที่อนุญาตให้เดินทางเข้าไทย แบบไม่ต้องกักตัว จำนวน 45 ประเทศ +1 เขตบริหารพิเศษฮ่องกง จึงขอย้ำว่าต้องขึ้นอยู่กับประเทศต้นทาง ว่าจะอนุญาตให้เดินทางมาไทยหรือไม่ อีกทั้งการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยมีการจำกัดเที่ยวบินการเดินทาง ไม่ได้เปิดเสรีเหมือนก่อนการแพร่ระบาดโควิด-19 โดยการเปิดประเทศจะต้องเป็นไปอย่างปลอดภัย ระบบสาธารณสุขรองรับได้ ซึ่งจะเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป

  ส่วนการเพิ่มเป็น 45 ประเทศ เพราะคำนึงถึงคนไทยในการเดินทางกลับบ้านแบบไม่ต้องกักตัว โดยคนไทยจะถูกยกเว้นไม่จำเป็นต้องมีประกันสุขภาพ 50,000 ดอลลาร์ แต่ยังต้องตรวจหาเชื้อโควิด-19 ตามขั้นตอน

  ขณะที่การเตรียมความพร้อมในพื้นที่จังหวัดสีฟ้า 15 จังหวัด +2 จังหวัด นั้น ทางกระทรวงสาธารณสุข มีการประเมินความพร้อมหลายด้าน โดยไม่ใช่การพิจารณาแค่ตัวเลขการติดเชื้อ เพราะสิ่งสำคัญคือการครอบคลุมการฉีดวัคซีนของประชากรในพื้นที่นั้นๆ พร้อมทั้งดูอัตราการเสียชีวิตและอัตราป่วยหนัก เพื่อประเมินว่าระบบสาธารณสุขของพื้นที่นั้นๆ รองรับได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่ ทั้งนี้ หากพบการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อน ทางกระทรวงสาธารณสุขก็มีมาตรการรองรับอย่างมีประสิทธิภาพในพื้นที่ เช่น จ.เพชรบูรณ์ ที่เกิดการระบาดขึ้น ทางจังหวัดจึงได้ประกาศปิดภูทับเบิก เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดไปยังจังหวัดอื่น จึงขอย้ำว่า 17 จังหวัดพื้นที่นำร่องท่องเที่ยว ได้มีแผนเผชิญเหตุรองรับแล้ว และบางจังหวัดเป็นการเปิดบางพื้นที่ แบบค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งถูกเลือกจาก กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ที่มีการหารือร่วมกับหน่วยงานในท้องถิ่น พร้อมขอประชาสัมพันธ์ ให้ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าว เร่งเข้ารับการฉีดวัคซีน โดยเฉพาะอำเภอที่เปิดเป็นพื้นที่นำร่องท่องเที่ยว จะต้องฉีดวัคซีนครอบคลุม 80% ส่วนทั้งจังหวัดจะต้องคิดเป็น 50% ขณะที่พื้นที่ที่เกิน 50% ไปแล้ว เช่น กทม. ก็ขอให้ขยับเป้าหมายเพิ่มขึ้นอีก เพราะขณะนี้มีวัคซีนมีเพียงพอ รวมถึงหน่วยงานรัฐจะทยอยส่งวัคซีนไปยังพื้นที่นำร่อง โดยมีการส่งไปแล้วถึง 700,000 โดส จึงขอให้เร่งฉีดวัคซีนให้ประชาชน

  พญ.อภิสมัย ยังตอบคำถาม กรณีผู้ให้บริการบางส่วนปฏิเสธประชาชน ที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนเข้าบริการ ว่า เรื่องดังกล่าวไม่ใช่การบังคับแต่เป็นการขอความร่วมมือขั้นสูงสุด เพราะจะเกิดความเสี่ยงทั้งตัวผู้ให้บริการ และลูกค้า โดยมาตรการ Covid- free setting มี 3 องค์ประกอบ คือ จัดสถานที่เว้นระยะห่าง บุคลากรต้องฉีดวัคซีน ตรวจ ATK สม่ำเสมอ และในส่วนความร่วมมือของลูกค้า โดยยืนยันว่าการเข้มงวดเป็นสิ่งที่ดี แต่ควรยืดหยุ่นได้ เช่น แยกโซนผู้ได้รับวัคซีนและยังไม่ได้รับวัคซีน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เปิดประเทศเปิดประเทศ 2564เปิดประเทศ 1 พยโควิด-19พื้นที่สีฟ้าประยุทธ์ จันทร์โอชาเปิดประเทศ 1 พฤศจิกายน 2564ข่าวเปิดประเทศวันนี้ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 22:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์