“วราวุธ” รมว.ทส. รับ "สุพรรณบุรี" สุดอ่วม น้ำท่วมหนักกว่าปี 54

ข่าว

  “วราวุธ” รมว.ทส. รับ "สุพรรณบุรี" สุดอ่วม น้ำท่วมหนักกว่าปี 54

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 ต.ค. 2564 12:18 น.

  นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รับ น้ำท่วมสุพรรณฯ อ่วมหนักกว่าปี 54 คาดใช้เวลาเป็นเดือนกว่าจะแห้ง เผย นายกฯ สั่งเร่งช่วยเหลือเยียวยาประชาชนเต็มที่

  วันที่ 25 ต.ค. 64 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดสุพรรณบุรี ว่า ขณะนี้น้ำในจังหวัดสุพรรณบุรี และลุ่มน้ำตะวันตก หนักหนาสาหัสมากกว่าปี 2554 ปีนี้ นอกจากน้ำเหนือที่ปล่อยมาจากแม่น้ำเจ้าพระยา สิ่งที่ทำให้สถานการณ์เลวร้ายลง คือ เรามีร่องมรสุมพัดผ่านทะเลอันดามันเข้ามาทางตะวันตกเฉียงใต้ รวมถึงลมตะวันตกจากเมียนมา ทำให้เกิดฝนตกในซีกตะวันตกของประเทศไทย ทำให้น้ำป่าไหลหลากมาจากทิศตะวันตกลงแม่น้ำท่าจีนจำนวนมาก รวมถึงทางตะวันออกก็ได้รับอิทธิพลจากแม่น้ำน้อย ทำให้ปีนี้ จ.สุพรรณบุรี จ.นครปฐม และ จ.สมุทรสาคร มีปริมาณน้ำมาก ดังนั้นเราโดนทั้งด้านบน ด้านซ้ายและด้านขวา พอจะเร่งระบายลงสู่ด้านล่างก็เจอน้ำทะเลหนุน การระบายน้ำจึงเป็นสิ่งที่ทำได้ยาก ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มีความเป็นห่วงรวมถึงกำชับโดยสิ่งที่ทำได้ตอนนี้คือการเร่งระบายน้ำตอนล่างของ จ.สุพรรณบุรี ลงทางแม่น้ำเจ้าพระยา เพราะขณะนี้ไม่สามารถระบายน้ำทางแม่น้ำท่าจีนได้เนื่องจากเกินกำลังแล้ว

  เมื่อถามว่า คาดว่าต้องใช้เวลาเท่าไรน้ำถึงจะลด นายวราวุธ กล่าวว่า สำหรับ อ.บางปลาม้า และ อ.สองพี่น้อง ปกติเป็นทุ่งรับน้ำ เมื่อเจอสถานการณ์น้ำเยอะกว่าทุกปี คาดว่าจะใช้ระยะเวลาเป็นเดือนกว่าน้ำจะแห้งได้ แต่หากจะให้น้ำลดลงไปที่ประชาชนสามารถใช้ชีวิตปกติได้นั้นคงต้องใช้เวลาเป็นสัปดาห์ หรือเป็นเดือน อย่างไรก็ตามตนขอขอบคุณกระทรวงมหาดไทยที่ได้เร่งเยียวยาประชาชน ส่งมอบถุงยังชีพ และสนับสนุนเรือท้องแบน รวมถึงส้วมลอยน้ำ รวมทั้งขอขอบคุณกรมชลประทานที่ลดปริมาณการระบายน้ำจากประตูพลเทพซึ่งเป็นต้นแม่น้ำท่าจีนลง ซึ่งเป็นการหน่วงน้ำให้น้ำด้านล่างได้ระบายออกไป ทั้งนี้ขอย้ำว่านายกรัฐมนตรีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังเร่งช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำท่วมน้ำท่วม 2564ข่าวน้ำท่วมวันนี้น้ำท่วมภาคกลางน้ำท่วมสุพรรณบุรีวราวุธ ศิลปอาชารมว.ทส.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมน้ำท่วมหนักกว่าปี 54ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 07:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์