“จุรินทร์” เผย ข่าวดี ชง ครม.เคาะประกันรายได้ "มันสำปะหลัง-ข้าวโพด ปี 3"

ข่าว

  “จุรินทร์” เผย ข่าวดี ชง ครม.เคาะประกันรายได้ "มันสำปะหลัง-ข้าวโพด ปี 3"

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 ต.ค. 2564 11:30 น.

  ข่าวดี! “จุรินทร์” รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ ชง ครม.เคาะประกันรายได้ "มันสำปะหลัง-ข้าวโพด ปี 3" บวกมาตรการคู่ขนาน พร้อมเร่งรัดประกันรายได้ข้าว สร้างความมั่นใจทั้งระบบ

  วันที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 09.00 น. ที่ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีถึงประเด็นประกันรายได้พืชเกษตร ปี 3 ที่จะเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ว่า สำหรับโครงการประกันรายได้พืชเกษตร ปี 3 วันนี้มีประกันรายได้มันสำปะหลัง วงเงินประมาณ 7,100 ล้านบาท และข้าวโพด วงเงินประมาณ 1,900 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้ทั้งราคามันสำปะหลังและราคาข้าวโพดอยู่ในเกณฑ์ดีมาก เมื่อวานตนอยู่ที่จังหวัดนครราชสีมา ราคามันสำปะหลังในภาพรวมตกกิโลกรัมละประมาณ 2.70 บาท และราคาข้าวโพดกิโลกรัมละ 8-10 บาท ซึ่งวงเงินนี้จะรวมมาตรการคู่ขนานทั้งหมดของโครงการประกันรายได้

  ส่วนการประกันรายได้ข้าวนั้นเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาได้หารือกับพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และท่านนายกฯ ได้เชิญทั้ง สำนักงบประมาณ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังมา โดยให้รับทราบว่ารัฐบาลกำลังเร่งรัดกันอยู่

  “เพราะถ้าได้ประกาศไปว่า นโยบายประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวปี 3 เดินหน้าแน่นอน และมีมาตรการคู่ขนานที่จะเข้ามาช่วยด้วยนั้น ทั้งหมดจะมีส่วนช่วยทำให้เกิดความมั่นใจในตลาด ว่ามาตรการคู่ขนานจะมีเงินช่วยดอกเบี้ยร้อยละ 3 ขณะเดียวกัน สำหรับคนที่ไปรวบรวม หรือเก็บสต๊อกข้าวไว้ จะได้ไม่ปล่อยข้าวออกมาในตลาดให้ราคาข้าวตก และสำหรับเกษตรกร กลุ่มเกษตรกร หรือสหกรณ์ ก็จะมีเงินช่วย หากรวบรวมข้าวและมาเก็บไว้ไม่ออกสู่ตลาด ตันละ 1,500 บาทโดยประมาณ เรื่องนี้ก็จะเป็นมาตรการที่จะช่วยทำให้เกิดความมั่นใจ และเร่งรัดลงไปรับซื้อข้าวเพื่อมาเก็บสต๊อกไว้ เพราะมีเงินชดเชยของรัฐช่วยเหลือ นอกจากนั้นก็จะมีประกันรายได้ปี 3 ซึ่งจะทำให้เกิดความมั่นใจในระบบ” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าว

  นายจุรินทร์ กล่าวอีกว่า ซึ่งทั้งหมดนี้ต้องถามกระทรวงการคลัง และสำนักงบประมาณด้วย เพราะจะเป็นผู้พิจารณาขั้นสุดท้าย ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ได้เสนอไปหลายสัปดาห์แล้ว ขอให้รอตรงนั้น

  ผู้สื่อข่าวสอบถามถึงการที่ CNN รายงานข่าวเรื่องการส่งถุงมือยางใช้แล้วไปต่างประเทศนั้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ระบุว่า เรื่องดังกล่าวตนจะขอไปตรวจสอบก่อนว่าใครเป็นผู้ตรวจสอบไปอย่างไร และจะต้องดำเนินการอย่างไรต่อไป อะไรที่ทำไม่ถูกต้อง ถ้าอยู่ในอำนาจของตน ตนจะจัดการให้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ประกันรายได้ประชุมครม.รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ถุงมือยางมันสำปะหลังข้าวโพดข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์