รมว.ดีอีเอส เผย ร่าง พ.ร.ฎ.กำกับควบคุมแพลตฟอร์มดิจิทัล เข้าครม.วันนี้

ข่าว

  รมว.ดีอีเอส เผย ร่าง พ.ร.ฎ.กำกับควบคุมแพลตฟอร์มดิจิทัล เข้าครม.วันนี้

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 ต.ค. 2564 11:06 น.

  “ชัยวุฒิ” รมว.ดีอีเอส เผย ชงร่าง พ.ร.ฎ.กำกับควบคุมแพลตฟอร์มดิจิทัล เข้าครม.วันนี้ พร้อมเตรียมถก กสทช.-เครือข่ายมือถือ คุมเข้ม SMS สัปดาห์นี้

  วันที่ 25 ต.ค. 64 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวถึงการทำงานเชิงรุกทำใช้โซเชียลมีเดียสร้างสรรค์ ว่า ในภาครัฐบาลต้องพยายามดูแลการบังคับใช้กฎหมายให้เรียบร้อยและเข้มข้นขึ้น โดยสัปดาห์นี้ต้องมีการประชุมกับ กสทช. และเครือข่ายมือถือทุกค่ายว่า ให้กวดขันการส่งเอสเอ็มเอส ถ้ามีการปล่อยปละละเลยก็ถือว่ามีการกระทำผิดแล้ว เพราะเอสเอ็มเอสก็เป็นการส่งกันเอง จะไปโทษคนอื่นไม่ได้ ก็ต้องรับผิดชอบด้วย จะไปอ้างว่าเป็นลูกค้ามาใช้บริการแล้วไม่รับผิดชอบเลยก็ไม่ได้ ซึ่งเป็นธุรกิจที่มีตัวแทนเป็นจำนวนมาก คนเหล่านี้ต้องรับผิดชอบ เพราะคุณเอาข้อมูลลูกค้ามาแล้วคุณเป็นคนส่ง ทุกขั้นตอนถ้าเอาผิดตามกฎหมายก็ผิดกันหมด

  เมื่อถามว่า การยกร่างพระราชกฤษฎีกาว่าด้วยการควบคุมดูแลธุรกิจบริการแพลตฟอร์มดิจิทัล เข้า ครม.วันนี้เลยหรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า คาดว่าอยู่ในวาระการประชุม ครม.วันนี้แล้ว แต่ขณะนี้มีเป็นพระราชบัญญัติอยู่แล้ว เป็นกฎหมายว่าด้วยธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ไป ดูแลการทำทุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ให้ปลอดภัย และต้นออกพระราชกฤษฎีกาเพื่อวางกฎเกณฑ์ว่า ธุรกรรมหรือแพลตฟอร์มแบบไหนในประเทศไทยต้องขึ้นทะเบียนหมดแล้ว หลังออกพระราชกฤษฎีกาก็ต้องรอกติกาอีกนิดหน่อย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประชุมครม.ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์รมว.ดีอีเอสพ.ร.ฎ.กำกับควบคุมแพลตฟอร์มดิจิทัลแพลตฟอร์มดิจิทัลกสทช.SMSค่ายมือถือเอสเอ็มเอสข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 15:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์