"นิพนธ์" สั่ง ผู้ว่าฯ เตือนประชาชน เหตุ 25 ต.ค.นี้ เขื่อนลำตะคองเพิ่มการระบาย

ข่าว

  "นิพนธ์" สั่ง ผู้ว่าฯ เตือนประชาชน เหตุ 25 ต.ค.นี้ เขื่อนลำตะคองเพิ่มการระบาย

  ไทยรัฐออนไลน์

  24 ต.ค. 2564 21:01 น.

  "รมช.นิพนธ์" กำชับ เจ้าหน้าที่รับมือสถานการณ์น้ำล้นตลิ่ง น้ำท่วมฉับพลัน เขตเศรษฐกิจตัวเมืองโคราช เหตุเพิ่มการระบายน้ำเขื่อนลำตะคองในวันพรุ่งนี้ พร้อมให้เฝ้าระวังพายุลูกใหม่อย่างใกล้ชิด

  วันที่ 24 ต.ค. 2564 นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ที่เขื่อนลำตะคอง อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งปัจจุบันยังคง มีปริมาณน้ำในอ่างฯ ประมาณ 316 ล้าน ลบ.ม. หรือ 103% ของพื้นที่ความจุยังสามารถรองรับน้ำได้อีก 50 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งคาดการณ์ในช่วงวันที่ 27-28 ต.ค.นี้ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง จะมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40-60 ของพื้นที่กับมีฝนตกหนักถึงหนักมาก จึงจำเป็นต้องบริหารจัดการน้ำล้นตลิ่ง น้ำท่วมฉับพลันเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบพื้นที่ท้ายเขื่อนลำตะคองและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเขตพื้นที่อำเภอพิมายที่เป็นจุดรับน้ำหลายสาย และไหลต่อไปยังอำเภอชุมพวง อำเภอลำทะเมนชัย

  นายนิพนธ์ กล่าวว่า ได้กำชับให้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จังหวัดนครราชสีมา ผอ.ชลประทานฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำล้นตลิ่ง น้ำท่วมฉับพลัน โดยเฉพาะชุมชนเขตเศรษฐกิจตัวเมืองโคราช ร้านค้า ที่อยู่อาศัย โรงพยาบาล ศาสนสถาน โบราณสถานต่างๆ ของอำเภอพิมาย อำเภอชุมพวง ฯลฯ ให้เร่งขนย้ายทรัพย์สินขึ้นที่สูง เพื่อลดผลกระทบจากการเพิ่มการระบายน้ำของเขื่อนลำตะคองในวันพรุ่งนี้ 25 ต.ค. ซึ่งได้สั่งการให้ ปภ.เป็นผู้ประสานงานบูรณาการร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ในพื้นที่ และเคลื่อนย้ายเครื่องสูบน้ำระยะไกล เครื่องจักรกลสาธารณภัย เข้าพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมสูงให้มีความพร้อมปฏิบัติงานตามแผนเผชิญเหตุฯ และการให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยตลอด 24 ชั่วโมง ขณะเดียวกัน ในการเพิ่มการระบายน้ำในวันพรุ่งนี้ ประชาชนจะได้รับผลกระทบมากขึ้น จึงได้สั่งการให้ผู้ว่าฯ ฝ่ายปกครองได้ประสานท้องถิ่นในการแจ้งเตือนประชาชนผ่านทุกช่องทางให้ทุกครัวเรือนทราบถึงสถานการณ์น้ำในขณะนี้ การเฝ้าระวังสถานการณ์พายุลูกใหม่ และเตรียมพร้อมช่วยเหลือประชาชนทันที โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเขตอำเภอพิมาย ที่น้ำแต่ละสาขาจะไหลไปรวมกัน กระทบต่อโรงพยาบาล โบราณสถาน เป็นต้น ก็เร่งได้ให้เตรียมการป้องกันแล้ว

  "และอีกประการสำคัญคือ สถานการณ์น้ำในเขื่อนลำตะคองขณะนี้มีอยู่กว่า 316 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งน้ำจากเขื่อนลำตะคองนั้นจะนำไปใช้เพื่อทำน้ำอุปโภคบริโภค น้ำเพื่อการเกษตร โดยทุกปีจะใช้อยู่ประมาณ 250 ล้านลบ.ม. และจากระดับปัจจุบันจึงมั่นใจได้ว่าสามารถบริหารจัดการได้ไม่เกิดปัญหา รวมทั้งการหาพื้นที่เก็บกักน้ำเพื่อสูบน้ำระยะไกลไปเตรียมไว้ใช้ในฤดูแล้งปีหน้าก็ได้สั่งการให้เร่งดำเนินการ" นายนิพนธ์ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เขื่อนลำตะคองระบายน้ำเขื่อนลำตะคองโคราชนครราชสีมาพายุลูกใหม่น้ำล้นตลิ่งเขตเศรษฐกิจตัวเมืองโคราชนิพนธ์ บุญญามณีน้ำท่วมนครราชสีมาน้ำท่วมภาคอีสานข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 17:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์