“ราษฎรประสงค์ยกเลิก 112” นัดชุมนุมใหญ่ 31 ต.ค. นี้ เชื่อไร้รุนแรงเกิดขึ้น

ข่าว

  “ราษฎรประสงค์ยกเลิก 112” นัดชุมนุมใหญ่ 31 ต.ค. นี้ เชื่อไร้รุนแรงเกิดขึ้น

  ไทยรัฐออนไลน์

  24 ต.ค. 2564 19:04 น.

  ม็อบราษฎรนัดชุมนุมใหญ่ 31 ตุลาคม ที่แยกราชประสงค์ ล่ารายชื่อยกเลิก มาตรา 112 ไม่ห่วงแกนนำจะถูกหมายจับ ตั้งทีมเจรจากับตำรวจแล้ว เชื่อไม่มีความรุนแรงเกิดขึ้น

  วันที่ 24 ตุลาคม 2564 แกนนำกลุ่ม ราษฎรประสงค์ยกเลิก 112 แถลงข่าว นัดชุมนุมใหญ่ของราษฎร ในวันอาทิตย์ที่ 31 ตุลาคมนี้ ตั้งแต่ 4 โมงเย็นถึง 3 ทุ่ม เพื่อแสดงจุดยืนและเรียกร้องยกเลิกกฎหมายมาตรา 112 โดยกิจกรรมจะมีเวทีปราศรัยใหญ่ พร้อมการขึ้นเวทีปราศรัยของแกนนำของกลุ่มเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยทุกกลุ่ม พร้อมกันนี้จะตั้งโต๊ะล่ารายชื่อจากประชาชนเพื่อให้ยกเลิกกฎหมายมาตรา 112 ไม่น้อยกว่า 10,000 รายชื่อและเลิกกฎหมายหมิ่นสถาบันทุกฉบับ ที่เป็นเงื่อนไขให้คนที่เคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยต้องถูกคุมขังในเรือนจำ

  นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง แกนนำราษฎร กล่าวว่า นี่คือภารกิจที่คนไทยทุกคนจะทำร่วมกันในการล่ารายชื่อให้สำเร็จและเป็นไปได้ เพื่อยกเลิกกฎหมายที่ลิดรอนเสรีภาพของคนไทย พร้อมย้ำว่าแม้ตนเองและแกนนำอีกหลายคนจะมีหมายศาลและเงื่อนไขห้ามเคลื่อนไหวทางการเมือง แต่ยืนยันว่าการชุมนุมในวันที่ 31 ตุลาคมนี้ จะไม่ยกเลิกอย่างแน่นอน และขอเชิญชวนทุกคน ถนนทุกสายให้มุ่งหน้าเดินไปที่สี่แยกราชประสงค์

  ส่วนเรื่องรักษาความปลอดภัยนั้นได้จัดทีมเจรจากับตำรวจไว้แล้ว โดยจะมีกลุ่มทะลุฟ้าและกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุมฯ ทำหน้าที่เป็นฝ่ายเจรจากับเจ้าหน้าที่รัฐ เพื่อไม่ให้เกิดการใช้กำลังและความรุนแรง

  เช่นเดียวกับ นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข คอลัมนิสต์ประจำเว็บไซด์ประชาไท กล่าวว่า ขอให้ทุกคนจับตา ในวันที่ 31 ตุลาคมนี้ ที่จะเป็นวันเริ่มต้นของการกลับมาชุมนุม และการเคลื่อนไหวชุมนุมของราษฎร ต่อจากนี้จะมีความเข้มข้น โดยเฉพาะเป็นการต้อนรับการเปิดประเทศของรัฐบาลในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้

  ด้านนางสาวภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล หรือ มายด์ แกนนำกลุ่มราษฎร ย้ำจุดยืนของการเดินหน้ายกเลิก มาตรา 112 ว่าประเทศไทยปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตย ซึ่งวันนี้มาถึงจุดอิ่มตัวของกฎหมายมาตรา 112 แล้ว อีกทั้งกฎหมายนี้ก็ปิดกั้นเสรีภาพของคนไทย คนไทยทุกคนต้องสามารถพูดและแสดงคิดเห็นได้อย่างเปิดกว้างและเป็นธรรม ไม่ใช่ถูกลิดรอนและต้องถูกดำเนินคดี เหมือนอย่างเพื่อนของเราที่ตอนนี้ต้องถูกต้องโทษในเรือนจำหลายคน

  จากนั้นทั้งหมดได้ร่วมกันตะโกนว่า "ศักดินาจงพินาศประชาราษฏร์จงเจริญ ยกเลิก 112" และชูสามนิ้วเป็นสัญลักษณ์ ก่อนที่จะเข้าร่วมในกิจกรรมยืนหยุดขัง 1.12 ชม.ของกลุ่มพลเมืองโต้กลับซึ่งจัดขึ้นบริเวณหน้าศาลฎีกา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชุมนุมม็อบวันนี้ม็อบ 24 ตุลาม็อบ 31 ตุลาราษฎรประสงค์ยกเลิก 112มาตรา 112ปฏิรูปสถาบันสี่แยกราชประสงค์ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุลภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผลสมยศ พฤกษาเกษมสุขชุมนุมวันนี้ข่าวม็อบข่าวม็อบวันนี้ข่าวชุมนุมวันนี้ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 05:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์