ยัน "คนละครึ่ง" มีแค่ เฟส 3 อย่าหลงเชื่อ เว็บไซต์ปลอม หลอกล้วงข้อมูล

ข่าว

  ยัน "คนละครึ่ง" มีแค่ เฟส 3 อย่าหลงเชื่อ เว็บไซต์ปลอม หลอกล้วงข้อมูล

  ไทยรัฐออนไลน์

  23 ต.ค. 2564 14:35 น.

  “ชัยวุฒิ” รมว.ดีอีเอส รับ มีเว็บไซต์-แอปฯ ปลอมหลอกล้วงข้อมูล เผย “ดีอีเอส-คลัง” เร่งปิดกั้น แนะประชาชนอย่าหลงเชื่อกดดู ชี้ กสทช.เร่งประสานเครือข่ายมือถือ สกัดข้อความแปลก ยัน คนละครึ่ง ยังมีแค่คนละครึ่งเฟส 3 เท่านั้น

  วันที่ 23 ต.ค. พรรคพลังประชารัฐ นำโดย นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง นำส.ส.พรรค วางพวงมาลาเนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ณ พระบรมราชานุสรณ์ พระลานพระราชวังดุสิต

  นายชัยวุฒิ ออกมาย้ำเตือน กรณีมีมิจฉาชีพส่งข้อความทางเอสเอ็มเอส ให้กรอกข้อมูลส่วนตัว เพื่อร่วมโครงการคนละครึ่งเฟส 4 ว่า ไม่เป็นความจริง ยืนยันโครงการคนละครึ่งมีแค่ เฟสที่ 3 จำนวนเงิน 1,500 บาท ที่จะโอนเข้าสำหรับคนที่ลงทะเบียนไว้เท่านั้น โดยจะใช้ได้ถึงเดือนธันวาคมนี้ และขณะนี้ยังมีสิทธิ์ที่ยังไม่ได้ลงทะเบียนเหลืออยู่บางส่วน ซึ่งประชาชนสามารถตรวจสอบได้ที่เว็บไซต์คนละครึ่ง.com หรือแอปพลิเคชันเป๋าตัง

  นายชัยวุฒิ กล่าวยอมรับว่า มีการสร้างเว็บไซต์และแอปพลิเคชันปลอมขึ้นมาให้มีชื่อคล้ายกับของจริง เพื่อหลอกลวงประชาชน โดยกระทรวงการคลัง และกระทรวงดีอีเอส ต้องดำเนินการปิดกั้น เนื่องจากเว็บไซต์เหล่านี้ ตั้งขึ้นมาเพื่อดูดข้อมูลของประชาชนไปใช้ในทางที่ผิด ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กำชับให้รีบแก้ปัญหานี้โดยเร็ว พร้อมกับฝากเตือนประชาชน ในกรณีที่มีเอสเอ็มเอส หรือการแชร์ลิงก์ที่ส่งมาอย่าเข้าไปดูหรือไปใช้บริการ หากไปให้ข้อมูลอาจจะเกิดความเสียหายได้

  ทั้งนี้ กสทช.ยังขอความร่วมมือบริษัทเครือข่ายมือถือ เพื่อเข้าไปตรวจสอบเอสเอ็มเอสที่หลอกหลวงต่างๆ และทราบว่า กสทช.ได้กำชับไปที่ผู้ให้บริการเครือข่ายทุกค่ายมือถือแล้วให้ตรวจสอบการใช้เอสเอ็มเอส หากผู้ส่งไม่มีข้อความชัดเจนหรือทำผิดกฎหมายขอให้ผู้ให้บริการเครือข่ายตรวจสอบอีกครั้งก่อนส่งข้อความ และให้เข้มงวดอย่าปล่อยให้มีการส่งเอสเอ็มเอสไปหาประชาชน ส่วนกระทรวงดีอีเอสจะใช้สื่อโซเชียลติดตามในกรณีที่พบข้อความแปลกจะรีบปิดกั้นให้เร็วที่สุด

  ส่วนความคืบหน้าการตรวจสอบกรณีที่มีการดูดเงินจากบัตรเดบิตของประชาชน นายชัยวุฒิ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างสืบสวนสอบสวนและเห็นว่า เส้นทางของเงินไปไหนบ้าง หลายแอปพลิเคชัน ดำเนินการอยู่ในต่างประเทศ โดยกระทรวงดีอีเอส และตำรวจ จะติดตามนำคนผิดมาดำเนินคดีต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คนละครึ่งคนละครึ่งเฟส 3ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์กสทช.รมว.ดีอีเอสหลอกล้วงข้อมูลคนละครึ่ง เฟส 3ดีอีเอส -คลังข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์เว็บไซต์ปลอมข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 08:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์