"โทนี่" โผล่ ปลุกอีสาน เป็นโซนพิเศษ เพื่อให้หายจน ยก "ลิซ่า" ดังทั่วโลก

ข่าว

  "โทนี่" โผล่ ปลุกอีสาน เป็นโซนพิเศษ เพื่อให้หายจน ยก "ลิซ่า" ดังทั่วโลก

  ไทยรัฐออนไลน์

  23 ต.ค. 2564 09:57 น.

  "ทักษิณ ชินวัตร" หรือ "พี่โทนี่" โผล่ถี่ช่วงนี้ ปลุก อีสานให้เป็นโซนพิเศษ เพื่อให้หายจน ยก "ลิซ่า" ก็คนอีสาน มีศักยภาพดังไปทั่วโลก เปิดเพลง "คิดฮอดบ้านแฮง" มีเนื้อหา "เลือกตั้งคราวนี้ความหวังผม ขอให้เลือกพรรคเพื่อไทย"

  วันที่ 23 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายทักษิณ ชินวัตร หรือ Tony Woodsome ร่วมพูดคุย ผ่าน CARE talk "ปั้นข้าวเหนียวเคี่ยวความคิด:พรุ่งนี้เพื่อชีวิตคนอีสาน" เมื่อช่วงค่ำวันที่ 22 ต.ค.ที่ผ่านมา (เมื่อวานนี้) โดยมีนายอดิศร เพียงเกษ อดีต ส.ส.ขอนแก่น นางชญาภา สินธุไพร น้องสาวนางจิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด ร่วมพูดคุย

  อย่างไรก็ดี ก่อนเปิดรายการ ได้มีการเปิดเพลงเอ็มวี ซึ่งเป็นภาพในอดีตสมัยนายทักษิณ เป็นนายกรัฐมนตรี โดยนายโทนี่ได้ร้องเพลง "คิดฮอดบ้านแฮง" ประกอบเอ็มวี ซึ่งช่วงหนึ่งมีเนื้อหาว่า "เลือกตั้งคราวนี้ขอให้เลือกพรรคเพื่อไทย ความหวังของผมฝากไว้ เลือกพรรคเพื่อไทย ส.ส.เพื่อไทยผมได้กลับบ้านเรา"

  ทั้งนี้ นายโทนี่ ได้ตอบข้อซักถามนายอดิศร เพียงเกษ ตอนหนึ่งถึงปัญหาราคาสินค้าการเกษตรตกต่ำว่า ในสมัยที่ตนเป็นรัฐบาลจะใช้ยุทธศาสตร์ที่ว่า เราใช้ที่บ้านเราเท่าไหร่ เราจะต้องส่งออกเท่าไร ตลาดโลกมีความต้องการเท่าไร แล้วตลาดโลกมีใครบ้าง 

  เริ่มแรกเราก็ใช้วิธีขึ้นราคาในประเทศ ซึ่งเป็นการตลาดเหมือนการค้าขายทั่วไป โดยเฉพาะในส่วนของราคาข้าวที่ต้องคำนึงถึงราคาต้นทุนและกำไรเป็นราคาพื้นฐาน ก่อนไปดันราคาตลาดในต่างประเทศ ซึ่งสมัยที่ตนเป็นรัฐบาลได้มีการพูดคุยกับประเทศเวียดนาม ปากีสถาน อินเดีย เพื่อให้ได้ราคาที่ไม่ต่ำกว่าต้นทุนเช่นเดียวกับราคายางพารา ผมเรียกว่า เป็นการฮั้วกันของประเทศที่ยากจน ต่างจากน้ำมันซึ่งเป็นการฮั้วกันของประเทศที่ร่ำรวย 

  ในเรื่องการส่งออกข้าววันนี้ เราต้องยอมรับว่าเราสู้เวียดนามไม่ได้ และดูเหมือนว่า วันนี้ยังมีปัญหาเรื่องพันธุ์ข้าว ฉะนั้นการแก้ปัญหาปัจจุบันทันด่วนของรัฐบาลเวลานี้จึงไม่ใช่แต่แจกเงินแล้วพอ แต่เงินที่กู้มาเป็นจำนวนมากในระยะยาวจะต้องใช้ไปในส่วนของการฟื้นฟูประเทศด้วย วันนี้เราต้องแก้ปัญหาให้เขาพอกินให้ได้ก่อนที่จะพอเพียง  การแจกเงินเพื่อซื้อเสียงเวลานี้จึงติดว่าไม่พอ


  ฉะนั้นจึงต้องมีการใช้ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ การตลาดและความเข้าใจความต้องการของประชาชนขั้นพื้นฐาน ในส่วนของมันสำปะหลังในสมัยที่ตนเป็นรัฐบาลมีการพูดคุยกับจีนที่เป็นผู้ค้ารายใหญ่ก่อนขยายไปที่ยุโรป ส่วนราคาอ้อยและน้ำตาลสมัยนั้นมีการส่งเสริม แก๊สโซฮอล์จึงทำให้ราคาอ้อนมีราคาสูงขึ้น 

  ด้าน น.ส.ชญาภา สินธุไพร ถามว่า การที่รัฐบาลนโยบายประกันราคาข้าว เหตุใดกลับยิ่งทำให้ราคาข้าวโดยเฉพาะข้าวเปลือกมีราคาถูก โทนี่ ตอบว่า เขาไปคิดอย่างเดียวว่า ให้ชาวนามีรายได้พอแต่ไม่ได้คำนึงถึงเรื่องต้นทุนในการปลูก การทำให้ราคาข้าวสูงขึ้นต้องคำนึงถึงระบบดีมานด์ซัพพลาย หรือ อุปสงค์ อุปทาน ซึ่งวันนี้ระบบดังกล่าวมีปัญหา 

  แม้วันนี้จะลดการผลิตแต่ปริมาณความต้องการในการส่งออกก็ลดน้อยลง ยิ่งไปกว่านั้นในอนาคตหลายประเทศจะมีการนำเทคโนโลยีในการปลูกข้าวมาใช้ ฉะนั้นสิ่งที่เราจะต้องทำควบคู่กันไปคือการแปรรูป แทนที่จะส่งวัตถุดิบออกไปแต่เพียงอย่างเดียวต้องวางยุทธศาสตร์ร่วมกันไม่ใช้ทำไปวันต่อวันมีปัญหาก็แต่แจกเงิน

  ตอนหนึ่งถึงศักยภาพคนอีสานว่า อย่าง "ลิซ่า" ลลิษา มโนบาล วง BLACKPINK จากบุรีรัมย์ มีโอกาส แม่ไปทำงานกับฝรั่ง ภาษาได้ตั้งแต่เด็กๆ เรียนภาษาเกาหลี จนตอนนี้เป็นดาราดังที่สุดในโลก ค่าตัวไม่ต้องพูดถึงนี่คือ คนอีสาน นักมวยทั้งหลาย ปาเกียวแขวนนวมจะลงสมัครประธานาธิบดี มองว่า จะไหวเหรอ แต่ชาวบ้านอาจจะเลือกก็ได้ ศักยภาพมนุษย์มีอยู่

  โทนี่ ระบุว่า ทุนทรัพยากรมนุษย์คนอีสานมีเยอะ อีกหน่อยก็เดินแบบได้ร้องเพลงได้แสดงได้ วันนี้เด็กรุ่นใหม่บอกให้เรียนครู ตอนนี้เอกชนเจ๊งเป็นแถวก็ไม่มีงานทำ หรือถ้าเจอผู้ชายเป็นทหารไหม ทหารไม่ล้นประเทศเหรอ ท่านนายกฯ ถามเป็นทหารรับราชการไหม ไม่คิดใครจะสร้างเศรษฐกิจเหรอ คนสร้างเศรษฐกิจอย่ามองว่า ต้องทำงานที่ประเทศไทยเท่านั้น ต้องทำงานเป็นชาวนา คนใช้ ซักรีด มันไม่พอ ต้องคิดว่าศักยภาพทำอย่างอื่นได้ไหม

  นายทักษิณ กล่าวอีกว่า นายกฯตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีอำนาจเยอะที่สุดทางตรงทางลับ ใช้เงินเยอะที่สุด เงินไม่มีก็กู้เอา กู้เอาจะต้องโปะก็เป็นลักษณะของการเสียดายที่ท่านมี ถ้าท่านมานั่งวางยุทธศาสตร์แต่ละที่ มองภาพองค์รวมแล้วอย่ามองประเทศไทยเป็นประเทศไทย ต้องมองประเทศไทยเป็นส่วนหนึ่งของโลก

  "โลกทั้งโลกเป็นที่หากินของคนไทยจะคิดด้านเดียวไม่ได้ ต้องคิดสองด้านจะทำให้ประเทศเราเติบโตได้ ประเทศเรามีประชากรเยอะ แต่ใช้ศักยภาพของประชากรต่ำ คนอีสานประชากรเยอะสุดต้องใช้ทรัพยากร ต้องให้อีสานเป็นโซนพิเศษ เพื่อให้คนอีสานหายจน เรื่องนี้ทำไม่ยาก ขอเวลาทำต่อเนื่อง ผมคิดว่าอยากจะแนะนำพรรคการเมืองฝั่งประชาธิปไตยน่าจะเอา” ทักษิณ กล่าว...

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ทักษิณ ชินวัตรTony WoodsomeTony ทักษิณโทนี่ทักษิณกลับไทยลิซ่า BLACKPINKลิซ่า ลลิษา มโนบาลคนอีสานทักษิณล่าสุดประยุทธ์ จันทร์โอชาข่าวการเมืองล่าสุดข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์อีสานหายจนเลือกตั้ง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 05:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์