"เทพไท" เตือน อย่าตื่นเกินเหตุ รธน.ใหม่ ไม่ประกาศใช้ อะไรก็เกิดขึ้นได้

ข่าว

  "เทพไท" เตือน อย่าตื่นเกินเหตุ รธน.ใหม่ ไม่ประกาศใช้ อะไรก็เกิดขึ้นได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  22 ต.ค. 2564 13:20 น.

  เทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช ปชป.เตือน พรรคการเมือง อย่าตื่นเกินเหตุ ยก "ไพบูลย์โมเดล-แก้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ" ชี้ รอรัฐธรรมนูญใหม่ ประกาศในราชกิจจาฯ ก่อน อะไรก็เกิดขึ้นได้เสมอ

  วันที่ 22 ต.ค. 2564 นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊ก ว่า หลังจากมีคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ เกี่ยวกับกรณีการยุบพรรคประชาชนปฏิรูปของนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ และย้ายไปสังกัดพรรคพลังประชารัฐ สามารถทำได้ ไม่ผิดกฎหมาย จึงทำให้เกิดแนวทาง "ไพบูลย์โมเดล" มีพรรคการเมืองขนาดเล็กเคลื่อนไหว เพื่อหาทางรอดให้กับพรรคตัวเอง โดยยึดเป็นลัทธิเอาอย่างเพื่อเตรียมรับกับสถานการณ์ทางการเมืองในการเลือกตั้งครั้งหน้า ที่รัฐธรรมนูญ ปี 2560 มีการเปลี่ยนแปลงมาใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ และมีส.ส.ระบบเขตเป็น 400 คน และ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ 100 คน มีการวิเคราะห์ว่า มีบางพรรคการเมืองได้เปรียบ หรือเสียเปรียบ มากน้อยกว่ากัน แต่ที่แน่นอนก็ คือพรรคเล็ก หรือพรรคที่จัดตั้งใหม่ มีผลกระทบแน่ และพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้นำรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขใหม่ขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อลงพระปรมาภิไธยแล้ว ก็คงรอวันที่จะประกาศใช้ต่อไป

  “ผมเห็นว่า กระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ยังไม่จบกระบวนการ ในทางการเมืองความแน่นอน คือ ความไม่แน่นอน อะไรก็ย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ ตราบใดที่ยังไม่มีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับแก้ไข ในราชกิจจานุเบกษา เพราะการเมืองไทย มักมีอะไรที่เป็นปาฏิหาริย์ หรือมีสิ่งที่เหนือความคาดหมายเกิดขึ้นได้เสมอ จึงไม่อยากจะให้นักการเมือง หรือพรรคการเมืองตื่นตระหนกจนเกินไป ควรจะรอให้มีการประกาศใช้ในราชกิจจานุเบกษาเสียก่อน ถึงจะดำเนินการใดๆ ให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญที่แก้ไขใหม่ อย่าทำอะไรไปล่วงหน้า เหมือนกับคำโบราณที่กล่าวว่า "ไม่เห็นน้ำอย่าตัดกระบอก ไม่เห็นกระรอกอย่าโก่งหน้าไม้" นายเทพไท ระบุ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เทพไท เสนพงศ์อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราชปชป.ประชาธิปัตย์ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์เลือกตั้ง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 20:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์