ปชป.ร้าวหนัก “นิพิฏฐ์” โพสต์ ซัด ใครหักหลังคนอื่น ส่งลูก นายก อบจ.เสียบแทน

ข่าว

  ปชป.ร้าวหนัก “นิพิฏฐ์” โพสต์ ซัด ใครหักหลังคนอื่น ส่งลูก นายก อบจ.เสียบแทน

  ไทยรัฐออนไลน์

  21 ต.ค. 2564 18:23 น.

  “นิพิฏฐ์” โพสต์เดือด ซัด ใครหักหลังคนอื่น ไม่ให้เกียรติกัน เผย ต้นเหตุ หักกันแรง เพราะส่งลูก นายก อบจ.เสียบแทนพื้นที่พัทลุง “ชวน-มาร์ค” ต่อสายให้กำลังใจ อย่าเพิ่งไขก็อก พังงาก็วุ่น “ราเมศ” ขอลง “จุรินทร์” ส่ง ”โกหลี่” คน ปชป.ชี้ คนเก่าเกรดเอ ออกแล้วจะหนาว

  วันที่ 21 ต.ค. 2564 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ดูแลพื้นที่ภาคใต้ โพสต์เฟซบุ๊ก นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ข้อความว่า “การกลิ้งกลอก ตลบตะแลง หักหลังคนอื่น มันไม่เป็นมงคลกับชีวิต อย่าทำเลยครับน้องทั้งสอง” และ “ผมอยู่ในพรรคประชาธิปัตย์มา 27 ปี เป็น ส.ส. 8 สมัย เป็นรองหัวหน้าพรรคภาคใต้ 3 สมัย ยาวนานที่สุดในประวัติของพรรค เป็นรัฐมนตรี 1 ครั้ง ถูกฟ้องเพราะออกมาปกป้องพรรค 12 คดี ผมไม่อาจพูดได้ว่า รักพรรคมากกว่าใคร แต่พูดได้ว่า ผมรักพรรคไม่น้อยกว่าใคร จะทำอะไรก็ให้เกียรติกันหน่อย หรือวันนี้ไม่รู้จักคำว่า "ให้เกียรติ" กันแล้ว ถ้าอย่างนั้น อยากจะทำอะไรก็ทำไปเถอะครับ”

  และต่อมาได้โพสต์ ข้อความสั้นๆ อีกว่า “เราเสีย อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ.. เสียกรณ์ จาติกวณิช ไปแล้ว.. มันคุ้มหรือครับ กับการที่จะเสียต่อไปอีก..ถ้าคุ้มก็ทำไป”

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กำลังอยู่ระหว่างออนทัวร์จังหวัดสตูล จังหวัดพัทลุง และจังหวัดตรัง โดยเมื่อคืนของวันที่ 20 ต.ค. ที่ผ่านมา พรรคได้แจ้งข่าวผ่านไลน์ กลุ่ม ส.ส.ภาคใต้ ให้มาร่วมรับประทานอาหารค่ำที่โรงแรมกับหัวหน้าพรรค ตอนหนึ่ง นายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรค และรมช.มหาดไทย หารือถึงการวางตัวผู้สมัคร ส.ส.พัทลุงว่า ในเขต 1 จะส่ง น.ส.สุพัชรี ธรรมเพชร อดีต ส.ส.พัทลุง ลง ส่วนเขต 3 ส่งนายนริศ ขำนุรักษ์ ส.ส.พัทลุง ลงในเขตเดิม ส่วนเขต 2 พื้นที่นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ที่จะไม่ลงสมัคร ส.ส.แล้ว ได้ปรึกษา น.ส.สุพัชรี กับนายนริศ แล้วเห็นตรงกันว่า จะส่ง นายนิติศักดิ์ ธรรมเพชร ลูกชายของนายวิสุทธิ์ ธรรมเพชร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) พัทลุง ลงแทน ทำให้นายนิพิฏฐ์ พูดขึ้นมาในที่ประชุมว่า พรรคประชาธิปัตย์ยุคนี้ถึงไม่ถาม ส.ส.เจ้าของเขตเก่าตามธรรมเนียมปฏิบัติก่อนหรือ ว่า มีคนที่จะส่งแทนหรือไม่ ทำไมจึงรวบรัดตัดตอน ทั้งหมดเป็นเหตุให้นายนิพิฏฐ์ โพสต์เฟซบุ๊ก ถึงการไม่ให้เกียรติ และการสูญเสียนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และนายกรณ์ จาติกวณิช ต้องออกจากพรรคประชาธิปัตย์ในยุคนี้ไป

  ทั้งนี้ มีรายงานว่านายชวน หลีกภัย และนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคได้โทรศัพท์ไปหานายนิพิฏฐ์ เพื่อให้กำลังใจ และสอบถามต้นสายปลายเหตุกับเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว พร้อมให้กำลังใจนายนิพิฏฐ์ ที่โพสต์ในลักษณะคล้ายตัดสินใจจะไขก็อก ออกจากพรรค ตามนายอภิสิทธิ์ และนายกรณ์ไป ซึ่งตามธรรมเนียมปฏิบัติของพรรคประชาธิปัตย์ เมื่อ ส.ส.เจ้าของพื้นที่เขตลุกขึ้นจากตำแหน่ง ผู้บริหารภายในพรรคจะสอบถามเจ้าของพื้นที่เดิมว่า มีใครจะแนะนำ หรือเล็งบุคคลใดไว้เพื่อให้มาลงแทนตัวเอง หรือไม่ แต่สำหรับครั้งนี้กลับไม่มีการพูดคุยนายนิพิฏฐ์ แต่อย่างใด และจะกลายเป็นว่า คนในตระกูล ธรรมเพชร ถูกผู้บริหารพรรควางตัวจะลงสมัคร ส.ส.พัทลุง 2 ใน 3 เขต คือ เขต 1 และเขต 2 ทั้งที่นายนิพิฏฐ์ ก็มีบุคคลที่จะส่งลงสมัครแทนในเขตพื้นที่เดิมใน เขต 2 แล้ว

  ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า นอกจากปัญหาจัดวางตัวผู้สมัคร ส.ส.ในจังหวัดพัทลุงแล้ว ยังมีปัญหาเกิดขึ้นที่จังหวัดพังงาด้วย หากการเลือกตั้งครั้งหน้า จะใช้บัตรเลือกตั้งสองใบ จังหวัดพังงาจะมีเขตเลือกตั้งเพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งเขต จากเดิมเขต 1 มีนางกันตวรรณ ตันเถียร ส.ส.พังงา เดิมลงอยู่แล้ว เขต 2 ที่เพิ่มขึ้น นายราเมศ รัตนเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ มีความประสงค์จะขอลงในเขตดังกล่าว เพราะพื้นเพเป็นคนพังงา แต่ปรากฏว่า นายจุรินทร์ จะให้การสนับสนุน นายบำรุง ปิยนามวาณิช (โกหลี่) อดีตนายก อบจ.พังงา ให้ลงในเขตนี้ และให้นายราเมศ ไปเลือกลงสมัคร ส.ส.ในพื้นที่เขตกรุงเทพมหานครแทน โดยอยู่ระหว่างที่นายราเมศตัดสินใจ

  นอกจากนี้ ยังมีปัญหากรณี นายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี ที่เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการออนทัวร์ใน 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และนายนิพนธ์ ได้เชิญกลุ่มอดีต ส.ส. กลุ่มผู้เสนอตัวขอลงสมัคร ส.ส. รวมถึงคนที่เสนอตัวจะลงแข่งกับนายอันวาร์ไปพบ ยกเว้นนายอันวาร์เพียงคนเดียว ที่ไม่ได้พบปะหารือผู้บริหารพรรค ซึ่งผิดปกติวิสัยที่จะต้องมีการหารือกับ ส.ส.พื้นที่ เพื่อรับฟังปัญหาของพี่น้องประชาชนในจังหวัดนั้นๆ เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ ส.ส.ในพรรคที่ทราบเรื่องต่างวิพากษ์วิจารณ์มากว่า สะท้อนถึงผู้บริหารพรรคประชาธิปัตย์ยุคนี้ จะสนับสนุนเพียงแค่คนของตัวเอง ส่วนคนที่คุมไม่ได้ หรือไม่ใช่พรรคพวกตัวเอง มีความพยายามสร้างแรงกดดันจนทำให้ต้องออกจากพรรคไป ถึงมีคำพูดว่า "เลือดใหม่ไหลเข้า เลือดเก่าไหลกลับ" ไม่เท่า "คนเก่าเกรดเอพรรคลาออก แล้วจะหนาว".

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประชาธิปัตย์ปชป.นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติร้าวหนักอดีตส.ส.พัทลุงไม่ให้เกียรติกันพังงาอันวาร์ สาและโกหลี่ชวน-มาร์คปชป.เกรดเอจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์นิพนธ์ บุญญามณีราเมศ รัตนะเชวงข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 08:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์