เพื่อไทย ขย่ม “บิ๊กตู่” เอาใจนักท่องเที่ยว ทำประชาชนเสี่ยงโควิดรอบใหม่

ข่าว

  เพื่อไทย ขย่ม “บิ๊กตู่” เอาใจนักท่องเที่ยว ทำประชาชนเสี่ยงโควิดรอบใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์

  21 ต.ค. 2564 09:42 น.

  “วันนิวัติ” ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย อัด “บิ๊กตู่” เอาใจแต่นักท่องเที่ยว ทำประชาชนเสี่ยงระบาดรอบใหม่ เผย เด็กนักเรียนหวั่นผลข้างเคียงหลังฉีด แนะ สร้างหลักประกัน

  วันที่ 21 ต.ค. นายวันนิวัติ สมบูรณ์ ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการการศึกษา สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า จากนโยบายรัฐบาลกำหนดให้เปิดเรียนในโรงเรียนพร้อมกันในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 ทั้งนี้จากการระบาดของไวรัสโควิดที่รัฐที่ยังไม่สามารถควบคุมได้ มีคนติดเชื้อวันละ 10,000 ราย ชี้ให้เห็นว่า รัฐล้มเหลวในการคุมการระบาดของไวรัส

  รัฐบาลได้กำหนดให้มีการฉีดวัคซีนใน 21 จังหวัดในพื้นที่สีแดง โดยจัดการฉีดวัคซีนไฟเซอร์สำหรับเด็กอายุ 12-18 ปี รัฐบาลควรที่จะขยายกลุ่มเป้าหมายโดยการฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มเด็กนักเรียนสายอาชีพทั้ง ปวช.-ปวส. ไปจนถึงมหาวิทยาลัย เพิ่มด้วย เพราะมีเป็นความจำเป็นเช่นกัน หน้าที่ของรัฐ คือ จัดหาวัคซีนคุณภาพให้กับกลุ่มคนเหล่านี้ ไม่ควรไปบังคับให้ฉีดวัคซีนที่รัฐจัดให้ ซึ่งหลายคนยังไม่เชื่อมั่นในประสิทธิภาพของวัคซีน อยากถาม พลเอกประยุทธ์ ว่า เด็กคนไหนฉีด ได้เข้าเรียน แล้วนักเรียนที่ไม่ฉีดจะมีสิทธิเข้าเรียนหรือไม่ รัฐบาลต้องชัดเจนในการแก้ปัญหาเรื่องนี้ อย่าโยนภาระให้โรงเรียน หรือผู้ปกครอง

  นายวันนิวัติ กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ นักเรียนหลายพื้นที่ โดยเฉพาะกลุ่มนักเรียนชายหลายคนยังคงกังวลกับผลข้างเคียงของวัคซีน โดยเฉพาะนักเรียนชายพบว่า เกิดปัญหาคือ อาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ ถือเป็นปัจจัยหลักที่ส่งผลให้เด็กไม่กล้าฉีดวัคซีนที่รัฐบาลจัดหาให้ รัฐบาลไม่เคยสร้างความเชื่อมั่นในวัคซีนให้กับประชาชนได้เลย รวมทั้งหากมีผลข้างเคียงก็ไม่ได้รับการเยียวยาจากรัฐ เพราะจะอ้างว่าเกิดจากโรคส่วนตัว รัฐอยากให้ฉีด ต้องไม่ปฏิเสธความรับผิดชอบหากเกิดปัญหาหลังการฉีดวัคซีน

  “พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เลือกที่จะสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยว เพื่อให้เอื้อกับนโยบายเปิดประเทศที่พลเอกประยุทธ์ ประกาศไว้ โดยเอาชีวิตของประชาชนไปเสี่ยง กับการระบาดรอบใหม่ หลังเปิดประเทศ ทั้งๆ ที่การฉีดวัคซีนให้ประชาชน รัฐบาลควรทำตั้งนานแล้วแต่ไม่ทำพลเอกประยุทธ์ ไร้ความรับผิดชอบไม่สามารถจัดหาวัคซีนให้ประชาชน สุดท้ายเบี่ยงประเด็นโดยการเปิดประเด็นใหม่เพื่อกลบรอยแผลที่ตัวเองสร้างไว้” นายวันนิวัติ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19โควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดข่าวโควิดวันนี้วันนิวัติ สมบูรณ์ส.ส.ขอนแก่น เพื่อไทยประยุทธ์ จันทร์โอชาเอาใจนักท่องเที่ยวเสี่ยงโควิดรอบใหม่สร้างหลักประกันโควิด-19รอบใหม่ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 08:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์