“จุรินทร์” ยัน CPTPP ความเห็นยังแตก ย้ำ ต้องเปิดประเทศ ควบสู้โควิด-19

ข่าว

  “จุรินทร์” ยัน CPTPP ความเห็นยังแตก ย้ำ ต้องเปิดประเทศ ควบสู้โควิด-19

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 ต.ค. 2564 16:46 น.

  “จุรินทร์” รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ เผย ปมถกเวทีอาเซียนซัมมิท 26-28 ต.ค. ที่บรูไน แนะ อาเซียนรวมพลังสงครามการค้า ต้านมหาอำนาจ ปม “CPTPP” ความเห็นยังแตก ย้ำ ต้องเปิดประเทศ ควบสู้โควิด

  วันที่ 20 ต.ค. 2564 ที่ท่าอากาศยานนานาชาติหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ กล่าวถึงการประชุมอาเซียนซัมมิท ว่า สัปดาห์หน้าจะเป็นการประชุมอาเซียนซัมมิทระหว่างวันที่ 26-28 ต.ค. ที่ประเทศบรูไนเป็นเจ้าภาพ และหลังการประชุมจะมีการส่งมอบประธานอาเซียนให้กับกัมพูชาต่อไป ประเด็นสำคัญในการประชุมครั้งนี้มีหลายวง นอกจากการประชุมอาเซียนซัมมิท จะมีการประชุมระหว่าง อาเซียน จีน เกาหลี สหรัฐฯ ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย เอเชียตะวันออก อินเดีย และรัสเซีย เป็นต้น จะมีการหารือโดยเฉพาะช่วงอาเซียนซัมมิท คือ การประชุมระดับผู้นำประเทศ จะมีทั้งเรื่องการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม ประเด็นสำคัญ เช่น การหารือเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด BCG โมเดล เพื่อเดินหน้าเศรษฐกิจสีเขียว และจุดยืนอาเซียนต่อภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก รวมถึงบทบาททางสร้างสรรค์ให้กับสถานการณ์ในเมียนมา ความร่วมมือทางเทคโนโลยีนวัตกรรมระหว่างอาเซียนกับกลุ่มประเทศต่างๆ รวมทั้งการแก้ปัญหาในคาบสมุทรเกาหลีอย่างสร้างสรรค์ เป็นต้น

  “หลักใหญ่จะเป็นเรื่องของ BCG โมเดล (Bio-Circular-Green Economy) ซึ่งจะมีหลายกระทรวงที่เกี่ยวข้อง กระทรวงการต่างประเทศจะเป็นผู้ที่เข้าไปมีบทบาทหลัก เรื่องเศรษฐกิจจะเป็นส่วนประกอบเพราะเป็นหนึ่งใน 3-4 ประเด็นใหญ่ทั้ง การเมือง เศรษฐกิจ ความมั่นคง เป็นต้น ส่วนตัวคิดว่าสิ่งที่ประเทศไทยรวมทั้งอาเซียนจะต้องติดตามสถานการณ์โดยใกล้ชิด ประเด็นหนึ่ง คือ ความขัดแย้งทางการค้าและการเมืองโลก ระหว่างกลุ่มประเทศมหาอำนาจทางเศรษฐกิจ ทั้ง สหรัฐฯ อียู จีน ออสเตรเลีย ฝรั่งเศส ที่กำลังมีปัญหาในขณะนี้ ตนอยากเห็นอาเซียนติดตามเรื่องนี้โดยใกล้ชิด เพราะนอกจากจะมีผลกระทบทางด้านการเมืองของภูมิภาค อาจจะมีผลกระทบทางเศรษฐกิจตามมา ไทยและอาเซียนควรได้มีการหารือกำหนดจุดยืนร่วมกัน เพื่อจะได้มีพลังในการติดตามสถานการณ์และเดินหน้าทางเศรษฐกิจต่อไป” นายจุรินทร์ กล่าว

  นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่อง CPTPP ยังมีความเห็นไม่ตรงกัน ที่ภาคเอกชนอยากให้เดินหน้า ส่วนภาคประชาสังคมยังมีข้อโต้แย้ง แต่สิ่งหนึ่งที่ตนเคยเสนอไปและพูดในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี คือ เราควรดำเนินการอย่างน้อย 2 ประเด็น คือ 1.การหาข้อสรุปจากที่คณะกรรมาธิการของสภาเสนอมาว่า แต่ละกระทรวงแต่ละหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีประเด็นใดบ้างที่จะต้องดำเนินการให้เสร็จสิ้น หรือมีการบ้านกี่ข้อ ซึ่งคณะกรรมการ ชุด นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกฯ ที่ ครม.มอบหมายควรมีข้อสรุปในเรื่องนี้ว่า หนึ่งกระทรวงมีการบ้านกี่ข้อทำไปแล้วกี่ข้อ เพื่อจะได้หาข้อสรุปว่าสุดท้ายหน่วยราชการต่างๆ มีความพร้อมกี่เปอร์เซ็นต์ จะได้นำมาสู่การพิจารณาต่อไปได้

  2.คณะกรรมาธิการชุดรองนายกฯ ดอน ควรจะได้ทำความเข้าใจร่วมกันระหว่างฝ่ายต่างๆ ที่ยังมีความเห็นไม่สอดคล้องกันอยู่ เพื่อนำไปสู่การตัดสินใจดำเนินการต่อไปให้เกิดประโยชน์สูงสุด สำหรับเรื่องเปิดประเทศทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องต้องเดินหน้าไปตามนโยบาย และทุกฝ่ายต้องเตรียมความพร้อม สำหรับการเดินหน้าให้เป็นไปตามนโยบาย สำหรับตนคิดว่าการแก้ปัญหาโควิดกับเศรษฐกิจต้องทำควบคู่กันไป เราจะไปทิ้งเรื่องใดเรื่องหนึ่งไม่ได้ ที่สำคัญเมื่อสถานการณ์โควิดค่อนข้างทรงตัว และเบาบางลง ตนคิดว่า ภารกิจของทุกคน คือ เราจะต้องนำเศรษฐกิจฝ่าวิกฤติโควิดไปให้ได้ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญ เพราะฉะนั้นปัจจัยหลัก คือ ความสมดุลระหว่างการแก้ปัญหาโควิดกับเศรษฐกิจอยู่ตรงไหน เราควรเดินไปทางนั้นเพื่อให้เกิดประโยชน์ร่วมกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เปิดประเทศโควิด19เปิดประเทศ 1 พยอาเซียนซัมมิทCPTPPจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์รองนายกฯและรมว.พาณิชย์สงครามการค้าบรูไนข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 13:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์