"ชูศักดิ์" ยัน คลิป "ทักษิณ" ไม่เข้าข่าย ครอบงำพรรคเพื่อไทย

ข่าว

  "ชูศักดิ์" ยัน คลิป "ทักษิณ" ไม่เข้าข่าย ครอบงำพรรคเพื่อไทย

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 ต.ค. 2564 15:31 น.

  นายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าเพื่อไทย ยัน คลิป “ทักษิณ” ไม่เข้าข่ายครอบงำพรรค แนะ "สิระ" ระวังจะถูกหอกทิ่มแทงตัวเอง เชื่อไทม์ไลน์กฎหมายลูกเลือกตั้ง เร็วกว่า ก.ค.ก็สามารถทำได้

  เมื่อวันที่ 20 ต.ค. นายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณี นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เตรียมยื่นยุบพรรคเพื่อไทย กรณีคลิปวิดีโอที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ พูดคุยกับสมาชิกพรรคเพื่อไทยเพราะถือเป็นการครอบงำพรรค ว่า การครอบงำควบคุมหรือสั่งการมีความหมายว่า ต้องมีอำนาจสามารถบังคับให้เป็นไปตามความต้องการของตัวเองได้ เท่าที่ปรากฏในคลิปวิดีโอ เป็นการพูดคุยกันธรรมดา เป็นการแสดงความคิดเห็น หรือวิเคราะห์ไปตามสถานการณ์ไม่ได้แสดงให้เห็นว่า มีอำนาจเหนือ หรือบังคับให้พรรคทำอะไร แต่เป็นการพูดคุยกันทั่วไป หากให้ความเห็นบางเรื่องก็เป็นการแสดงความคิดเห็นสนทนากันในฐานะรู้จักมักคุ้นและเคยมีประสบการณ์ ที่สำคัญพรรคเพื่อไทย ทั้งหัวหน้าพรรค กรรมการบริหารพรรค มิได้กระทำอะไรในทางที่เป็นการยินยอมให้มีการครอบงำแต่อย่างใด ข้อเท็จจริงก็ชัดเจนว่า เป็นการพูดคุยกันระหว่างสมาชิกพรรคบางท่าน ในงานงานหนึ่ง กรรมการบริหาร หัวหน้าพรรค ไม่ได้ไปร่วมประชุมหรือรับฟังความเห็นใดๆ นอกจากนั้น การจะเลือกใครเป็นผู้สมัคร หรือ เป็นอะไรทางกฎหมายพรรคการเมืองเป็นเรื่องของคณะกรรมการบริหาร คณะกรรมการสรรหา ต้องดำเนินการตามระเบียบข้อบังคับ กรณีนี้จึงเป็นเรื่องที่ไม่ใช่การยินยอมให้ผู้อื่นมาครอบงำพรรค จึงไม่กังวลที่นายสิระ จะยื่นแต่อย่างใด

  “มีข้อสังเกตว่ากฎหมายประเภทเหล่านี้มักจะบัญญัติขึ้นภายหลังการรัฐประหาร มีเป้าหมายวัตถุประสงค์ทางการเมือง และพรรคเพื่อไทย ซึ่งถูกรัฐประหารมักจะอยู่ในเป้าหมายของกฎหมายประเภทดังกล่าว เช่น การเปลี่ยนแปลงระบบเลือกตั้งให้เป็นบัตรใบเดียว กฎหมายที่ให้ถือว่าผิดแม้ไม่ได้ทำ รวมถึงกฎหมายเรื่องครอบงำที่เขียนไว้นี้ด้วย กฎหมายประเภทเหล่านี้จึงถือว่าตราขึ้นโดยผิดธรรมชาติทางการเมืองหารู้ไม่ว่าเอาเข้าจริงๆ อาจเป็นหอกทิ่มแทงตัวเองได้เพราะถ้าจะเอาผิดกันแบบนี้ ตีความกันแบบนี้ ข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นของบางพรรค เช่นเอาบุคคลอื่นที่มิได้เป็นสมาชิกพรรคมาเป็นแคนดิเดตนายกฯ ก็อาจถูกตีความว่าพรรคนั้นถูกครอบงำโดยบุคคลภายนอกเช่นเดียวกัน” นายชูศักดิ์ กล่าว

  เมื่อถามว่า นายสิระ ระบุการพูดคุยดังกล่าว อาจเข้าข่ายผิดประมวลจริยธรรม ส.ส. ที่ห้าม ส.ส.คบหาผู้ประพฤติผิดกฎหมาย นายชูศักดิ์ กล่าวว่า การตีความแบบนี้ถือเป็นการตีความแบบออกทะเลไม่เห็นฝั่ง ตนจึงไม่อยากต่อความยาวสาวความยืด

  นายชูศักดิ์ ยังให้สัมภาษณ์กรณี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ กล่าวถึงระยะเวลาร่างกฎหมายลูกเกี่ยวกับการเลือกตั้ง โดยคาดการณ์จะมีผลบังคับใช้เดือน ก.ค.65 ว่า นายวิษณุ คงคิดในแง่ที่ใช้เวลาสูงสุด แต่ส่วนตัวคิดว่า สุดแล้วแต่สภาฯ ถ้าอยากเร่งจัดให้เร็วกว่านั้นก็สามารถทำได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คลิปทักษิณทักษิณ ชินวัตรครอบงำพรรคเพื่อไทยชูศักดิ์ ศิรินิลกฎหมายลูกเลือกตั้งสิระ เจนจาคะส.ส.กทม.เพื่อไทยผิดประมวลจริยธรรมข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์เลือกตั้ง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 05:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์