“ไพบูลย์” รอด ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยไม่ต้องพ้น ส.ส. ปมเลิกพรรคย้ายซบ พปชร.

ข่าว

  “ไพบูลย์” รอด ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยไม่ต้องพ้น ส.ส. ปมเลิกพรรคย้ายซบ พปชร.

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 ต.ค. 2564 15:41 น.

  ศาลรัฐธรรมนูญ อ่านคำวินิจฉัย มีมติเสียงข้างมาก “ไพบูลย์ นิติตะวัน” ไม่ต้องพ้นจากสมาชิกภาพ ส.ส. ปมเลิกพรรคประชาชนปฏิรูป แล้วไปเข้าร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ ทั้งที่ไม่มีชื่อเป็นปาร์ตี้ลิสต์

  จากกรณีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) 60 คน ร่วมกันเข้าชื่อร้องต่อ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ขอให้ส่งคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 82 วรรคหนึ่ง ว่า นายไพบูลย์ นิติตะวัน (ผู้ถูกร้อง) สมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ หลังพรรคประชาชนปฏิรูปสิ้นสภาพความเป็นพรรคการเมือง ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 มาตรา 91 วรรคหนึ่ง (7) ทั้งที่นายไพบูลย์ยังต้องปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูปจนกว่าการชำระบัญชีจะแล้วเสร็จ และไม่ได้เป็นผู้มีชื่ออยู่ในบัญชีรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ของพรรคพลังประชารัฐ ที่ยื่นต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก่อนปิดรับสมัคร เป็นเหตุให้สมาชิกภาพสิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101 (10) ประกอบมาตรา 90 และมาตรา 91 วรรคหนึ่ง (5) โดยศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องไว้พิจารณาวินิจฉัย และมีผลการพิจารณาเมื่อวันที่ 22 ก.ย. 2564 ว่า คดีเป็นปัญหาข้อกฎหมาย และมีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะพิจารณาวินิจฉัยได้ จึงยุติการไต่สวนตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2561 มาตรา 58 วรรคหนึ่ง พร้อมกำหนดนัดแถลงด้วยวาจา ปรึกษาหารือ ลงมติ และอ่านคำวินิจฉัยในวันที่ 20 ต.ค. 2564

  กระทั่งเวลา 15.20 น. วันนี้ (ล่าช้ากว่ากำหนดไป 20 นาที) ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ออกนั่งบัลลังก์อ่านคำวินิจฉัย เรื่อง ประธานสภาผู้แทนราษฎรส่งคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 ว่า สมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของ นายไพบูลย์ สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101 (10) ประกอบมาตรา 90 และมาตรา 91 วรรคหนึ่ง (5) หรือไม่

  นายวิรุฬห์ แสงเทียน ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เป็นผู้อ่านคำวินิจฉัย โดยสรุปคือ “ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเสียงข้างมากจึงวินิจฉัยว่า สมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของผู้ถูกร้องไม่สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101 (10) ประกอบมาตรา 90 และมาตรา 91 วรรคหนึ่ง (5)”

  ทั้งนี้ นายไพบูลย์ ไม่ได้เดินทางมาฟังคำวินิจฉัยด้วยตัวเอง แต่มอบหมาย นายธีรยุทธ สุวรรณเกษร ทนายความ เดินทางมายังศาลรัฐธรรมนูญในวันนี้แทน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ไพบูลย์ นิติตะวันสมาชิกภาพ ส.ส.สมาชิกภาพ ส.ส. ไพบูลย์ นิติตะวันศาลรัฐธรรมนูญพรรคประชาชนปฏิรูปพรรคพลังประชารัฐข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 20:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์