“นพพล” อัด “บิ๊กตู่” ทำชาวนา น้ำตาร่วง ขายข้าวเปลือก 1 กก.ได้มาม่า 1 ซอง

ข่าว

  “นพพล” อัด “บิ๊กตู่” ทำชาวนา น้ำตาร่วง ขายข้าวเปลือก 1 กก.ได้มาม่า 1 ซอง

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 ต.ค. 2564 15:46 น.

  “นพพล” ส.ส.พิษณุโลก พรรคเพื่อไทย อัด “บิ๊กตู่” ทำชาวนาน้ำตาร่วง การช่วยเหลือล่าช้า ไม่ชัดเจน ชี้ เกษตรกรขายข้าวเปลือก 1 กิโลกรัม ซื้อมาม่าได้ 1 ซอง ทำขาดทุนหนัก

  วันที่ 20 ต.ค. นายนพพล เหลืองทองนารา ส.ส.พิษณุโลก พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ในการลงพื้นที่ ได้รับข้อร้องเรียนจากพี่น้องประชาชนในหลายเรื่องโดยเฉพาะจากพี่น้องเกษตรกรผู้ปลูกข้าวในพื้นที่ที่ได้รับความยากลำบากมาก ได้ร้องเรียนถึงปัญหาราคาข้าวที่ตกต่ำอย่างมาก ปัจจุบันราคาข้าวอยู่ที่ประมาณ 6,000 บาทต่อตัน เมื่อหักลบกับต้นทุน ซึ่งมีทั้ง ค่าปุ๋ย ค่าเช่า ค่าหว่าน ค่าเก็บเกี่ยวผลผลิต และถ้าบวกค่าแรงของตัวชาวนาที่ต้องคอยไปดูแลอีก 4 เดือนเข้าไปด้วย พบว่าเกษตรกรนั้นขายข้าวได้ต่ำกว่าต้นทุนการผลิตมาก เพราะเมื่อชาวนาขายข้าว 1 กิโลกรัม จะได้รับเงิน 6 บาท ก็จะซื้อได้แค่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 1 ซอง เท่านั้น

  นอกจากนี้ เกษตรกรยังร้องเรียนถึงการจัดทำโครงการ ประกันรายได้เกษตรกร หรือที่เรียกกันว่า "ส่วนต่างราคาข้าว" ที่รัฐบาลได้ประกาศไว้ ขอให้รัฐบาลเร่งช่วยเหลือให้เกษตรกรได้รับเงินค่าส่วนต่างนี้โดยเร็ว เพราะจนถึงเวลานี้เกษตรกรยังไม่ได้รับเงินจากการขายข้าวที่รัฐบาลประกันไว้เลย ทำให้ชาวนาเดือดร้อนมาก

  นายนพพล กล่าวด้วยว่า ในส่วนของมาตรการช่วยเหลือเกษตรกร ภายใต้โครงการสนับสนุนค่าบริหารจัดการและพัฒนาคุณภาพผลผลิตทางการเกษตรกร หรือที่เรียกกันว่า "ค่าเก็บเกี่ยว" ซึ่งในปีที่ผ่านมารัฐบาลช่วยเหลือเกษตรกรในอัตราไร่ละ 1,000 บาท ไม่เกินครัวเรือนละ 20 ไร่ จนถึงปัจจุบันเกษตรกรยังไม่ได้รับเงินช่วยเหลือตามมาตรการดังกล่าวแต่อย่างใด จึงอยากให้รัฐบาลให้ความสำคัญกับการช่วยเหลือเกษตรกร ไม่ควรที่จะให้เกิดความล่าช้าในการช่วยประชาชน

  “ที่ผ่านมาได้เรียกร้องไปยังภาครัฐหลายครั้ง เกี่ยวกับการช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกร และติดตามทวงถามถึงความคืบหน้าในการช่วยเหลือเกษตรกร ทั้งที่ในโครงการประกันรายได้เกษตรกร และโครงการมาตรการคู่ขนาน (ค่าเก็บเกี่ยว) ผ่านหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปตามขั้นตอนแล้ว ตั้งแต่เดือนสิงหาคม ซึ่งพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีนั้นก็นั่งเป็นประธานของคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (นบข.) ด้วย กล่าวโดยสรุปแล้ว พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นั้นรับรู้ทุกขั้นตอน แต่การดำเนินการเป็นไปอย่างล่าช้า จนบัดนี้ยังไม่มีการผลักดันเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเพื่อให้ความเห็นชอบ ซึ่งจะได้มีผลต่อความช่วยเหลือเกษตรกร ชี้ได้ชัดว่ารัฐบาลไม่ให้ความสำคัญกับเกษตรกรอย่างแท้จริง” นายนพพล กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ข้าวราคาตกต่ำส.ส.พิษณุโลกเพื่อไทยข้าวเปลือก 1 กก.ซื้อมาม่าได้ 1 ซองนพพล เหลืองทองนาราส.ส.พิษณุโลก เพื่อไทยค่าเก็บเกี่ยวข้าวประกันรายได้ประยุทธ์ จันทร์โอชาจี้รัฐช่วยเหลือข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 23:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์