พิภพ เผยแพทย์ผ่าตัดสมอง “สมเกียรติ” สำเร็จ แต่ต้องอยู่ ICU สังเกตอาการต่อ

ข่าว

  พิภพ เผยแพทย์ผ่าตัดสมอง “สมเกียรติ” สำเร็จ แต่ต้องอยู่ ICU สังเกตอาการต่อ

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 ต.ค. 2564 12:20 น.

  (แฟ้มภาพ)

  “พิภพ ธงไชย” เผยล่าสุด แพทย์ผ่าตัดสมองให้ “สมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์” สำเร็จ แต่ยังต้องอยู่ใน ICU 3 วัน และสังเกตอาการต่ออีก ราว 7 วัน

  วันที่ 20 ต.ค. 2564 นายพิภพ ธงไชย อดีตแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เปิดเผยความคืบหน้าอาการล่าสุดของ ผศ.สมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ หนึ่งในอดีตแกนนำพันธมิตรฯ อีกคน ผ่านทางเฟซบุ๊ก ภายหลังก่อนหน้านี้ นายสุริยะใส กตะศิลา ระบุว่าญาติตัดสินใจนำตัวเข้ารับการรักษาและผ่าตัดที่ กทม.

  โดยสรุป นายพิภพ ระบุในทำนองว่าได้นำตัวของ ผศ.สมเกียรติ จาก รพ.กรุงเทพโคราช มารักษาต่อที่ รพ.กรุงเทพ ใน กทม. โดยมีลูกสาวคนเล็กเฝ้าอาการพ่อมาด้วย เมื่อมาถึงแพทย์ตรวจอาการเสร็จก็บอกเล่ากับญาติให้กลับไปตัดสินใจทางเลือกเดิมที่ภรรยามีกังวล คือการผ่าตัดสมอง ด้วยว่าการสอดเส้นลวดนั้นสำเร็จแล้วต้องกินยาไปตลอดปี และต้องกลับมาตรวจซ้ำอีก แม้ไม่ใช่เรื่องยากที่จะผ่าตัดสมอง ด้วยการแตกของเส้นเลือดไม่ได้อยู่ที่แกนก้านสมอง (Brain stem) ซึ่งไม่เป็นการยากลำบากที่จะรักษา แต่มีค่าใช้จ่ายมาก ซึ่งเรื่องนี้มีกัลยาณมิตรยินดีจะช่วยเหลือจ่ายให้ทั้งหมด ถึงแม้จะมีโอกาสรอดเพียง 10% ก็ต้องทำ

  ทั้งนี้ ภายหลังแพทย์ที่เชี่ยวชาญวินิจฉัยซ้ำอีกครั้ง การวินิจฉัยก็มาจบที่ผ่าตัดสมอง ซึ่งทำสำเร็จเมื่อวานนี้แต่ต้องอยู่ใน ICU ต่อ 3 วัน และออกมาสังเกตอาการอีกราว 7 วัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์สมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ป่วยพิภพ ธงไชยอาการ สมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ ล่าสุดผ่าตัดสมองสุริยะใส กตะศิลาข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 18:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์