แรงงานรวมตัวทำเนียบฯ “สุชาติ” ถกเครียดตัวแทนปมถูกลอยแพ ขู่กลับมาชุมนุมอีก

ข่าว

  แรงงานรวมตัวทำเนียบฯ “สุชาติ” ถกเครียดตัวแทนปมถูกลอยแพ ขู่กลับมาชุมนุมอีก

  ไทยรัฐออนไลน์

  19 ต.ค. 2564 14:35 น.

  รมว.แรงงาน ถกเครียดตัวแทนสหภาพแรงงานไทรอัมพ์อินเตอร์เนชั่นแนล จี้ เร่งอนุมัติงบเยียวยาแรงงานกว่า 5,000 คน หลังถูกลอยแพ ขู่จะกลับมาชุมนุมอีก หากการหารือยังไม่เป็นที่พอใจ

  วันที่ 19 ต.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มแรงงาน จากสหภาพแรงงานไทรอัมพ์อินเตอร์เนชั่นแนลแห่งประเทศไทย นำโดย นางจิตรณวัชรี พะนัด ประธานสหภาพฯ ร่วมกับเครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชน นำโดย นางสาวธนพร วิจันทร์ ประธานเครือข่ายแรงงาน นำแรงงานหลายร้อยคนทำกิจกรรมปราศรัยและแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ประชิดประตู 4 ทำเนียบรัฐบาล เป็นครั้งที่ 2 ทวงถามความคืบหน้าข้อเรียกร้องหลักว่าด้วยการนำงบกลางจำนวน 242,689,862.71 บาท มาจ่ายให้กับลูกจ้างที่ถูกลอยแพเลิกจ้างเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน และขอให้มีการดำเนินการติดตามนายจ้างมาแสดงความรับผิดชอบนำเงินจำนวนดังกล่าวมาคืนรัฐบาล เพราะเป็นเงินภาษีของประชาชนทุกคน พร้อมร้องขอให้มีการดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างเคร่งครัด รวมทั้งหามาตรการการป้องกันไม่ให้เกิดกรณีที่นายจ้างกระทำเช่นนี้กับลูกจ้างอีก

  ทั้งนี้ กลุ่มผู้ทำกิจกรรมได้เคลื่อนขบวนเดินเท้าจากบริเวณหน้าบ้านพิษณุโลก มายังทำเนียบรัฐบาล ตั้งแต่เวลา 08.30 น. ด้านผู้ทำกิจกรรมบางส่วนมีการถือป้ายข้อความประดับด้วยชุดชั้นในสตรีระบุถึงข้อเรียกร้องและความเดือดร้อนต่างๆ ต่อมาเวลา 11.50 น. ตัวแทนกลุ่มผู้มาทำกิจกรรมเดินทางเข้าไปด้านในสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ เพื่อเจรจากับ นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ใช้เวลาราว 1 ชั่วโมง โดยทางตัวแทนขอให้กระทรวงแรงงานช่วยเหลือใน 3 ข้อ ดังนี้

  1. ให้นำเงินจากกรมคุ้มครองสิทธิแรงงาน 21 ล้านบาท ซึ่งบริษัทมีหลักทรัพย์อยู่ 171 ล้านบาทนั้น มารวมกับเงินอีก 31 ล้านบาท ที่นำมาจากภาษีสรรพากรที่บริษัทจ่ายให้กับกระทรวงการคลัง สำรองจ่ายเยียวยาให้กับแรงงานที่เดือดร้อนกว่า 5,000 รายอย่างถ้วนหน้า

  2. ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งดำเนินคดีทางกฎหมาย ทำการอายัดทรัพย์บริษัทแม่ เพราะหลังจากปิดบริษัทหนีไป 8 เดือน เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ไม่ได้มีการติดตามหรือดำเนินคดีต่อนายจ้างแต่อย่างใด

  3. ให้กระทรวงแรงงาน ตั้งคณะกรรมการโดยเชิญตัวแทนสหภาพมาร่วมหารือเพื่อให้ได้ข้อชัดเจน

  ทางด้าน นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข ในฐานะที่ปรึกษาเครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชน กล่าวว่า ปัญหาทั้งหมดที่แรงงานต้องเผชิญ หากรัฐมนตรีใช้อำนาจเข้ามาดำเนินการแก้ไขทุกอย่างก็จบ แต่ที่ผ่านมากระทรวงแรงงานเพิกเฉย โดยเฉพาะการไม่เอาผิดนายจ้าง ปล่อยให้ลอยแพพนักงาน ปิดบริษัทหนีไปต่างประเทศ ซึ่งปัญหาดังกล่าวไม่ได้มีเพียงแค่กรณีเดียว หากนายสุชาติอ้างว่าไม่มีอำนาจ ต้องขอความเห็นชอบจากบอร์ดแรงงานเพื่อนำเงินมาจ่ายเยียวยา ก็อย่าเป็นรัฐมนตรี เพราะไม่มีอำนาจอยู่ในมือ

  ขณะที่ นายสุชาติ กล่าวว่า นายสมยศ ไม่เข้าใจระเบียบและกฎหมายของกระทรวงแรงงาน การจะนำเงินในกองทุนคุ้มครองแรงงานมาใช้ จะต้องผ่านความเห็นชอบจากบอร์ด ถ้าพูดแบบนี้ ขอท้าให้ไปฟ้องกระทรวงแรงงาน และมาเป็นคนแก้ปัญหาเอง

  ส่วนตัวแทนแรงงาน ย้ำว่าไม่ต้องการจะให้เกิดความขัดแย้ง แต่มาเพราะเป็นหน้าที่ของกระทรวงแรงงานและรัฐบาลที่จะต้องทำการเยียวยา พร้อมตั้งคำถามว่างบประมาณรัฐถูกอนุมัติไปซื้ออย่างอื่นได้ แต่ทำไมถึงเอามาเยียวยาแรงงานไม่ได้

  จากนั้น นายสุชาติ เดินทางมาพบปะแรงงานที่ทำกิจกรรมอยู่ โดยพูดผ่านเครื่องขยายเสียงยืนยันว่าจะดำเนินการตามข้อเรียกร้องให้เร็วที่สุด อย่างไรก็ตาม หลังนายสุชาติเดินทางกลับ ผู้มาทำกิจกรรมได้ตะโกนบอกว่า การทำงานของกระทรวงแรงงานยังไม่เป็นที่น่าพอใจ และหากการหารือในวันที่ 28 ต.ค.นี้ ยังไม่เป็นที่พอใจ แรงงานทั้งหมดจะกลับมาชุมนุมอีกครั้ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   แรงงานถูกลอยแพแรงงานถูกลอยแพกระทรวงแรงงานสุชาติ ชมกลิ่นชุมนุมทำเนียบฯทำเนียบรัฐบาลเยียวยาแรงงานข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 11:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์