อนุทิน คาดปี 64 อาจฉีดวัคซีนโควิดถึง 80% ห่วงเปิดผับบาร์ ต้องเข้มมาตรการ

ข่าว

  อนุทิน คาดปี 64 อาจฉีดวัคซีนโควิดถึง 80% ห่วงเปิดผับบาร์ ต้องเข้มมาตรการ

  ไทยรัฐออนไลน์

  19 ต.ค. 2564 11:21 น.

  “อนุทิน” คาดปี 64 ฉีดวัคซีนโควิดทะลุเป้า 70% แน่ โวอาจได้ถึง 80% เดินหน้าฉีดเข็ม 3 สร้างภูมิคุ้มกัน รับ เป็นห่วงเปิดผับบาร์ ต้องเข้มมาตรการ ขอประชาชนให้ความร่วมมือ

  วันที่ 19 ตุลาคม 2564 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงภาพรวมของสถานการการณ์ระบาดของโควิด-19 ว่า ตอนนี้ต้องจับตามองการระบาดในพื้นที่ภาคใต้ ซึ่งเป็นการระบาดในครัวเรือน หรือในชุมชน ก็ต้องเข้าไปล้อมกรอบจำกัดการแพร่กระจายออกนอกพื้นที่ ดูแลรักษากันในนั้น ภายใต้ระบบ Community Isolation ไปจนถึงการแยกไปรักษาที่โรงพยาบาลสนาม

  พร้อมกันนี้ ขอให้ผู้นำชุมชนสร้างความเข้าใจถึงเรื่องความจำเป็นของการรับวัคซีนโควิด-19 ทางกระทรวงสาธารณสุขตั้งเป้าว่าภายในเดือน พ.ย. สถานการณ์น่าจะคลี่คลาย เพราะสามารถฉีดวัคซีนได้ตามเป้า จะเห็นว่ายอดผู้ป่วยยังทรงตัว ไม่เพิ่มไปจากเดิม เพราะได้วัคซีนเข้ามาช่วย ขณะนี้ในพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ได้รับวัคซีนไปแล้วกว่า 50% และในเดือนนี้อาจได้ถึงตัวเลข 70% น่าจะสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ระดับป้องกันการป่วยหนักและเสียชีวิตได้ จากนั้นในเดือน พ.ย. จะระดมฉีดเข็ม 2 ทันที ซึ่งยอดผู้ติดเชื้อยังจะมีรายงานเข้ามา แต่ยอดการป่วยหนักและเสียชีวิตจะน้อยลงแน่นอน เพราะคุณสมบัติของวัคซีนคือป้องกันป่วย และป้องกันการสูญเสีย

  ส่วนการตั้งศูนย์บูรณาการแก้ไขสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ ศบค.ส่วนหน้า มองว่าเป็นการช่วยกันทำงาน เพราะการคุมโควิดต้องบูรณาการงานระหว่างหลายภาคส่วน งานด้านความมั่นคงก็ต้องให้ฝ่ายปกครอง ฝ่ายความมั่นคง ดูแลไป แต่เรื่องการรักษาโรคต้องยกให้แพทย์ จะให้แพทย์ไปทำงานแบบโปลิศจับขโมยก็ไม่ได้

  สำหรับภาพรวมทั่วประเทศ ให้บริการวัคซีนได้มากกว่า 65 ล้านโดสแล้ว ถือว่าเร็วกว่าที่คาดกันเอาไว้ ส่วนหนึ่งเพราะเราฉีดกับเด็กด้วย จากที่ไม่มีแผนนี้ตั้งแต่แรก นอกจากนั้นวัคซีนก็เข้ามาอย่างสม่ำเสมอ คาดว่าเราจะฉีดได้มากกว่าเป้าที่วางไว้ว่าจะฉีดให้ได้ 70% ของประชากร ซึ่งผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขเห็นว่า เรามองเป้าที่ 80% ได้เลย

  เมื่อก่อนฉีดได้วันละ 6 แสนโดสก็เยี่ยมแล้ว ปัจจุบันบางวันสามารถฉีดได้แตะ 1 ล้านโดส วัคซีนเข้ามาต่อเนื่อง เราเร่งตรวจสอบ ส่งเข้าระบบบริการอย่างต่อเนื่อง การให้บริการรวดเร็ว แต่ทุกอย่างต้องเป็นไปตามการพิจารณาของแพทย์ ต้องมีทั้งปริมาณ และคุณภาพด้วย

  “ขอย้ำว่า ประเทศไทยมีวัคซีนแล้ว มาจากหลากหลายเทคโนโลยี ในปีหน้าคาดว่าจะมีวัคซีนของไทยเข้าสู่ระบบริการด้วย เพราะหลายทีมผู้ผลิตมีความคืบหน้าไปมาก อาทิ ทีมขององค์การเภสัชฯ และทีมของจุฬาฯ โดยเราไม่ได้วางแผนฉีดแค่ 2 เข็ม แต่เรามองไปถึงเข็มบูสเตอร์แล้ว ประสบการณ์ทำให้เรามีความรู้เรื่องวัคซีนและการจัดหามากขึ้น และขอยืนยันไทยจะจัดหาวัคซีนที่ดีและสอดคล้องกับสถานการณ์มากที่สุด”

  นายอนุทิน ยังระบุต่อไปอีกว่า คณะนักวิชาการของไทยเก่งมาก สามารถปรับการใช้วัคซีนให้สอดคล้องกับการระบาด เป็นที่มาของสูตรวัคซีนซิโนแวค (Sinovac) และแอสตราเซเนกา (AstraZeneca) ในอนาคตจะมีการปรับอีก ไปจนถึงการฉีดเข็ม 3 ไม่ว่าประชาชนจะฉีด 2 เข็ม เป็นสูตรไหนมา ประเทศไทยมีคณะศึกษาทำงานคอยวัดภูมิคุ้มกัน ถ้าพบว่าภูมิตกจะนัดมาฉีดเข็ม 3 แน่นอน

  นอกจากนี้ เรื่องของยาและเวชภัณฑ์ ไทยมีแผนจะนำเข้ายาโมลนูพิราเวียร์ (Molnupiravir) แต่ขอให้พิจารณาเรื่องประสิทธิภาพและความปลอดภัยก่อน ระหว่างนี้ยังใช้ฟาวิพิราเวียร์ (Favipiravir) ซึ่งไทยสามารถนำเข้าและผลิตได้เองแล้ว ซึ่งที่ผ่านมามีการปรับการให้ยาให้เร็วขึ้น เพื่อลดความสูญเสียที่เกิดกับผู้ป่วย

  ขณะที่เรื่องการเปิดประเทศ นายอนุทิน ย้ำว่า คนที่เข้ามาไทยต้องฉีดวีคซีน ต้องมีเอกสารรับรองการฉีดวัคซีน และต้องผ่านการ RT-PCR ว่าไม่ติดโควิด โดยกำลังพิจารณาว่าถึงจะผ่านการตรวจด้วย RT-PCR แล้ว แต่เมื่อมาถึงไทยควรจะตรวจยืนยันอย่างไรต่อเพื่อให้เกิดความมั่นใจสูงที่สุด อย่างไรก็ตาม คืนแรกก็ต้องเฝ้าระวัง แต่ที่แน่ๆ คือมาตรการ ถ้าออกมาแล้วก็ต้องปฏิบัติตาม เช่นเดียวกับการเปิดผับบาร์ ยอมรับว่าเป็นห่วง ต้องมีมาตรการออกมาคอยดูแลประชาชนแน่นอน และขอให้เมื่อถึงวันนั้นประชาชนโปรดให้ความร่วมมือด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   วัคซีนโควิดฉีดวัคซีนอนุทิน ชาญวีรกูลฉีดวัคซีนเข็ม 3ฉีดวัคซีน 70%กระทรวงสาธารณสุขเปิดประเทศเปิดผับบาร์ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 18:21 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์