เสรีพิศุทธ์ แนะติดตาม พรุ่งนี้ศาลนัดอ่านคำวินิจฉัยสมาชิกภาพ ส.ส.ไพบูลย์

ข่าว

  เสรีพิศุทธ์ แนะติดตาม พรุ่งนี้ศาลนัดอ่านคำวินิจฉัยสมาชิกภาพ ส.ส.ไพบูลย์

  ไทยรัฐออนไลน์

  19 ต.ค. 2564 10:27 น.

  “เสรีพิศุทธ์” ฝากประชาชนติดตาม พรุ่งนี้ศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัย “ไพบูลย์ นิติตะวัน” จะขาดสมาชิกภาพ ส.ส. หรือไม่ ปมเลิกพรรคประชาชนปฏิรูป ก่อนย้ายร่วมพลังประชารัฐ

  วันที่ 19 ต.ค. 2564 พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ให้ความเห็นที่รัฐสภา ถึงกรณีที่วันพรุ่งนี้ (20 ต.ค. 2564) เวลา 15.00 น. ศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัย เรื่อง ประธานสภาผู้แทนราษฎรส่งคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 ว่า สมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ของ นายไพบูลย์ นิติตะวัน สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101 (10) ประกอบมาตรา 90 และมาตรา 91 วรรคหนึ่ง (5) หรือไม่ ในเรื่องยกเลิกพรรคประชาชนปฏิรูป แล้วสมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ และไม่ได้มีชื่อเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคพลังประชารัฐ

  พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ระบุว่า เป็นเรื่องที่น่าสนใจของประชาชน เพราะนายไพบูลย์เป็นคนที่มีชื่อเสียง เป็นอดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป อีกทั้งคะแนนเลือกตั้งไม่ถึงเกณฑ์ขั้นต่ำ แต่กลับได้เป็น ส.ส. ต่อมาก็ยกเลิกพรรคประชาชนปฏิรูป ซึงกฎหมายกำหนดว่าหัวหน้าพรรคจะต้องอยู่ชำระบัญชีให้เสร็จสิ้น ซึ่งดูจากข้อเท็จจริง นายไพบูลย์ เลิกพรรคตัวเองเมื่อวันที่ 6 ก.ย. 2652 หลังจากนั้นวันที่ 9 ก.ย. 2562 สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศให้เลิกพรรค จากนั้นนายไพบูลย์ก็ไปข้าร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ ไม่ทราบว่าเป็นปาร์ตี้ลิสต์ลำดับที่เท่าไร

  ไพบูลย์ นิติตะวัน
  ไพบูลย์ นิติตะวัน

  ตั้งแต่บัดนั้นจนบัดนี้เป็นเวลากว่า 2 ปีแล้ว การที่นายไพบูลย์ประกาศเลิกพรรคตัวเองเป็นประเด็นที่ส่วนตัวเห็นว่าไม่ถูกต้อง จึงยื่นคำร้องผ่านประธานสภาผู้แทนราษฎรไปยังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อให้วินิจฉัย ซึ่งพรุ่งนี้ศาจะวินิจฉัยประเด็นดังกล่าว อยากให้สื่อมวลชนและประชาชนติดตามดูว่าจะมีบรรทัดฐานในการวินิจฉัยออกมาอย่างไร.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ไพบูลย์ นิติตะวันเสรีพิศุทธ์ เตมียเวสสมาชิกภาพ ส.ส.สมาชิกภาพ ส.ส. ไพบูลย์ นิติตะวันศาลรัฐธรรมนูญพรรคพลังประชารัฐพรรคประชาชนปฏิรูปข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 07:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์