"อนุชา" สั่ง หน่วยงานรัฐต้องปฏิบัติตามเกณฑ์มาตรฐานความโปร่งใส 6 ด้านเคร่งครัด

ข่าว

  "อนุชา" สั่ง หน่วยงานรัฐต้องปฏิบัติตามเกณฑ์มาตรฐานความโปร่งใส 6 ด้านเคร่งครัด

  ไทยรัฐออนไลน์

  18 ต.ค. 2564 19:25 น.

  "รมต.อนุชา" ย้ำหน่วยงานรัฐต้องโปร่งใส ตรวจสอบได้ แนะปฏิบัติตามเกณฑ์มาตรฐานความโปร่งใสและตัวชี้วัดความโปร่งใส 6 ด้านอย่างเคร่งครัด

  วันที่ 18 ต.ค.2564 ที่อาคารสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจําสํานักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการข้อมูลข่าวสารของราชการ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้อมูลข่าวสารของราชการ ครั้งที่ 2/2564 โดยมีนายชาญกฤช เดชวิทักษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายอนุรุทธิ์ นาคาศัย ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายมงคลชัย สมอุดร รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี และคณะกรรมการเข้าร่วมการประชุมผ่านระบบการประชุมทางไกลผ่านจอภาพ (VDO Conference)

  สําหรับการประชุมคณะกรรมการข้อมูลข่าวสารของราชการในวันนี้ คณะอนุกรรมการฯ ได้รายงาน ผลดําเนินการเรื่องร้องเรียนและเรื่องอุทธรณ์ พบว่า มีแนวโน้มสูงขึ้นมากกว่า 600 เรื่องต่อปี ซึ่งสาเหตุสําคัญมาจากเจ้าหน้าที่ของรัฐ ไม่ใช้ดุลพินิจในการพิจารณาคําขอข้อมูลข่าวสาร ดังนั้น คณะกรรมการฯ จึงให้ความเห็นชอบแก้ไขกฎกระทรวงให้เจ้าหน้าที่ของรัฐประเภทวิชาการ ระดับชํานาญงานที่เป็นหัวหน้า ระดับชํานาญการขึ้นไป ประเภทอํานวยและประเภทบริหาร โดยเจ้าหน้าที่ของรัฐประเภทอื่นก็สามารถเทียบเคียงได้ มีอํานาจในการพิจารณาการเปิดเผยข้อมูล ข่าวสาร ซึ่งจะทําให้การเข้าถึงข้อมูลข่าวสารได้อย่างครบถ้วน ถูกต้อง ทันการณ์ ตามนโยบายการเป็นรัฐบาลเปิด (Open Government) เพื่อให้ประชาชนสามารถนําข้อมูลข่าวสารไปสร้างมูลค่าเพิ่มต่อยอดได้

  รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า คณะรัฐมนตรีมีมติเมื่อวันที่ 27 เม.ย. 2564 เห็นชอบให้หน่วยงานของรัฐปฏิบัติตามเกณฑ์มาตรฐานความโปร่งใสและตัวชี้วัดความโปร่งใสของหน่วยงานของรัฐตั้งแต่ปี 2564 เป็นต้นไป ซึ่งเกณฑ์ดังกล่าวมี 6 ด้าน ประกอบด้วย

  1) การจัดหาพัสดุ

  2) การให้บริการประชาชน

  3) การบริหารงานของหน่วยงาน

  4) การบริหารงบประมาณ

  5) การบริหารงานบุคคล 

  6) การติดตามและประเมินผลการปฏิบัติงานของหน่วยงาน

  จึงเน้นย้ำให้ทุกหน่วยงานรัฐปฏิบัติตามเกณฑ์มาตรฐานความโปร่งใสและตัวชี้วัดความโปร่งใสอย่างเคร่งครัด และนําข้อมูลข่าวสารเผยแพร่ในศูนย์ข้อมูลข่าวสารอิเล็กทรอนิกส์ของหน่วยงาน ซึ่งการเปิดเผยข้อมูลข่าวสารของรัฐเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาระบบราชการสู่การเป็นรัฐบาลดิจิทัล ตามแผน Big Rock การปฏิรูปประเทศ โดยข้อมูลข่าวสารของรัฐที่เปิดเผยประชาชนต้องสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการดำเนินชีวิตได้ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน ทั้งนี้ ต้องมีความความโปร่งใส สามารถตรวจสอบได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อนุชา นาคาศัยรัฐบาลเปิดตัวมาตรฐานความโปร่งใสแผน Big Rockปฏิรูปประเทศประชุมคณะกรรมการข้อมูลข่าวสารของราชการข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 08:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์