สธ. หนุน ศบค.ส่วนหน้า คุมโควิดชายแดนใต้ จ่อส่งไฟเซอร์ให้อีก 4.8 แสนโดส

ข่าว

  สธ. หนุน ศบค.ส่วนหน้า คุมโควิดชายแดนใต้ จ่อส่งไฟเซอร์ให้อีก 4.8 แสนโดส

  ไทยรัฐออนไลน์

  18 ต.ค. 2564 17:14 น.

  “อนุทิน” เผย ส่วนกลางพร้อมสนับสนุน ศบค.ส่วนหน้า คุมสถานการณ์โควิดชายแดนภาคใต้ จ่อส่งวัคซีนไฟเซอร์ให้อีก 4.8 แสนโดส ยัน เตรียมความพร้อมรับนโยบายเปิดประเทศ

  วันที่ 18 ต.ค. 2564 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่ากระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นคำสั่งนายกรัฐมนตรี จัดตั้งศูนย์บูรณาการแก้ไขสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศบค.ส่วนหน้า) เพื่อดูแลสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ คือ ยะลา ปัตตานี นราธิวาส และสงขลา เป็นพิเศษ ว่า เป็นการบูรณาการความร่วมมือต่างๆ ด้านการสาธารณสุข การตั้งชุดทำงานก็เพื่อขอความร่วมมือด้านความมั่นคง เฝ้าระวังคนเข้าประเทศอย่างผิดกฎหมาย ซึ่งเป็นความเสี่ยงการนำเชื้อภายนอกเข้าประเทศ

  สำหรับสถานการณ์โควิดใน 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ส่วนตัวได้ลงพื้นที่ไปพร้อมกับปลัดกระทรวงสาธารณสุข เห็นถึงความพร้อมและความสามารถในการให้บริการผู้ติดเชื้ออย่างมีประสิทธิภาพ มีความเพียงพอทั้งเวชภัณฑ์ ยา และทางส่วนกลางก็พร้อมสนับสนุน ซึ่งภายในเดือน ต.ค. นี้จะต้องฉีดวัคซีนโควิด-19 ในกลุ่มเป้าหมายให้ครบ โดยกรมควบคุมโรคจะจัดส่งวัคซีนไฟเซอร์ (Pfizer) ไปให้อีก 4.8 แสนโดส ก็จะครบ 1 ล้านโดส มั่นใจได้ว่าประชาชนจะมีภูมิคุ้มกันมากขึ้น สถานการณ์ก็จะดีขึ้น

  “การตั้ง ศบค.ส่วนหน้า ขึ้นมาตรงนี้ มีการแบ่งงานชัดเจน กระทรวงสาธารณสุขดูแลเรื่องสุขภาพ แต่เรื่องการควบคุมไม่ให้ลักลอบเข้าเมือง ควบคุมพื้นที่ให้ปลอดภัยสูงสุด เราจำเป็นต้องพึ่งพาฝ่ายปกครอง ฝ่ายความมั่นคง ซึ่งเป็นสิ่งที่ดี”

  ส่วนความกังวลเรื่องนโยบายเปิดประเทศ ทางกระทรวงสาธารณสุข มีการเตรียมความพร้อม การเดินทางเข้าประเทศ ก็ต้องเป็นไปตามที่กำหนด เช่น ต้องมีผลตรวจ RT-PCR ก่อนเดินทาง ได้รับการฉีดวัคซีนโควิดครบโดส มีใบรับรอง Fit-to-fly และเมื่อเดินทางถึงไทยต้องตรวจ RT-PCR ซ้ำอีกครั้ง โดย 1 คืนแรกจะต้องพักรอผลตรวจในพื้นที่ที่เราติดตามได้ จากนี้เมื่อตัดสินใจจะผลักดันนโยบายก็ต้องทำความเข้าใจกับประชาชนมากขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19โควิดชายแดนใต้จังหวัดชายแดนภาคใต้วัคซีนไฟเซอร์อนุทิน ชาญวีรกูลฉีดวัคซีน4 จังหวัดชายแดนภาคใต้กระทรวงสาธารณสุขเปิดประเทศเปิดประเทศ 2564เปิดประเทศ 1 พยไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 04:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์