“สมศักดิ์” ชี้ยารักษาโควิด-19 ราคาถูกลง เพราะฟ้าทะลายโจรใช้ได้ผลดี

ข่าว

  “สมศักดิ์” ชี้ยารักษาโควิด-19 ราคาถูกลง เพราะฟ้าทะลายโจรใช้ได้ผลดี

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 ต.ค. 2564 20:56 น.

  “รมว.สมศักดิ์” ปลื้ม ยารักษาโควิด-19 เริ่มถูกลง เหตุฟ้าทะลายโจรมาแรง มีราคาแค่เม็ดละ 1 บาท ประกอบกับสื่อนอกตีข่าวว่าใช้ได้ผลในเรือนจำ เชื่อหากศึกษาเพิ่มจะมีประโยชน์ในอนาคต

  วันที่ 17 ตุลาคม 2564 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีที่ยารักษาโควิด-19 มีราคาถูกลงว่า ในช่วงแรกยาฟาวิพิราเวียร์มีราคาเม็ดละ 100 บาท ต้องกินถึงคนละ 50 เม็ด จะอยู่ที่ 5,000 บาทต่อคน โดยช่วงที่กรมราชทัณฑ์สั่งซื้อมาราคาลดลงมาเหลือเม็ดละ 50 บาท และยังมียาอาวีแกนซึ่งเป็นยาตัวเดียวกันกับยาฟาวิพิราเวียร์ แค่คนละยี่ห้อ ที่ขณะนี้ขายเพียงเม็ดละ 16 บาท ทำให้การรักษาตกแค่คนละ 800 บาทเท่านั้น ส่วนตัวจึงได้ถามผู้รู้หลายคนว่าเหตุใดยาถึงถูกลง เป็นเพราะไทยได้นำยาฟ้าทะลายโจรออกมาใช้หรือไม่ เพราะแม้แต่สื่อของประเทศอังกฤษยังออกข่าว อาจทำให้บริษัทยาต่างชาติตกใจ เพราะหากยังขายในราคาแพงผู้คนอาจจะหันมาใช้ยาฟ้าทะลายโจรมากขึ้นเพราะราคาถูกมาก แค่เม็ดละ 1 บาท

  “ผมรู้สึกดีใจที่ได้นำข้อมูลจริงจากเรือนจำกลางเชียงใหม่และเรือนจำอื่นๆ ที่ได้ใช้ยาฟ้าทะลายโจรรักษาผู้ต้องขังที่ติดเชื้อโควิด มาเผยแพร่สู่สาธารณชน จนข่าวแพร่กระจายไปยังเมืองนอก ทำให้ยารักษาโควิดมีราคาที่ถูกลง ซึ่งอาจจะเป็นความบังเอิญแต่ก็ไม่ใช่เพราะเป็นความจริงที่เกิดขึ้น และตนไม่ได้สร้างข่าวเพื่อให้ใครเสียหาย แต่เป็นการนำข้อมูลจริงมาเสนอ บริษัทที่ผลิตยาครองตลาดมานาน การทำยาลดราคา แสดงให้เห็นว่ายาฟ้าทะลายโจรเป็นอีกสิ่งที่ทำให้การรักษาโควิดมีราคาที่ต่ำลง ตนเชื่อมั่นว่า การศึกษาฟ้าทะลายโจรจะกว้างไกลมากขึ้น ทำให้นักวิทยาศาสตร์หันมาศึกษามากขึ้น ซึ่งจะมีประโยชน์อย่างมากในอนาคต” นายสมศักดิ์กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ฟ้าทะลายโจรยาฟาวิพิราเวียร์สมศักดิ์ เทพสุทินเรือนจำกรมราชทัณฑ์ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 13:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์