ก้าวไกล ลงพื้นที่โคราช แนะรัฐบาล ขอโทษ เรื่องบริหารภัยพิบัติและเร่งเยียวยา

ข่าว

  ก้าวไกล ลงพื้นที่โคราช แนะรัฐบาล ขอโทษ เรื่องบริหารภัยพิบัติและเร่งเยียวยา

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 ต.ค. 2564 18:56 น.

  "พิธา" ควง "พิจารณ์" ลุยพื้นที่นครราชสีมา เยี่ยมประชาชนในพื้นที่ประสบปัญหาน้ำท่วม แนะรัฐบาล ขอโทษ เรื่องการบริหารภัยพิบัติ เร่งชดเชยความเสียหายของประชาชนเต็มจำนวนและเร็วที่สุด

  วันที่ 17 ตุลาคม 2564 นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อมด้วยนายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ รองหัวหน้าพรรค ลงพื้นที่ต่อเนื่องหลังการประชุมใหญ่สามัญพรรคก้าวไกลที่จังหวัดขอนแก่นเมื่อวานนี้ โดยช่วงเช้าเดินทางไปยังอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร จังหวัดนครราชสีมา เพื่อสอบถามผลกระทบหลังเกิดเหตุน้ำท่วมสูงหลายพื้นที่ โดยนายพิธาระบุว่า “วันนี้เราคงไม่ต้องมาเถียงกันว่า อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรแตกหรือไม่ เพราะคงไม่ใช่เวลาที่จะมานั่งเถียงกัน แต่สิ่งที่ต้องทำทันทีคือการช่วยกันถอดบทเรียนและเร่งออกมาตรการการเยียวยาผลกระทบให้แก่พี่น้องประชาชน”

  นายพิธา ยังระบุอีกว่า ทางพรรคต้องการสร้างการเมืองที่สร้างสรรค์ ดังนั้นจึงไม่สามารถหลับหูหลับตาตำหนิรัฐบาลโดยไม่สนใจข้อเท็จจริงได้ กรณีพายุเข้าฝนตกหนักจนทำให้น้ำในอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในหลายอำเภอเป็นภัยพิบัติทางธรรมชาติที่ยากจะควบคุม อย่างไรก็ตามเรื่องที่พวกเราตำหนิได้และต้องช่วยกันตำหนิเพื่อให้เกิดการปรับปรุงแก้ไขและพัฒนาคือการรับมือกับภัยพิบัติและการเร่งเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบ รวมถึงการตรวจสอบความย่อหย่อนในการบริหารจัดการความปลอดภัยในการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำ เนื่องจากการวางแผนการก่อสร้างและการบริหารความปลอดภัยในการก่อสร้างดำเนินไปภายใต้การตัดสินใจของ หน่วยงานเจ้าของโครงการเท่านั้น ปราศจากการตรวจสอบ/สอบทาน แผนการจัดการความปลอดภัย (ในระหว่างก่อสร้าง) ที่เพียงพอขององค์กรอิสระอื่นๆ (Third-party safety assessment) เช่น สภาวิศวกรฯ วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย

  นอกจากนี้นายพิธาระบุเพิ่มเติมว่า แม้จะเป็นเหตุการณ์ที่ยากจะควบคุมได้ แต่รัฐบาลต้องไม่ใช้เหตุผลที่ว่า “อยู่นอกเหนือ” การควบคุมของรัฐบาลเพื่อเป็นข้ออ้างให้ตนเองไม่ต้องรับผิดชอบกับความเสียหายที่เกิดขึ้น เพราะแม้จะเกิดภัยพิบัติแต่หากมีการรับมือกับภัยพิบัติที่ดีกว่านี้ ย่อมบรรเทาความเสียหายได้ดีกว่านี้อย่างแน่นอน รัฐบาลจึงควรขอโทษต่อการจัดการภัยพิบัติที่เรียกได้ว่าแทบจะไม่มี รวมถึงการเร่งให้มีการชดเชยที่ชัดเจนและเต็มจำนวน (มูลค่าความเสียหาย) อย่างเร็วที่สุด โดยหน่วยราชการเจ้าของโครงการควรจะร่วมรับผิดชอบต่อความผิดพลาดของตนด้วย

  “สิ่งที่รัฐบาลและสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติควรทำในตอนนี้คือการเร่งยกระดับขีดความสามารถและประสิทธิภาพในการเตือนภัย รวมถึงข้อมูลสถานีฝนให้ครอบคลุมโดยด่วนที่สุด เพื่อให้เราสามารถรับมือกับภัยพิบัติได้ดีกว่านี้ โดยระบบการเตือนภัยที่รัฐบาลจะต้องเร่งดำเนินการนั้นจะต้องครอบคลุมทั้งพื้นที่ชุมชนและพื้นที่เกษตรกรรม โดยเฉพาะพื้นที่เกษตรกรรมที่กำลังจะเข้าสู่ระยะที่กำลังจะเก็บเกี่ยว (ในช่วงเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน 2564) การเตือนภัยจึงต้องดำเนินการในระยะเวลาที่พี่น้องในชุมชน และเกษตรกร สามารถเตรียมการรับมือได้อย่างทันการณ์และเสนอให้มีการสอบสวนความผิดพลาดในการก่อสร้างอ่างเก็บล้ำน้ำเชียงไกร โดยหน่วยงานอิสระด้านวิชาชีพ โดยด่วนที่สุด และทบทวนแผนความปลอดภัยในการก่อสร้างเขื่อนและอ่างเก็บน้ำอื่นๆ เพื่อป้องกันมิให้เกิดความเสียหายเช่นนี้อีก โดยจะต้องมีการเปิดเผยต่อผลการสอบสวนและมาตรการเพิ่มเติมด้านความปลอดภัยต่อสาธารณะ ทั้งนี้เราพรรคก้าวไกลเมื่อสภาเปิดในอีกไม่ถึงเดือนเราจะใช้กลไกในรัฐสภาทั้งหมดตรวจสอบและติดตามเรื่องนี้”

  นายพิธาและนายพิจารณ์พร้อมว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.จังหวัดนครราชสีมา ได้เข้าสักการะย่าโม สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำเมืองโคราช และช่วงค่ำของวันนี้จะเดินทางไปตลาดเซฟวันเพื่อพบปะประชาชนต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พรรคก้าวไกลพิธา ลิ้มเจริญรัตน์พิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์เยียวยาน้ำท่วมน้ำท่วมนครราชสีมารัฐบาลขอโทษจัดการภัยพิบัติข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 09:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์