ทร.แจงตัดต้นไผ่ปรับภูมิทัศน์ เพื่อความสวยงาม ยัน 2 ผบ.ทร. ไร้ขัดแย้ง

ข่าว

  ทร.แจงตัดต้นไผ่ปรับภูมิทัศน์ เพื่อความสวยงาม ยัน 2 ผบ.ทร. ไร้ขัดแย้ง

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 ต.ค. 2564 15:51 น.

  "ทัพเรือ" แจง ปรับเปลี่ยนภูมิทัศน์ภายในกองทัพเรือให้สวยงาม ยัน "บิ๊กเฒ่า" ไม่ขัดแย้ง "บิ๊กลือ" ชี้ต้นไผ่ 3 ปีต้นสูงใหญ่บดบังทัศนียภาพโบราณสถานที่สวยงาม จึงจำเป็นต้องถอนหรือตัดออกบางส่วนเพื่อความสวยงาม ส่วนการโยกย้ายไปเป็น รองปลัดกลาโหม สมัยนั้นเป็นไปตามความเหมาะสม

  เมื่อวันที่ 17 ต.ค.64 พล.ร.ท.ปกครอง มนธาตุผลิน เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารเรือ ในฐานะโฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า ตามที่ได้มีสื่อมวลชนนำเสนอข่าว กองทัพเรือ ปรับภูมิทัศน์ ในพื้นที่กองบัญชาการกองทัพเรือ พระราชวังเดิมและวังนันทอุทยานโดยระบุว่า ผู้บัญชาการทหารเรือท่านปัจจุบันได้มีการสั่งให้มีการรื้อต้นไผ่ซึ่งปลูกในสมัย พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารเรือ เพราะมีความขัดแย้งกันนั้นนั้น

  โฆษกกองทัพเรือ ขอชี้แจงข้อเท็จจริงว่า เนื่องจากภายในเขตพระราชวังเดิมนอกจากจะเป็นที่ตั้งของอาคารสำนักงานของกองทัพเรือแล้วยังมีโบราณสถานที่สำคัญที่กองทัพเรือดูแลรักษา ตกแต่งภูมิทัศน์ให้มีความงดงามอยู่เสมอ แต่เนื่องจากต้นไผ่ซึ่งปลูกมาเป็นเวลากว่า 3 ปีจึงเจริญเติบโตสูงขึ้นและบดบังอาคารสำนักงาน รวมถึงบดบังทัศนียภาพโบราณสถานที่สวยงามอีกด้วยจึงจำเป็นต้องถอนหรือตัดออกบางส่วนเพื่อความสวยงาม

  ส่วนในพื้นที่ กองบัญชาการกองทัพเรือ วังนันทอุทยาน ก็พบว่าต้นไผ่ขึ้นสูงจนบดบังอาคารเช่นเดียวกัน รวมถึงบดบังเส้นทางจราจรในพื้นที่ดังกล่าวด้วย จึงให้มีการตัดถอนออกบางส่วนเพื่อปรับภูมิทัศน์ด้วยเช่นกัน โดยต้นไผ่ที่ถอนออกมานั้น จะได้นำไปปลูกที่กรมยุทธศึกษาทหารเรือ ศาลายา ต่อไป โดยผู้บัญชาการทหารเรือมิได้สั่งการให้หน่วยต่างๆ ดำเนินการรื้อต้นไผ่ตามที่มีข่าวลือแต่อย่างใด


  สำหรับประเด็นที่มีการระบุว่า เป็นการรื้อต้นไผ่ที่ พล.ร.อ.ลือชัย ปลูกเอาไว้ เพราะขัดแย้งกันในอดีตนั้น ไม่เป็นความจริงแต่อย่างไร เป็นการตีความกันเอง เพราะผู้บัญชาการทหารเรือ ท่านปัจจุบัน กับ พล.ร.อ.ลือชัย อดีตผู้บัญชาการทหารเรือ ไม่ได้มีความขัดแย้งกันแต่อย่างใด การโยกย้ายในครั้งนั้นเป็นไปตามความเหมาะสม

  นอกจากนั้น พล.ร.อ.ลือชัย ยังเป็นผู้บังคับบัญชาที่ผู้บัญชาการทหารเรือท่านปัจจุบันให้ความเคารพ ทั้งนี้กองทัพเรือขอยืนยันว่าการปรับภูมิทัศน์ดังกล่าว เป็นไปเพื่อความเหมาะสมและสง่างามของอาคาร สถานที่ ดังที่เรียนให้ทราบไปแล้วในข้างต้น โดยไม่มีความขัดแย้งกันในระดับผู้บังคับบัญชาในอดีตและปัจจุบันแต่อย่างใด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กองทัพเรือปรับภูมิทัศน์ตัดต้นไผ่พระราชวังเดิมบิ๊กเฒ่าบิ๊กลือปัดขัดแย้งโฆษก ทร.ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 05:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์