"พิธา" กร้าวเป็น "ยูนิคอร์น" พัฒนาไทย ชี้ จะชนะได้ ต้องมีทัศนคติ "ราชสีห์"

ข่าว

  "พิธา" กร้าวเป็น "ยูนิคอร์น" พัฒนาไทย ชี้ จะชนะได้ ต้องมีทัศนคติ "ราชสีห์"

  ไทยรัฐออนไลน์

  16 ต.ค. 2564 18:15 น.

  "ทิม" พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล กร้าว ขอเป็นยูนิคอร์นพัฒนาประเทศ ต้องชนกับช้าง (ระบบราชการ) และเสือ (นายทุนผูกขาด) ยัน เราเดินมาไกล หยุดไม่ได้ ขอชนะครั้งเดียว เพื่อเปลี่ยนประเทศ

  เมื่อเวลา 14.00 น. ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ (KICE) จ.ขอนแก่น บรรยากาศการประชุมใหญ่สามัญประจำปี ครั้งที่ 1/2564 พรรคก้าวไกล ในช่วงบ่าย นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ได้ปราศรัยแสดงวิสัยทัศน์ต่อสมาชิกพรรค ตอนหนึ่ง ว่า ก่อนโค้งสุดหายของการหาเสียงเลือกตั้ง ตนสัญญาว่าจะเว้าอีสานให้ได้ เพราะเป็นหนี้บุญคุณคนอีสาน ก้าวไกลสัญจรนับตั้งแต่ปิดสภาฯ ตนเดินทางกว่า 3,000 กิโลเมตร จากเหนือสุด จนใต้สุด ตนไม่เคยเจอไตรวิกฤติอย่างนี้ คือ เศรษฐกิจ โควิด-19 และภัยพิบัติ เหนื่อยใจกับการบริหารวิกฤติโควิด-19 ของรัฐบาล เมื่อไปเจอพี่น้องเกษตรกร พวกเขาช้ำใจกับภาวะน้ำท่วมน้ำแล้ง ราคาพืชผลเกษตรตกต่ำ ประเทศไทยที่ต้องคำสาปห้ามพัฒนา เราจะต้องมียูนิคอร์น เหมือนประเทศอื่นมี นำเทคโนโลยีมาใส่ เราต่างจากพรรคอื่นเรารู้ว่า การจะสร้างยูนิคอร์นอย่างไร ทั้งนี้มีสัตว์อีก 2 ตัว นั่นคือ ช้าง และเสือ ที่ห้ามไม่ให้ประเทศเราพัฒนา ดังนั้น เราต้องชนกับช้าง ที่เป็นรัฐราชการรวมศูนย์ ตัวอ้วนอุ้ยอ้าย เขียนนโยบายอยู่ในห้องแอร์ และเราต้องสู้กับเสือนอนกิน และระบอบปรสิตที่กัดกินประเทศไทย คือ นายทุนผูกขาด และนักการเมืองท้องถิ่น เราจะชนะระบอบนี้ได้ อยู่ที่ทัศนคติ เราทุกคนต้องมีทัศนคติ เหมือนราชสีห์ ที่ไม่ใหญ่เท่ากับช้าง ไม่เร็วเท่ากับเสือ ไม่ฉลาดเท่าลิง แต่มีความสุภาพและเข้มแข็ง ที่อยู่ในใจประชาชน ไม่ใช่อยู่บนหัวของประชาชน เพื่อเปลี่ยนแปลงประเทศไทย

  นายพิธา กล่าวว่า สาม การเดินทางไกล ทุกคนที่นั่งอยู่ที่นี่คงรู้อยู่แล้วว่าการเดินทางครั้งนี้เป็นการเดินทางไกล และไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบแน่นอน แต่การเดินทางไกลครั้งนี้ไม่โดดเดี่ยว เพราะไม่ใช่การเดินทางของตนคนเดียว แต่เป็นการเดินทางของคนธรรมดาทุกคนที่ถูกกดขี่จากความอยุติธรรมในประเทศนี้ เป็นการเดินทางไกลที่ต้องเติมพลังให้กันและกัน ที่สำคัญที่สุดคือ เมื่อเราเริ่มเดินแล้วห้ามหยุดเดิน และไม่มีครั้งไหน เวลาไหนที่เราเดินมาได้ไกลขนาดนี้ ระบบรัฐสภาไทยไม่เคยมีการพูดถึง หรืออภิปรายที่สั่นสะเทือนขนาดนี้ เราเป็นพรรคมวลชนที่มีสมาชิกขับเคลื่อนมาไกลแล้ว สุดท้าย แพ้กี่ครั้งไม่เป็นไร ชนะครั้งเดียวพอแล้ว แล้วประเทศไทยจะเปลี่ยนไป

  อย่างไรก็ตาม ประชุมดังกล่าว นอกจากจะเป็นการประชุมสามัญภายในพรรค ที่มีวาระพิจารณาระเบียบข้อบังคับ เลือกตั้ง และคณะกรรมการสรรหาว่าที่ผู้สมัครรับเลือกตั้งแล้ว นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะหัวหน้าพรรค และ นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล จะแสดงวิสัยทัศน์ ทั้งยังคงมีการเปิดตัวผู้สมัครที่ถือเป็นทีเด็ดของพรรค ในการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึง ประกอบด้วย นายชัชวาล อภิรักษ์มั่นคง ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ขอนแก่น ในเขต อ.น้ำพอง ,นายอดิศักดิ์ สมบัติคำ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขต 1 จ.มหาสารคาม, นางอรนุช ผลภิญโญ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ชัยภูมิ เขต อ.คอนสาร และ นายวีรนันทร์ ฮวดศรี ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ขอนแก่น เขต 1 จ.ขอนแก่น

  ซึ่งในการประชุมครั้งนี้ มี ส.ส.ที่ไม่ได้ลงชื่อเข้าประชุมใหญ่ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนที่ประกาศชัดเจนว่า จะไม่ไปต่อกับพรรคก้าวไกล ได้แก่ นายคารม พลพรกลาง ส.ส.บัญชีรายชื่อ ,นายขวัญเลิศ พานิชมาท ส.ส.ชลบุรี, นายจิรวัฒน์ อรัณยกานนท์ ส.ส.กรุงเทพฯ ,นายพีรเดช คำสมุทร ส.ส.เชียงราย และ นายเอกภพ เพียรพิเศษ ส.ส.เชียงราย

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เลือกตั้งก้าวไกลพิธา ลิ้มเจริญรัตน์หัวหน้าก้าวไกลยูนิคอร์นราชสีห์ช้าง-เสือระบบราชการนายทุนผูกขาดเปลี่ยนแปลงประเทศไทยโควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์