วธ.ปลื้ม มาตรการผ่อนปรน ทำกองถ่ายทำหนังฟอร์มยักษ์ต่างประเทศ มั่นใจ

ข่าว

  วธ.ปลื้ม มาตรการผ่อนปรน ทำกองถ่ายทำหนังฟอร์มยักษ์ต่างประเทศ มั่นใจ

  ไทยรัฐออนไลน์

  16 ต.ค. 2564 11:45 น.

  บอร์ดภาพยนตร์ฯ ปลื้ม มาตรการผ่อนปรนการถ่ายทำภาพยนตร์ช่วงโควิด-19 รัฐบาล สร้างความมั่นใจกองถ่ายฟอร์มยักษ์ต่างประเทศ หลัง “รัสเซล โครว์” นักแสดงระดับโลกแสดงความชื่นชม Phuket sandbox

  วันที่ 16 ต.ค.นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม ในฐานะรองประธานกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ เปิดเผยว่า คณะกรรมการภาพยนตร์ฯ มีนโยบายส่งเสริมการขับเคลื่อนนโยบายสำคัญของรัฐบาล และพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีที่มุ่งผลักดันมาตรการผ่อนปรนการถ่ายทำภาพยนตร์ภายใต้สถานการณ์โควิด-19 สร้างความเชื่อมั่นให้แก่กองถ่ายภาพยนตร์ต่างประเทศ รวมถึงขับเคลื่อนนโยบายใช้ “Soft Power” ความเป็นไทยและอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ (Creative Economy) ของไทยใน 15 สาขา เช่น ภาพยนตร์ ศิลปะการแสดง แฟชั่น อาหารไทยและการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม รวมทั้งสนับสนุนโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ (Phuket Sandbox) ของรัฐบาลโดยนำคุณค่าของวัฒนธรรมมาต่อยอดสร้างสรรค์สินค้าและบริการ (Creative Culture) ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมวัฒนธรรมที่มีศักยภาพ 5 F ได้แก่ อาหาร (Food) ภาพยนตร์และวีดิทัศน์ (Film) ผ้าไทยและการออกแบบแฟชั่น (Fashion) มวยไทย (Fighting) และการอนุรักษ์และขับเคลื่อนเทศกาล ประเพณีสู่ระดับโลก (Festival) เพื่อสร้างงาน สร้างรายได้ให้แก่ชุมชนและประเทศอย่างยั่งยืน

  รองประธานกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ กล่าวอีกว่า ล่าสุด เป็นที่น่ายินดีที่ รัสเซล โครว์ นักแสดงชาวนิวซีแลนด์-ออสเตรเลีย ที่มีชื่อเสียงระดับโลก เจ้าของรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำฝ่ายชายยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์ เรื่อง Gladiator ในปี ค.ศ. 2000 ที่มาถ่ายภาพยนตร์ที่จังหวัดภูเก็ต ได้ทวีตผ่านทวิตเตอร์ Russell Crowe เมื่อวันที่ 11 ตุลาคมที่ผ่านมา แสดงความชื่นชมนโยบายภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ของรัฐบาลเป็นวิธีการกักตัวที่สุดวิเศษเหมาะกับนักเดินทางมาท่องเที่ยว และชื่นชอบความเป็นมิตรของคนไทย แหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมและแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ รวมถึงอาหารไทยในจังหวัดภูเก็ต ซึ่งภูเก็ตมีศักยภาพและสิ่งแวดล้อมงดงาม ทำให้ผู้ผลิตภาพยนตร์ต่างประเทศเข้ามาถ่ายทำภาพยนตร์เป็นระยะ

  นายอิทธิพล กล่าวต่อไปว่า รัฐบาลโดยคณะกรรมการฯ วธ. กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงสาธารณสุขและศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ได้ร่วมผลักดันมาตรการผ่อนปรนให้กองถ่ายภาพยนตร์ โทรทัศน์ โฆษณาทำงานต่อไปได้ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เพื่อขับเคลื่อนยุทธศาสตร์การส่งเสริมอุตสาหกรรมภาพยนตร์และวีดิทัศน์ ระยะที่ 3 (พ.ศ.2560 - 2564) โดยเฉพาะยุทธศาสตร์ที่ 4 การส่งเสริมให้ต่างชาติเข้ามาผลิตภาพยนตร์และวีดิทัศน์ในประเทศไทย ทำให้ผู้สร้างภาพยนตร์ต่างประเทศมั่นใจและเลือกประเทศไทยเป็นสถานที่ถ่ายทำ

  ซึ่ง วธ.ได้รับข้อมูลจากกรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาในปี 2564 (มกราคม-ตุลาคม) มีบริษัทภาพยนตร์ต่างประเทศเข้ามาถ่ายทำภาพยนตร์ในไทยรวม 71 เรื่อง ในพื้นที่ 29 จังหวัด สร้างรายได้เข้าประเทศกว่า 3,452 ล้านบาท โดยจังหวัดที่มีการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศสูงสุด 6 อันดับแรก ได้แก่ กรุงเทพฯ 35 เรื่อง ภูเก็ต 10 เรื่อง สมุทรปราการ 8 เรื่อง ปทุมธานี 6 เรื่อง พังงา 5 เรื่อง และลำปาง สุราษฎร์ธานี นครนายก สมุทรสาคร นครราชสีมา และเชียงราย 3 เรื่อง

  ส่วน 5 อันดับประเทศที่สร้างรายได้สูงสุดในการเข้ามาถ่ายทำภาพยนตร์ในไทย ได้แก่ สหรัฐอเมริกากว่า 2,511 ล้านบาท เขตบริหารพิเศษฮ่องกงกว่า 286 ล้านบาท สิงคโปร์กว่า 228 ล้านบาท ฝรั่งเศสกว่า 120 ล้านบาทและจีนกว่า 85 ล้านบาท

  นายอิทธิพล กล่าวด้วยว่า วธ.มีโครงการส่งเสริมอุตสาหกรรมสร้างสรรค์และนโยบายภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์หลายโครงการ อาทิ การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม เช่น ชุมชนคุณธรรมฯในโครงการ “เที่ยวชุมชน ยลวิถี” พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ถลาง โบราณสถานบ้านพระยาวิชิตสงคราม วัดไชยธาราราม (วัดฉลอง) พระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรีและแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เช่น แหลมพรหมเทพ และหาดราไวย์ซึ่งเป็นแหล่งรวมอาหารทะเลของภูเก็ต รวมทั้ง วธ.ได้จัดทำเกม Phuket Cooking Fever เพื่อยกระดับมูลค่าทางเศรษฐกิจของวัฒนธรรมอาหารภูเก็ตสู่เมืองอาหารระดับโลก

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   รัสเซล โครว์ถ่ายทำหนังกองถ่ายทำภาพยนตร์ถ่ายทำหนังฟอร์มยักษ์Phuket sandboxภาพยนตร์ต่างประเทศอิทธิพล คุณปลื้มรมว.วัฒนธรรมวธ.วัฒนธรรมบอร์ดภาพยนตร์ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 17:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์