"บิ๊กตู่" ปลุกใจ ชาวอุบลฯ เปิดเพลง "บ้านเกิดเมืองนอน" อ้อน สู้ไปด้วยกันเด้อ

ข่าว

  "บิ๊กตู่" ปลุกใจ ชาวอุบลฯ เปิดเพลง "บ้านเกิดเมืองนอน" อ้อน สู้ไปด้วยกันเด้อ

  ไทยรัฐออนไลน์

  15 ต.ค. 2564 18:54 น.

  "บิ๊กตู่" ปลุกใจ ชาวอุบลฯ เปิดเพลง "บ้านเกิดเมืองนอน" อ้อนเราจะสู้ไปด้วยกัน นายกฯ สู้คนเดียวไม่ได้ พร้อมสัญญากับชาวบ้านจะทำให้ดีขึ้น แต่ขอเวลาทำงาน

  วันที่ 15 ต.ค. 64 ที่ศาลาประชาวาริน ต.วารินชำราบ อ.วารินชําราบ จ.อุบลราชธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ตรวจเยี่ยมการบรรเทาภัยและการฟื้นฟูผู้ประสบภัยในพื้นที่ จ.อุบลราชธานี โดยทันทีที่มาถึงตัวแทนชาวบ้านได้ผูกผ้าขาวม้าให้นายกฯ และครม.ที่ร่วมคณะ โดยนายกฯ ได้ขอบคุณชาวบ้าน พร้อมกล่าวว่า รักกันไว้เถิด ก่อนกล่าวกับกลุ่มข้าราชการและผู้ใหญ่บ้านที่มาต้อนรับ ขอให้ร่วมกันทำความดี

  โดย พล.อ.ประยุทธ์ ได้แนะนำคณะรัฐมนตรีที่ร่วมคณะมาลงพื้นที่รวมทั้งบรรดา ส.ส. พร้อมกล่าวกับประชาชน ว่า ขอบคุณชาวจังหวัดอุบลราชธานี ที่ให้การต้อนรับด้วยความรักและความมีมิตรไมตรีต่อกัน ขอฝากหัวใจนายกรัฐมนตรีไว้ด้วย วันนี้ได้นำพาความห่วงใยความเป็นห่วงจากทุกคน มาให้ชาวอุบลราชธานี ทราบดีว่า ทุกคนได้รับความเดือดร้อน จากปัญหาอุทกภัยที่เกิดขึ้น ซึ่งประเทศไทยมีปัญหาทั้งน้ำท่วม ฝนแล้ง แต่จะเห็นได้ว่า หลายปีที่ผ่านมาพื้นที่ที่เคยมีน้ำท่วมมากก็จะท่วมน้อยลง รัฐบาลพยายามดูแลให้ความช่วยเหลือประชาชนในทุกพื้นที่โดยเฉพาะประชาชนที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งรัฐบาลให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการน้ำและผลกระทบที่เกิดขึ้น โดยจะเร่งแก้ปัญหาให้ได้มากที่สุด และจะเร่งระบายน้ำที่ท่วมขังออกให้เร็วที่สุด ขณะเดียวกันก็ต้องกักเก็บน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้งด้วย หากมีความสูญเสียเกิดขึ้นไม่ว่า จะเป็นเรื่องใดก็ขอแสดงความเสียใจด้วยยืนยันว่า จะดูแลให้ดีที่สุด ซึ่งการเยียวยาต่างๆ ก็จะตามมาโดยได้เร่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการ สำหรับผู้ที่ได้รับความเสียหาย

  “ผมเชื่อมั่นว่าชาวอุบลฯ เป็นคนเข้มแข็ง เป็นคนใจสู้ สิ่งสำคัญวันนี้คือทำอย่างไรจะให้ทุกคนมีรายได้ที่สูงขึ้น เราต้องยกระดับการทำเกษตรกรรมให้เพิ่มศักยภาพและมีรายได้มากขึ้น ขอเวลาให้ผมได้ทำงาน ผมจะพยายามทำให้เกิดความสำเร็จให้ได้ วันนี้นำความห่วงใย ความรักความปรารถนาดี และขอยืนยันกับทุกคนว่าตราบใดที่ผมยังยืนอยู่ตรงนี้จะทำทุกอย่างให้ดีที่สุดเพื่ออนาคตของทุกคน อย่างไรก็ตามทุกปัญหาจะให้นายกรัฐมนตรีหรือข้าราชการแก้คนเดียวคงไม่ได้ จะต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกคนทุกฝ่าย รวมทั้งต้องได้รับความร่วมมือและการรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนตามระบอบประชาธิปไตย ดังนั้น จึงขอให้รับฟังสิ่งที่เป็นประโยชน์ และข้อเท็จจริง บางอย่างอาจต้องยอมเสียเพื่อให้ได้มา นายกฯ ขอสัญญากับประชาชน ว่าเราจะทำงานให้ดีที่สุด วันนี้เราเตรียมการที่จะเปิดประเทศ การค้าขายและทุกอย่างก็จะเริ่มดีขึ้น เพียงแต่เราต้องเดินหน้าอย่างระมัดระวัง ท่ามกลางปัญหาของ โควิด-19 สิ่งสำคัญที่สุดคือ หลักชัยของประเทศ นั่นคือชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อพูดมาถึงตรงนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ถามชาวบ้านว่า “พร้อมจะไปกับนายกฯ หรือไม่ ขอให้ไปด้วยกัน ทั้งนายกฯ รัฐบาล ส.ส. ข้าราชการทุกคน ถือเป็นกระบวนการในการบริหารราชการแผ่นดิน ทุกคนต้องร่วมมือกันทำงาน เราจะทำแบบเก่าอีกไม่ได้แล้ว เราต้องเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้น ให้เกิดประโยชน์สูงสุด และเห็นใจเพราะหลายอย่างยังติดที่กติกา และกฎหมาย ซึ่งรัฐบาลไม่สามารถไปแทรกแซงอะไรได้ แต่พยายามจะทำให้ดีที่สุด ที่ผ่านมา เราค้าขายไม่ได้เพราะคนไม่ออกจากบ้านแต่จากนี้ไป เมื่อมีการเปิดประเทศทุกอย่างจะค่อยๆ ดีขึ้น แต่ก็ขอให้ร่วมมือกันและระมัดระวัง ทุกอย่างอยู่ที่พวกเราทุกคน ระมัดระวังอย่าให้เกิดแพร่ระบาดกลับมาอีก ครอบครัว คือ จุดเริ่มต้นของทุกอย่าง ถือเป็นวัฒนธรรมและอัตลักษณ์ของคนไทยซึ่งที่อื่นไม่มีในโลก ฝากความรักความห่วงใยจากหัวใจดวงนี้ของนายกฯ มาถึงชาวอุบลราชธานีด้วย จะรับฝากหรือไม่

  หัวใจของพวกเราคือประชาชน ตราบใดที่ประชาชนมีหน้าตาไม่ผ่องใส มีรายได้ไม่เพียงพอมีหนี้สิน พวกเราจะพยายามแก้ให้ได้โดยเร็วที่สุด โดยทุกอย่างต้องเริ่มต้นไปด้วยกันทุกคนต้องร่วมมือกับรัฐบาลไม่เช่นนั้นคงไปไม่ได้ ถ้ามัวแต่ขัดแย้งกันไปมาก็ทำอะไรไม่ได้ โอเคนะจ๊ะ”

  จากนั้น นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีได้มอบสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยพร้อม ให้กำลังใจ ว่า อีกไม่นานน้ำก็จะลดแล้ว ทั้งนี้ เมื่อมีชาวบ้านคนหนึ่งบอกกับ พล.อ.ประยุทธ์ ว่า ให้สู้ๆ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอบว่า “ ถ้าพวกเราสู้ นายกฯ ก็สู้ สู้ไปกับนายกฯ เราสู้ได้ เพราะนายกฯ สู้คนเดียวไปไม่ได้” ก่อน จะย้อนถามว่า “สู้บ่ สู้ไปด้วยกันเด้อ”

  ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ได้ให้เจ้าหน้าที่เปิดเพลง “บ้านเกิดเมืองนอน” ให้ชาวบ้านฟัง พร้อมถามว่า “บ้านเกิดเมืองนอนของเราอยู่ที่ไหน อยู่ที่อุบลฯ อยู่ที่ประเทศไทย ซึ่งประเทศไทยเป็นของพวกเราทุกคน ก็ต้องรักกัน ต้องสามัคคีกัน รักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ จะแบ่งแยกไม่ได้อีกแล้ว เข้าใจหรือไม่ เราไปไหนกันอีกไม่ได้แล้ว ประเทศไทยของเราอยู่ตรงนี้ แบ่งแยกไม่ได้ อย่าแบ่งแยก เราเป็นครอบครัวเดียว คนไทยต้องเป็นครอบครัวเดียวกันให้ได้นะจ๊ะ เดินหน้าไปด้วยกัน นายกฯ จะทำให้ดีที่สุดเพื่อพวกเรา สัญญาๆ ขอเวลานะ”

  ต่อมา เวลา 16.00 น. หลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เสร็จภารกิจเยี่ยมผู้ประสบภัยและมอบถุงยังชีพชาวบ้านน้ำท่วมที่ศาลาประชาวาริน จำนวน 200 ครอบครัว หลังเดินพบปะทักทายสอบถามสภาพความเป็นอยู่นานประมาณ 1 ชั่วโมง พล.อ.ประยุทธ์ ได้ขึ้นรถยนต์ออกมาจากศาลาประชาวาริน ไปขึ้นเครื่องบินที่สนามบินกองบินที่ 21 กลับกรุงเทพฯ

  เมื่อรถแล่นผ่านหน้าสถานีรถไฟที่อยู่ฝั่งตรงข้ามกับศาลาประชาวาริน มีมวลชนฝ่ายต่อต้านที่เป็นวัยรุ่นชาย 2 คน ที่เล็ดลอดการตรวจจับของเจ้าหน้าที่ตะโกนด่า นายกรัฐมนตรี ที่นั่งรถผ่านและพยายามนำป้ายผ้าที่เขียนด่าออกมากาง แต่ไม่ทันเนื่องจากขบวนรถของนายกรัฐมนตรี ได้แล่นผ่านจุดดังกล่าวไปแล้ว

  พ.ต.อ.วรการ ป้องกัน ผกก.สภ.วารินชำราบ ซึ่งควบคุมกำลังอยู่ในบริเวณนั้น ได้เข้ามายึดป้ายผ้าเขียนข้อความด่า จนเกิดการยื้อแย่งกันอยู่พักหนึ่ง ก่อนวัยรุ่นชายทั้ง 2 คน จะยอมให้เจ้าหน้าที่ยึดเอาผ้าไป เบื้องต้น ยังไม่มีการควบคุมตัววัยรุ่นชายทั้ง 2 คน ซึ่งเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งของจังหวัด โดยเจ้าหน้าที่จะได้รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายจับมาดำเนินคดีต่อในภายหลัง

  ขณะเดียวกันในจุดใกล้เคียง แต่อยู่คนละด้านของศาลาประชาวาริน มีสมาชิกกลุ่มคบเพลิงที่เป็นอาจารย์และนักศึกษามหาวิทยาลัยเดียวกับที่มาตะโกนด่า มารวมตัวโบกธงแดงหน้าชุดควบคุมฝูงชนที่มาปิดกั้นไม่ให้เข้าใกล้จุดที่นายกรัฐมนตรีเดินทางมาพบกับชาวบ้าน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำท่วมน้ำท่วม 2564ข่าวน้ำท่วมวันนี้น้ำท่วมอุบลราชธานีน้ำท่วมภาคอีสานประยุทธ์ จันทร์โอชาอุบลราชธานีบ้านเกิดเมืองนอนข่าวการเมืองเราจะสู้ไปด้วยกันข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 01:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์