รมว.ทส.ชื่นชม ทุกภาคส่วน ชู พื้นที่โขดปอ ระยอง ต้นแบบจัดการขยะครบวงจร

ข่าว

  รมว.ทส.ชื่นชม ทุกภาคส่วน ชู พื้นที่โขดปอ ระยอง ต้นแบบจัดการขยะครบวงจร

  ไทยรัฐออนไลน์

  15 ต.ค. 2564 18:33 น.

  “วราวุธ” รมว.ทส. ชื่นชม ทุกภาคส่วน ช่วยกัน ประยุกต์เทคโนโลยีเสริมงานจัดการขยะ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ชู พื้นที่โขดปอ จ.ระยอง ต้นแบบจัดการขยะครบวงจร

  วันที่ 15 ต.ค. 64 นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวภายหลังการลงพื้นที่ตรวจติดตามการดำเนินงานพื้นที่ป่าในเมือง “ป่าชายเลนพระเจดีย์กลางน้ำ อัญมณีหนึ่งเดียวในระยอง” ว่า วันนี้ (15 ตุลาคม 2564) ตนพร้อมด้วยนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และผู้บริหารกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่สาธิต การบริหารจัดการขยะทะเลครบวงจร อย่างมีส่วนร่วม ณ สวนสาธารณะโขดปอ ชุมชนเนินพระ - เทศบาลนครระยอง จังหวัดระยอง ภายในพื้นที่โครงการ “ป่าชายเลนพระเจดีย์กลางน้ำ อัญมณีหนึ่งเดียวในระยอง” เพื่อติดตามความก้าวหน้าและผลสำเร็จของความร่วมมือของทุกภาคส่วน นับจากที่ตนได้มาเปิดพื้นที่สาธิต เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2562 ตนได้ติดตามผ่านการรายงานของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง มาอย่างต่อเนื่อง วันนี้ตนได้เห็นถึงความสำเร็จและรู้สึกชื่นชมและขอบคุณทุกภาคส่วน รวมถึง พี่น้องประชาชนในพื้นที่ที่ร่วมกันจนพื้นที่ดังกล่าว สามารถยกเป็นพื้นที่ต้นแบบในการบูรณาการการมีส่วนร่วมในการจัดการขยะแบบครบวงจรได้เป็นอย่างสมบูรณ์แบบ อีกทั้ง ยังแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างป่าชายเลน ทะเล และชุมชน ที่สามารถอยู่กันได้อย่างสันติ ต่างพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน และไม่สร้างปัญหาหรือผลกระทบต่อกัน

  อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาตนได้มีนโยบาย ทส. ยกกำลังสอง กล่าวคือ ทุกหน่วยงานใน ทส. จะต้องทำงานเพื่อพี่น้องประชาชนเป็น 2 เท่า จากที่ผ่านมา แต่นับจากนี้ เราจะยกระดับเป็น ทส. กำลังเอ็กซ์ นั่นคือ เราจะทำงานเพื่อพี่น้องประชาชนมากกว่าที่ผ่านมาอย่างสุดกำลังความสามารถอย่างไม่มีที่สิ้นสุดที่พวกเราจะทำได้ ซึ่งเรื่องนี้ ตนได้มอบหมาย นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้กำกับและขับเคลื่อนโครงการสำคัญ โดยยึดประโยชน์ของพี่น้องประชาชนเป็นสำคัญ รวมถึง พยายามสร้างความร่วมมือกับทุกภาคส่วนให้มากที่สุด สุดท้ายตนอยากฝากไว้ “มนุษย์และธรรมชาติไม่สามารถแยกออกจากกันได้ การกระทำหรือการเปลี่ยนแปลงของมนุษย์และธรรมชาติจะส่งผลกระทบถึงกันโดยตรง ขยะที่เกิดจากมนุษย์ย่อมส่งผลถึงธรรมชาติ ความเสื่อมโทรมของธรรมชาติย่อมส่งผลเสียต่อมนุษย์ มนุษย์คนเดียวดูแลป่าชายเลนและทะเลไม่ได้ แต่ความร่วมมือของทุกภาคส่วนจะช่วยให้ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอยู่กับเราได้อย่างสมบูรณ์และยั่งยืน” นายวราวุธ กล่าว

  ด้านนายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวเสริมว่า ความร่วมมือจากทุกภาคส่วนที่ได้ร่วมกันดำเนินงานตั้งแต่ช่วงปลายปี 2562 ไม่ว่าจะเป็น โมเดลศูนย์เรียนรู้ครบวงจรด้านความหลากหลายทางชีวภาพ ป่าชายเลน การจัดการขยะและขยะทะเล ที่ดำเนินงานโดย IUCN การดำเนินการส่งเสริมการคัดแยกขยะต้นทางในครัวเรือน โดย SCG Chemicals การจัดการขยะปลายทางโดยใช้นวัตกรรม Litter trap ของ SCG การคิดค้นนวัตกรรมเรือถีบเก็บขยะ ของกลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย ร่วมกับวิทยาลัยเทคนิคระยองและกลุ่มอนุรักษ์และฟื้นฟูแม่น้ำระยองป่าชายเลน รวมถึง นวัตกรรม River Plastic Trap ของมูลนิธิ เทอร์ราไซเคิล ไทย ที่ได้จัดทำขึ้นเป็นต้นแบบ และการดำเนินการพื้นที่สาธิตโครงการชายหาดปลอดบุหรี่ การติดตั้งตาข่ายดักปากท่อก่อนลงสู่ทะเล และนวัตกรรมทุ่นกักขยะบริเวณพื้นที่ป่าในเมืองและบูมกักขยะ ที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งได้ผลักดันดำเนินการจนประสบความสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรม

  "อย่างไรก็ตาม กรมต้องขอขอบคุณ นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง นายปิยะ ปิตุเตชะ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง และนายวิชิต ศรีชลา นายกเทศมนตรีนครระยอง รวมถึง หน่วยงานภาคเอกชน หน่วยงานราชการในพื้นที่ และที่สำคัญ คือ พี่น้องประชาชนจังหวัดระยอง ที่ร่วมกันจนประสบความสำเร็จ ซึ่งกรมจะได้ยกพื้นที่ต้นแบบแห่งนี้ ขยายผลในพื้นที่อื่น ต่อไป" นายโสภณ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   จัดการขยะจัดการขยะครบวงจรโขดปอระยองวราวุธ ศิลปอาชารมว.ทส.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมป่าชายเลนพระเจดีย์กลางน้ำจตุพร บุรุษพัฒน์โสภณ ทองดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 21:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์