"ม็อบราษฎร" นัดชุมนุม 31 ต.ค. ครบ 15 ปี วันเสียชีวิต "ลุงนวมทอง"

ข่าว

  "ม็อบราษฎร" นัดชุมนุม 31 ต.ค. ครบ 15 ปี วันเสียชีวิต "ลุงนวมทอง"

  ไทยรัฐออนไลน์

  15 ต.ค. 2564 20:22 น.

  "ม็อบราษฎร" นัดชุมนุมครบ 15 ปี วันเสียชีวิต "ลุงนวมทอง" 31 ต.ค.นี้ เผย มีการตามหารถแท็กซี่คันประวัติศาสตร์ ที่ขับพุ่งชนรถถัง เมื่อปี 49 เพื่อเตรียมนำมาจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ภาคประชาชน

  เมื่อวันที่ 15 ต.ค. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มราษฎร ที่ประกอบไปด้วยองค์กรเครือข่ายนักศึกษา-ประชาชน อาทิ เยาวชนปลดแอก แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม
  กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย กลุ่มมวลชนอาสา หรือ WeVo กลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย ฯลฯ ได้เผยแพร่แถลงการณ์ ผ่านเฟซบุ๊ก "ราษฎร" เรื่องครบรอบ 1 ปี การเคลื่อนไหวของคณะราษฎร 2563 ใจความสำคัญว่า  14 ต.ค. 64 นอกจากจะเป็นวันครบรอบ 48 ปี วันมหาวิปโยค 14 ตุลาคม 2516 แล้ว ยังเป็นวันครบรอบ 1 ปี การชุมนุมใหญ่ของคณะราษฎร ที่ราษฎรนับแสนชีวิตได้ร่วมเคลื่อนพลจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยไปยังทำเนียบรัฐบาล อย่างสันติ ปราศจากอาวุธ แต่สิ่งที่ได้รับคือ การใช้กำลังเข้าจับกุมและสลายการชุมนุมในเช้ามืดวันที่ 15 ต.ค. และหลังจากวันนั้น เจ้าหน้าที่ก็ยกระดับความรุนแรงในการสลายการชุมนุม ทั้งยกระดับความรุนแรงด้วยกฎหมาย ทำให้หลายคนถูกคุมขังและยังไม่ได้รับสิทธิในการประกันตัว แม้รูปแบบการเคลื่อนไหวในปัจจุบันเปลี่ยนไป แต่ข้อเรียกร้องของราษฎรยังคงยืนยันดังเดิม คือ 1. ประยุทธ์และองคาพยพต้องออกไป 2. ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ 3. ปฏิรูปสถาบัน

  "การเคลื่อนไหวของราษฎรจะยังคงดำเนินต่อไปเพื่อให้บรรลุข้อเรียกร้อง ขอให้พี่น้องราษฎรร่วมเดินทางกับเราต่อ และขอให้เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับนัดหมายครั้งสำคัญ ในวันที่ 31 ตุลาคมนี้"

  ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่าสำหรับการนัดชุมนุมครั้งนี้ กลุ่มราษฎรได้ปักหมุดตรงวันครบรอบ 15 ปี การจบชีวิตของ นายนวมทอง ไพรวัลย์ อดีตคนขับแท็กซี่ซึ่งเคยสร้างวีรกรรมขับแท็กซี่พุ่งเข้าชนรถถัง ช่วงที่ คมช.ก่อรัฐประหารรัฐบาลอดีตนายกฯ นายทักษิณ ชินวัตร เมื่อปี 2549 และได้ตัดสินใจมาแขวนคอตัวเองจบชีวิตในวันที่ 31 ต.ค. 49 ที่สะพานลอยหน้าสำนักงานหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อแสดงออกถึงการต่อต้านรัฐประหาร

  ทั้งนี้ ล่าสุดได้มีกลุ่มประชาชนและนักวิชาการ กำลังร่วมกันจัดตั้งโครงการ "พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์การเมืองไทยร่วมสมัย" โดยมีการตามหารถแท็กซี่ประวัติศาสตร์ คันที่เคยขับไปชนรถถังที่ลานพระบรมรูปทรงม้า เมื่อ 30 ก.ย. 49 เพื่อมาเก็บไว้จัดแสดง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชุมนุมม็อบวันนี้ชุมนุมวันนี้ข่าวม็อบวันนี้ม็อบราษฎรชุมนุมใหญ่31 ต.ค.64ลุงนวมทองวันเสียชีวิตลุงนวมทองแท็กซี่ขับชนรถถังครบ 15 ปีข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 09:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์