ศบค. ย้ำ ห่วงตัวเลขโควิด-19 ภาคใต้ พุ่งสูง ชี้ คล้ายกับ กทม.ก่อนหน้า

ข่าว

  ศบค. ย้ำ ห่วงตัวเลขโควิด-19 ภาคใต้ พุ่งสูง ชี้ คล้ายกับ กทม.ก่อนหน้า

  ไทยรัฐออนไลน์

  15 ต.ค. 2564 16:05 น.

  ศบค. ย้ำ ห่วงการติดเชื้อโควิด-19 พื้นที่ภาคใต้ ตัวเลขพุงสูงขึ้นมาก ชี้ รูปแบบคล้ายที่ระบาดใน กทม.ก่อนหน้า จากคลัสเตอร์เล็กๆ เข้าสู่ชุมชนและครอบครัว ยัน โปร่งใส ไร้ปกปิดตัวเลข 

  วันที่ 15 ต.ค. แพทย์หญิงอภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศบค. กล่าวว่า ศบค.เป็นห่วงตัวเลขการติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ภาคใต้ที่พุ่งขึ้นในวันนี้ถึง 20% สิ่งสำคัญตัวเลข 10 จังหวัด อันดับแรก ตัวเลขผู้ติดเชื้อพุ่งขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคใต้ จากจุดเล็กๆ คลัสเตอร์จากแคมป์คนงาน แล้วเริ่มแพร่ระบาดเข้าไปในครอบครัว และชุมชน เน้นโดยเฉพาะในพื้นที่ภาคใต้ เมื่อมีการระบาดจากจุดเล็กๆ ก็ขอให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เข้าไปช่วยดูแลและตรวจสอบอย่างเต็มที่ เพราะจะเป็นการระบาดรูปแบบคล้ายของ กทม. ช่วงที่มีการระบาดจากโควิด-19 ก่อนหน้านี้

  แพทย์หญิงอภิสมัย ยังยืนยันต่อ ว่า ทาง ศบค. ไม่มีการปกปิดตัวเลขผู้ติดเชื้อ ที่ผ่านมา ย้ำ การปรับพื้นที่ให้ 23 จังหวัด ยังเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดเข้มงวด และพื้นที่สีอื่นๆ ทั่วประเทศ จะมีการประกาศในราชกิจจานุเบกษา คาดว่าเป็นในวันนี้ เนื่องจากจะต้องมีผลบังคับใช้ในวันที่ 16 ต.ค.(พรุ่งนี้) ทั้งนี้ ยังให้อำนาจคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ผู้ว่าราชการจังหวัด มีอำนาจปรับพื้นที่ในจังหวัดให้พื้นที่มีสีเข้มขึ้นได้ แต่ปรับลดลงไม่ได้

  พญ.อภิสมัย กล่าวอีกว่า สำหรับ 10 จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุด วันที่ 15 ต.ค. ได้แก่ กทม. 1,054 ราย ยะลา 767 ราย ปัตตานี 644 ราย สงขลา 605 ราย นราธิวาส 494 ราย นครศรีธรรมราช 488 ราย ชลบุรี 434 ราย สมุทรปราการ 379 ราย ราชบุรี 299 เชียงใหม่ 233 ราย 

  ส่วนคลัสเตอร์ต่างๆ ทั่วประเทศ อาทิ จ.เชียงใหม่ พบคลัสเตอร์ตลาด โรงงาน สถานศึกษา บ้านพักเด็กเล็ก ส่วน จ.ชลบุรี พบคลัสเตอร์แคมป์คนงานและค่ายทหาร ที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ พบคลัสเตอร์แคมป์คนงาน ที่ จ.อุบลราชธานี พบคลัสเตอร์โรงพยาบาลและร้านอาหาร ที่ จ.ตรัง พบคลัสเตอร์งานเลี้ยงเกษียณ ที่ จ.ขอนแก่น พบคลัสเตอร์งานศพ ที่ จ.จันทบุรี พบคลัสเตอร์ล้งผลไม้ และที่ จ.ลำพูน พบคลัสเตอร์แรงงานเก็บถั่วแระ  

  พญ.อภิสมัย กล่าวต่อว่า ที่ประชุม ศบค.ชุดเล็ก มีความเป็นห่วงเรื่องการจัดเลี้ยง การรวมกลุ่ม การทำกิจกรรมตามประเพณี โดยเฉพาะกำลังจะเกิดงานทอดกฐิน เทศกาลลอยกระทง จึงขอย้ำประชาชนให้ยังคงระมัดระวังตัวส่วนบุคคล การจัดงานจะต้องผ่านคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด และขอให้จัดโดยมาตรการสาธารณสุขจะต้องเข้มงวด

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ยอดผู้ติดเชื้อโควิดวันนี้สถานการณ์โควิดข่าวโควิดวันนี้ยอดโควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าโควิดวันนี้อภิสมัย ศรีรังสรรค์ผู้ช่วยโฆษกศบค.ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 01:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์