“บิ๊กตู่” โอดถูกต่อว่า ยัน รู้ทำอะไร เขิน พระบอกอีก 5 ปี เอาทุเรียนไปฝาก

ข่าว

  “บิ๊กตู่” โอดถูกต่อว่า ยัน รู้ทำอะไร เขิน พระบอกอีก 5 ปี เอาทุเรียนไปฝาก

  ไทยรัฐออนไลน์

  15 ต.ค. 2564 15:38 น.

  “บิ๊กตู่” โอดโดนด่าในโซเชียล บอก รู้ทำอะไรอยู่ ยัน จะทำให้ดีที่สุด เขิน บอก "ขอบพระคุณจ้ะ" หลังเจ้าอาวาสวัดศรีแสงธรรม บอกอีก 5 ปี จะเอาทุเรียนไปฝาก เชื่อว่า ได้เจอกันอีกแน่นอน

  วันที่ 15 ต.ค. 64 ที่ จ.อุบลราชธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พร้อมคณะ เดินทางด้วยรถตู้โตโยต้า อัลพาร์ดสีขาว เลขทะเบียน กฉ 1111 ศรีสะเกษ มายังวัดป่าศรีแสงธรรม ต.ห้วยยาง อ.โขงเจียม ตรวจเยี่ยมแหล่งเรียนรู้พลังงานทดแทน “โคกอีโด่ยวัลเล่ย์” ณ โรงเรียนศรีแสงธรรม และศูนย์การเรียนรู้ต้นแบบ โคก หนอง นา โดยมีพระครูวิมลปัญญาคุณ เจ้าอาวาสวัดป่าศรีแสงธรรม ต้อนรับพร้อมนำเยี่ยมชม

  โดยพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ดีใจที่ได้เห็นการสืบสานรักษาต่อยอดตามพระราโชบายในหลวงรัชกาลที่ 10 ตามพระราชปณิธานในหลวงรัชกาลที่ 9 ยืนยันรัฐบาลจะทำให้ดีต่อเนื่อง ตนดีใจและชื่นใจ นี่คือการสร้างพลังจากท้องถิ่น สร้างความเข้มแข็งริเริ่ม ส่วนความเดือดร้อนปัญหาต่างๆ จะมอบหมายให้ รมว.มหาดไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแล ตนจะประสานให้ทั้งหมด เพื่อสร้างฐานการเรียนรู้และใช้ประโยชน์ เป็นการใช้บ้าน วัด โรงเรียนหรือเรียกว่า บวร และชื่นชมเด็กนักเรียนที่ได้ทุนการศึกษาไปเรียนต่อที่เกาหลีใต้ หลายคนไปเกาหลีอย่างลิซ่า

  จากนั้น นายกฯ ไปเยี่ยมชมห้องควบคุมไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ โดยกล่าวว่า วันหน้าเราต้องประหยัดพลังงานเพื่อลดโลกร้อน จึงต้องศึกษาและดำเนินการต่อไปให้ใหญ่ขึ้น แต่ประชาชนต้องเข้าใจด้วย จากนั้น นายกฯ เดินไปมอบทุนให้กับนักเรียน โดยช่วงที่เดินไป นายกฯ กล่าวว่า มาต่างจังหวัดมีความสุข กรุงเทพฯ อากาศไม่เหมือนต่างจังหวัดมาแล้วมีความสุข ได้อยู่กับธรรมชาติ

  ต่อมา นายกฯ และคณะ ไปมอบทุนการศึกษาให้นักเรียนโรงเรียนศรีแสงธรรม โดยมีตัวแทนนักเรียนอ่านกลอนต้อนรับ โดยนายกฯ กล่าวขอบคุณพร้อมกล่าวว่าถ้ามีเวลาจะแต่งกลอนตอบไปแล้ว โดยมีตัวแทนนักเรียนอ่านกลอนต้อนรับ วันนี้ทุกเรื่องที่เป็นปัญหาตนรับไปแล้วยืนยันจะดูแลให้ดีที่สุด เพราะเราเป็นรัฐบาลแต่ต้องทำให้ถูกต้องเพราะมีกฎระเบียบกฎหมายต่างๆ รัฐบาลมีจุดมุ่งหมายทำให้ประเทศชาติเดินไปข้างหน้า สิ่งที่วางไว้ยุทธศาสตร์ 20 ปีต้องเดินไปทุกปี แต่ไม่ใช่วางไว้ 20 ปีจะอยู่กับที่ตามที่นายกฯ พูด ขอให้ทุกคนเข้าใจและเรียนรู้ โดยมีแผนแม่บทและแผนงานโครงการที่ต้องทำต่อเนื่องทุกปี และรวมผลงาน 5 ปีว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง ทุกคนเป็นทรัพยากรที่ต้องพัฒนาไปสู่อนาคต ต้องหาวิธีการให้ทุกคนมีอนาคตที่ดี นี่คือหน้าที่ของรัฐบาล ดูแลการศึกษาเรียนรู้และทำให้ทุกคนมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ทั้งหมดอยู่บนพื้นฐานของความพอเพียง ยืนยันนายกฯ จะทำให้ดีที่สุด ครูเปรียบเสมือนพ่อแม่คนที่ 2 สังคมเราจะดีขึ้นได้เริ่มจากครอบครัว ต่อมาคือครูอาจารย์อบรมสั่งสอน วันนี้อยากให้ตั้งเป้าไว้อยากเป็นอะไร ทหาร ตำรวจ ข้าราชการ ครู หมอ พยาบาล ซึ่งวันนี้ลุงอยู่ลุงทำให้ วันนี้โซเชียลมีเดียเป็นปัญหาทั้งโลก ตนเปิดไปดู อาจจะว่าลุงเยอะหน่อย แต่ลุงรู้ว่าลุงทำอะไรอยู่ ไม่ได้ทำอะไร ลุงไม่เคยโกรธอยู่แล้ว เพราะห้ามยาก

  จากนั้น นายกฯ กราบพระประธานบนศาลาวัดป่าศรีแสงธรรม ก่อนพบปะเครือข่ายโคก หนอง นา ของวัดป่าศรีแสงธรรม และจิตอาสาพัฒนาชุมชน เยี่ยมชมฐานการเรียนรู้ “คนติดดิน การสร้างบ้านดินด้วยเทคนิคเอิร์ธแบก” และฐานการเรียนรู้ “คนมีไฟ” นายกฯ เยี่ยมชม พร้อมพบปะกับขาวบ้านในบูธกิจกรรมต่างๆ ถ่ายรูปด้วยอย่างอารมณ์ดี พร้อมรับปากจะทำถนนหนทางต่างๆ ให้กับชาวบ้าน โดยช่วงหนึ่งนายกฯ ได้สวมงอบชาวนาและหาบสาแหรกที่ใส่ผัก ผลไม้ โพสต์ท่าถ่ายรูป โดยชาวบ้านบอกให้สู้ๆ พล.อ.ประยุทธ์กล่าว “ขอบคุณนะจ๊ะ” และกล่าวว่า ขอให้ช่วยกันดูแลประเทศชาติ และครอบครัว รวมทั้งต่อยอดโคก หนอง นาโมเดล ขอบคุณทุกฝ่ายที่ช่วยกันสร้างการเรียนรู้ให้กับชาวบ้าน

  จากนั้น นายกฯ พร้อมคณะ ขึ้นรถรางเยี่ยมชมฐานการเรียนรู้ต่างๆ ภายในศูนย์การเรียนรู้ต้นแบบ โคก หนองนา โดยช่วงหนึ่งพระครูวิมลปัญญาคุณ เจ้าอาวาสวัดป่าศรีแสงธรรม กล่าวว่าได้ปลูกทุเรียนไว้ประมาณ 50 ต้น คาดอีก 5 ปีคงจะได้กินผล แล้วจะเอาไปฝากนายกฯ ซึ่งเชื่อว่าคงจะได้เจอกันอีก 5 ปีแน่นอน ทำให้บรรดารัฐมนตรีที่เดินทางไปด้วยหัวเราะชอบใจ ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ ได้แต่ทำหน้านิ่งๆ สงวนท่าที ก่อนกล่าวว่า “ขอบพระคุณจ้ะ” ขณะที่ก่อนไปยังจุดต่อไปได้มีกลุ่มชาวบ้านมาถือป้ายสนับสนุนและให้กำลังใจ อาทิ “ลุงตู่สู้ๆ” “เรารักลุงตู่นะ” และตะโกน “ลุงตู่สู้ๆ” ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ ยิ้มอย่างพอใจ ก่อนจะทำมือสัญลักษณ์ไอเลิฟยูและมินิฮาร์ท และขอให้ทุกคนร้องเพลง "รักกันไว้เถิด".

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำท่วมน้ำท่วม 2564ข่าวน้ำท่วมวันนี้น้ำท่วมอุบลราชธานีน้ำท่วมภาคอีสานประยุทธ์ จันทร์โอชาวัดป่าศรีแสงธรรมขอบพระคุณจ๊ะอยู่ต่อ 5 ปีข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 10:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์