"ยิ่งลักษณ์" ส่งตัวแทน อดีตหัวหน้าไทยรักษาชาติ ช่วยน้ำท่วม"สิงห์บุรี"

ข่าว

  "ยิ่งลักษณ์" ส่งตัวแทน อดีตหัวหน้าไทยรักษาชาติ ช่วยน้ำท่วม"สิงห์บุรี"

  ไทยรัฐออนไลน์

  15 ต.ค. 2564 15:21 น.

  "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" ก็มา ส่งตัวแทน มอบถุงน้ำใจ-ส่งความห่วงใยให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมสิงห์บุรี ฝากรัฐบาลเร่งเยียวยาช่วยประชาชน อย่างทั่วถึงและเป็นธรรม

  วันที่ 15 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ส่งตัวแทนมอบสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ตำบลบางกระบือ อำเภอเมือง จังหวัดสิงห์บุรี นำโดย ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช อดีตหัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) น.ส.ชยิกา วงศ์นภาจันทร์ หลานสาวและอดีตนายทะเบียนพรรค ทษช. นายวิม รุ่งวัฒนจินดา อดีตรองเลขาธิการพรรค ทษช.และทีมเลขา น.ส.ยิ่งลักษณ์

  ร.ท.ปรีชาพล กล่าวว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ฝากให้กำลังใจพี่น้องประชาชนผู้ประสบภัยน้ำท่วมทุกๆ ครอบครัว เชื่อว่า ทุกอย่างจะผ่านพ้นไปโดยเร็ว และอยากฝากถึงรัฐบาล เรื่องการเยียวยาหลังน้ำท่วมขอให้ทั่วถึงและเป็นธรรมต่อพี่น้องประชาชนที่เดือดร้อน โดยเฉพาะเกษตรกร ที่จะต้องขาดรายได้ไปตลอดทั้งปี เพราะพืชผลทางการเกษตรได้รับความเสียหาย สำหรับพี่น้องชาวจังหวัดสิงห์บุรี ท่านอดีตนายกฯฝากให้กำลังใจ ขอให้ทุกคนผ่านพ้นความลำบากนี้ไปให้ได้ ในช่วงปี 54 ท่านอดีตนายกฯได้เดินทางมาตรวจงานที่สิงห์บุรีบ่อยมากๆ เนื่องจากมีเหตุที่ประตูระบายน้ำบางโฉมศรีแตก ที่อำเภออินทร์บุรี

  ด้านนายวิม กล่าวว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้โทรมาสอบถามถึงสถานการณ์น้ำท่วม หลังจากมีข่าวว่าหลายจังหวัดถูกน้ำท่วมจนทำให้พี่น้องประชาชนต้องกลายเป็นผู้ประสบภัย โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง และภาคกลาง ตลอดจนภาคอีสาน ที่ปีนี้ภาคอีสานกลายเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วมมากที่สุด น.ส.ยิ่งลักษณ์ จึงคิดว่าเบื้องต้นเพื่อลดปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนผู้ประสบภัยก่อน โดยเฉพาะเรื่อง อาหาร น้ำดื่ม และยาสามัญประจำบ้าน ที่จำเป็นต้องใช้ ท่านจึงให้ทีมงานช่วยกันจัด ”ถุงน้ำใจ จากยิ่งลักษณ์“ เพื่อนำมามอบให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ประสบภัย ที่หน่วยงานรัฐยังไม่เข้ามาช่วยเหลือ หรือบางพื้นที่ที่อาจถูกมองข้ามไป ซึ่งทางทีมงานก็ได้ประสานไปยังกลุ่มผู้ประสบภัยที่ได้รับความเดือดร้อนจริงๆ อย่างไรก็ตาม นอกจากจังหวัดสิงห์บุรี และพิจิตรที่ทีมงานดำเนินการในวันนี้แล้ว วันต่อไปๆ ก็จะนำถุงน้ำใจจากยิ่งลักษณ์ ไปมอบให้กับพี่น้องประชาชนผู้ประสบภัยในพื้นที่อื่นๆ ต่อไป เช่น จังหวัดจันทบุรี และพื้นที่ในภาคอีสานที่ขณะนี้ยังมีฝนตกหนักและเหตุการณ์น้ำท่วมฉับพลันอยู่ด้วย ทั้งนี้ เบื้องต้นคงไม่สามารถ นำไปมอบให้กับประชาชนได้ทุกครัวเรือน แต่ก็จะพยายามนำไปมอบให้มากที่สุดเท่าที่จะสามารถดำเนินการได้

  “ปัญหาน้ำท่วมปีนี้คงไม่หนักเท่ากับปี 2554 ที่ประเทศไทยเจอมรสุมหลายลูกติดต่อกัน ทำให้ปริมาณน้ำเหนือเขื่อนมากกว่าปกติ และน้ำใต้เขื่อนก็มากจนล้นตลิ่ง เมื่อมีการระบายน้ำออกจากเขื่อน ก็ทำให้พื้นที่รับน้ำตามธรรมชาติ ไม่สามารถรับไหว ประกอบการระบายน้ำก็มีปัญหา ทั้งหน่วยงานและข้อกฎหมาย จึงกลายเป็นปัญหาใหญ่ แต่ก็เป็นที่น่าเสียดาย ที่ก่อนหน้านี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้รับรู้และมองเห็นปัญหาจากประสบการณ์จริง และได้จัดทำแผนบริหารจัดการน้ำทั้งระบบ โดยแก้ทั้งอุทกภัยและภัยแล้ง ซึ่งในแผนดังกล่าวมีทั้ง เส้นทางระบายน้ำ และการจัดทำแก้มลิงกักเก็บน้ำไว้ใช้หน้าแล้ง ตามแนวพระราชดำรัสของในหลวง รัชกาลที่ 9 ตลอดจนกำแพงป้องกันน้ำท่วมในเขตเมือง ตั้งแต่จังหวัดนครสวรรค์ ลงมาถึงกรุงเทพฯ แต่โครงการดังกล่าวก็ถูกยับยั้ง และรัฐบาลของนายกฯยิ่งลักษณ์ ถูกรัฐประหาร รัฐบาลใหม่ก็ไม่ได้ให้ความสำคัญกับปัญหาน้ำท่วม-น้ำแล้ง จึงทำให้พี่น้องประชาชนเดือดร้อนซ้ำแล้วซ้ำอีก มาตลอด” นายวิม กล่าว

  ขณะที่ชาวบ้านบางกระบือ ระบุว่า ซอยของพวกตนเป็นซอยที่ถูกลืม จนวันนี้ยังไม่ได้รับของช่วยเหลือจากทางรัฐบาล แต่ไม่ว่าใครจะลืมพวกตน นายกฯยิ่งลักษณ์ ก็ไม่เคยลืม พวกตนขอขอบคุณ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่ไม่เคยลืมพวกเรา และขอให้ท่านได้กลับมาประเทศไทยไวๆ พวกเราคิดถึงท่าน

  จากนั้นคณะได้เดินทางต่อไปยัง บ้านน้ำตาล อำเภออินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี เพื่อลงเรือเข้าไปมอบถุงน้ำใจและน้ำดื่ม พร้อมให้กำลังใจชาวบ้านบ้านน้ำตาลที่ถูกน้ำท่วมบ้านเรือน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำท่วมน้ำท่วม 2564ข่าวน้ำท่วมวันนี้น้ำท่วมภาคกลางน้ำท่วมสิงห์บุรีแม่น้ำเจ้าพระยายิ่งลักษณ์ ชินวัตรอดีตหัวหน้าไทยรักษาชาติไทยรักษาชาติปรีชาพล พงษ์พานิชถุงยังชีพสิงห์บุรีข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 21:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์