เลขาฯ รมว.สธ. จวก "พิธา" บิดเบือนข้อมูล "ATK" แนะเลิกอคติทางการเมือง

ข่าว

  เลขาฯ รมว.สธ. จวก "พิธา" บิดเบือนข้อมูล "ATK" แนะเลิกอคติทางการเมือง

  ไทยรัฐออนไลน์

  15 ต.ค. 2564 01:34 น.

  เลขาฯ รมว.สธ.จวก "พิธา" ด้อยค่าชุดตรวจ ATK ที่รัฐจัดหา ซัดรู้ไม่จริง-บิดเบือนข้อมูลเอาใจแฟนคลับ แนะเลิกอคติทางการเมือง วอนอย่าเอาชีวิตคนมาเล่น แขวะทิ้งทาย "มือไม่พายเอาเท้าราน้ำ" 

  เมื่อวันที่ 14 ต.ค.64 นายวัชรพงศ์ คูวิจิตรสุวรรณ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวกรณีที่ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ออกมาวิจารณ์ชุดตรวจ ATK ที่จัดหาโดยภาครัฐว่าด้อยมาตรฐาน ถึงขั้นที่ สสจ.นครศรีธรรมราช สั่งงดใช้กับผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ว่า นายพิธานำเสนอข้อมูลไม่ครบถ้วนเอาใจแฟนคลับ แต่กำลังบิดเบือนสังคม ปัญหาที่ จ.นครศรีธรรมราช เป็นเรื่องของการใช้ผิดวัตถุประสงค์ เขาห้ามใช้กับผู้สัมผัสเสี่ยงสูงก็ยังไปฝืนใช้กัน มันก็ต้องออกประกาศ คือ เรื่องนี้ไม่ใหม่เลย ทางคุณหมอออกมาเคลียร์ปมแล้ว  นพ.จรัสพงษ์ สุขกรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช อธิบายว่า ตามมาตรฐานของชุดตรวจ ATK แบ่งเป็น 2 ชนิด คือ สำหรับทางการแพทย์ (Professional Use) ที่ต้องให้แพทย์ใช้ตรวจเท่านั้น ด้วยวิธีแยงเข้าไปหลังโพรงจมูกซึ่งอยู่ต่อกับลำคอ และสำหรับประชาชนทั่วไป (Home Use) ด้วยการแยงเข้าไปในรูจมูกส่วนหน้า ซึ่งตามหลักการแล้วหากเป็นประชาชนเสี่ยงสูง สัมผัสผู้ติดเชื้อมา ไปถึงโรงพยาบาลก็ต้องใช้วิธีการตรวจด้วย RT-PCR เพื่อผลที่ชัดเจน หรือหากจะตรวจด้วยแอนติเจน ก็ต้องใช้แบบทางการแพทย์ โดยแพทย์เป็นผู้เก็บตัวอย่าง 

  "แต่พบโรงพยาบาลบางแห่ง นำชุดตรวจ ATK แบบที่ประชาชนตรวจมาตรวจให้กับผู้สัมผัสเสี่ยงสูง จึงต้องออกประกาศว่า หากเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ต้องใช้การตรวจแบบทางการแพทย์เท่านั้น ซึ่งหมอย้ำว่าตัวชุดตรวจไม่มีปัญหาเลย แต่เอามาใช้กันผิดวัตถุประสงค์ มันก็ต้องออกประกาศให้ชัดว่าอะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ แต่นายพิธาไม่พูดถึงเรื่องนี้ ดันไปละเลยรายละเอียดสำคัญแล้ววกมาด่าชุดตรวจ" นายวัชรพงศ์ กล่าว 

  นายวัชรพงศ์ กล่าวต่อว่า รู้หรือไม่ชุดตรวจ ATK ที่นายพิธาวิจารณ์นั้น ได้รับการยอมรับในระดับสูง มีผลการทดสอบทางห้องปฏิบัติการจาก 3 แหล่ง ทั้งจากต่างประเทศและในประเทศไทย ดังนี้ 1.สถาบัน BIOMEX GmbH Heidelberg ณ ประเทศเยอรมนี ได้มีผลการศึกษาและทดสอบเพื่อตรวจสอบผลิตภัณฑ์เอทีเค SARS-CoV-2 Antigen Rapid Test หลังจากออกสู่ตลาดโดยการใช้งานของบุคคลทั่วไป และบุคคลากรทางการแพทย์ ในเดือน เม.ย.2564 ซึ่งมีผลการศึกษาและทดสอบตามลำดับ ดังนี้ ในเดือน เม.ย.2564 พบว่า ความไวในการวินิจฉัยคือร้อยละ 91.30 ความจําเพาะร้อยละ 100 และเดือน มิ.ย.2564 พบว่าความไวในการวินิจฉัยคือ ร้อยละ 95.5 และความจําเพาะร้อยละ 100 

  นายวัชรพงศ์ กล่าวต่อว่า 2.คณะกรรมาธิการยุโรป (European Commission) ได้มีผลการศึกษาและทดสอบ เมื่อเดือน ก.พ.2564 พบว่า ความไวในการวินิจฉัยคือร้อยละ 92 ความจำเพาะร้อยละ 99.3 และ 3.คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาล (รพ.) รามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล มีผลการศึกษาพบว่า มีความไวในการวินิจฉัยร้อยละ 90 ความจำเพาะร้อยละ 100 และความไม่จำเพาะร้อยละ 0 ซึ่งผ่านตามเกณฑ์ทางกฎหมาย และเกณฑ์ที่องค์การอนามัยโลกกำหนด รวมถึงสอดคล้องกับประกาศจาก อย.ประเทศไทย ทั้งนี้ยังได้รับการขึ้นทะเบียนอย่างกว้างขวางในหลายประเทศ เช่น เยอรมัน, สวีเดน, เบลเยี่ยม, เนเธอร์แลนด์, โปแลนด์, อิตาลี, ฮ่องกง, ญี่ปุ่น เป็นต้น

  "ผมไม่คิดว่ารัฐจะจิ้มเลือกของไม่มีประสิทธิภาพมาให้บริการประชาชน กว่าที่ชุดตรวจยี่ห้อนี้จะผ่านมาได้ มันมีการตรวจสอบอย่างละเอียดทั้งจาก อย.และสถาบันการแพทย์ อย่างคณะแพทย์ศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดีแล้ว ข้อมูลครบถ้วนและเปิดเผยไม่เป็นความลับ แต่นายพิธากลับไม่พูดถึง ซึ่งคำชี้แจงของ สสจ.นครศรีธรรมราช ก็ชัดเจน แต่นายพิธากลับไม่รู้ แกล้งลืมหรือลืมจริงผมไม่ทราบ แต่นายพิธากำลังให้ข้อมูลที่ไม่ครบถ้วน นายพิธามีอคติทางการเมืองแน่นอน แต่เรื่องชีวิตประชาชนก็ละเลิกบ้าง จำได้ไหมตอนวัคซีนเข้ามาแนวร่วมของนายพิธาและพรรคของนายพิธา ก็ไปด้อยค่าจนคนไม่กล้าฉีด รอวัคซีน ทิ้งสิทธิพึงมี บางคนรอจนติดเชื้อและเสียชีวิต กราบวิงวอนนายพิธาอย่าเอาชีวิตคนมาเล่นการเมือง เรื่อง ATK เราต้องการให้คนเข้าถึงการตรวจ แต่นายพิธากำลังสร้างความกลัว จนคนไม่ตรวจทำให้ระบบการควบคุมโรคมีปัญหา เลิกเถอะนิสัยมือไม่พายเอาเท้าราน้ำ" นายวัชรพงศ์ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วัชรพงศ์ คูวิจิตรสุวรรณเลขาฯ รมว.สธ.ชุดตรวจ ATKATKชุดตรวจโควิดพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ก้าวไกลข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 03:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์