โวไม่เต็มปากเต็มคำ

ข่าว

  โวไม่เต็มปากเต็มคำ

  ทีมข่าวการเมือง

   15 ต.ค. 2564 06:05 น.

   หั่นเวลาเคอร์ฟิว ลดพื้นที่ควบคุมและเข้มงวด คลายล็อกกิจกรรม-กิจการ ออกเกณฑ์รับต่างชาติ ศบค.เร่งเครื่องรับอีเวนต์ใหญ่ “เปิดเมือง” 1 พ.ย.นี้

   เป็นคิวบังคับของ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม ที่ประกาศไว้ตั้งแต่เดือน มิ.ย. 4 เดือน หรือ “120 วันเปิดประเทศ” ต้องทำตามที่พูด และยังเป็นสถานการณ์จำเป็นยิ่งยวด ในภาวะปิดประตูเมือง จนบักโกรกกันแล้ว

   แม้จะเป็นไปตามคำประกาศผู้นำ แต่คิวเปิดประตูเมืองรับนักท่องเที่ยว ก็มีความเสี่ยงสูง รับเชื้อโรคเข้ามาด้วย อย่างที่มีคุณหมอ ผู้เชี่ยวชาญ สะกิดเตือน ยกตัวอย่างหลายประเทศที่เปิดเมือง ผู้ติดเชื้อพุ่ง

   อย่าแค่เสี่ยงเป็นเสี่ยงกัน แต่ต้องระวังอย่างสูงสุด

   อีกทางหนึ่ง ภาวะเศรษฐกิจติดลบ เครื่องยนต์สำคัญนำรายได้เข้าประเทศ ภาคการท่องเที่ยวแทบนิ่งสนิท กระทบทุกฝ่าย กระอักลงลึกไปถึงคนในภาคบริการ ร้านค้าร้านขายรายย่อย รากหญ้า

   สะเทือนไปถึงภาพรวมประเทศ ชนิดที่กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เปิดเผยรายงานล่าสุดถึงแนวโน้มเศรษฐกิจโลก คาดว่าเศรษฐกิจไทยในปี 2563 จะติดลบ 7.1 เปอร์เซ็นต์ในปีนี้ ดีกว่าที่คาดการณ์ในเดือน มิ.ย.ว่าจะติดลบ 7.7 เปอร์เซ็นต์ ไทยไม่ได้ “กินบ๊วย” แค่ระดับ “รองบ๊วย” ในอาเซียน

   แต่ที่น่าสนใจ ไอเอ็มเอฟ คาดการณ์ปีหน้า 2565 เศรษฐกิจไทยแลนด์ขยายตัว 4 เปอร์เซ็นต์

   โตน้อยที่สุดใน 5 ประเทศอาเซียนที่ประเมิน กินบ๊วยจนได้

   แม้โฆษกรัฐบาล จะออกมาแถลงอีกข่าวดี ระบุ นายกฯ ยินดี Fitch Ratings ประเมินเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวได้เร็วขึ้นในปี 2565 จากอัตราการฉีดวัคซีนโควิด–19 ของไทยที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

   รวมทั้งกลับมาเปิดธุรกิจอีกครั้ง และสภาพแวดล้อมจากทั่วโลกที่มีการปรับตัวในทิศทางที่ดีขึ้น อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวมีแนวโน้มฟื้นตัวค่อยเป็นค่อยไป อันดับความน่าเชื่อถือของบริษัทไทยรายใหญ่ต่างๆ มีเสถียรภาพเพิ่ม 

   แก้ขวยแก้เขินกันไป

   ในสถานการณ์จริงรับรู้ได้ และสะท้อนได้จากการเร่งเครื่องเต็มพิกัด ในปัจจัยสำคัญ เศรษฐกิจฟื้นไม่ฟื้น ขึ้นอยู่กับปัจจัย “ฉีดวัคซีน” กับตัวเลขกลมๆ วันนี้คนไทยฉีดวัคซีนเข็ม 2 ระดับป้องกันการติดเชื้อได้ระดับหนึ่ง ยังย่ำอยู่ที่ 30 กว่าเปอร์เซ็นต์ ต่ำกว่าโซนที่น่าจะปลอดภัยคือ 70 เปอร์เซ็นต์อัป

   วันนี้ก็ต้องเร่งเครื่องลงเข็มก่อน 1 พ.ย. ให้ได้มากที่สุด จากนั้นก็ต้องเรียกว่า “วัดดวง” เสี่ยงเป็นเสี่ยงกันจริงๆ

   เช่นเดียวกัน ที่ต้องเสี่ยงพลิกเสี่ยงคว่ำ แม้ดูทางสะดวก คือ “แผนอำนาจ” พิมพ์เขียว “ไปต่อ” ของรัฐบาลลุงๆ ชนิด “ลุงน้องเล็ก” ประกาศดังๆฟังชัดๆ ขอเวลาอีกไม่นาน แค่ “5 ปี”

   ไม่แคร์ใครมอง “รากงอก” เพื่อใคร แต่ถ้าบอกได้ก็ต้องอ้าง “เพื่อชาติ”

   เป็นความคิด ความเชื่อ และต้องเดินให้ถึงหมุดหมายตามแผน

   ช็อตแรกคือจบเทอมนี้ต้นปี 2566 มีโอกาสเป็นไปได้สูง ถ้าอ้างการจัดประชุมระดับโลก เอเปก ตั้งแต่ปลายปีราวๆเดือน พ.ย. และมีประชุมวงเล็ก ฟลอร์ย่อย ก่อนถึงการประชุมใหญ่ พ.ย.2565

   เปลี่ยนม้ากลางศึก เปลี่ยนผู้นำรับผิดชอบไม่ง่าย สัญญาณหลายอย่างเอื้อ “บิ๊กตู่” อยู่คุมงานใหญ่

   เพียงแต่ว่า ก็ใช่จะไม่มีเหตุพลิกผันทำแผนล่ม

   เวลานี้คนการเมืองก็อ่านออก แต่ละป้อมค่ายจัดโปรแกรมลงพื้นที่ถี่ยิบ หากเกิดเหตุไม่คาดฝันก่อนสิ้นปี รวมทั้งมีอีกหลายปมหลายประเด็น ที่น่าจะส่งแรงกระเพื่อมหนักถึงเสถียรภาพรัฐบาล ทั้งคิวเปิดสมัยประชุมรัฐสภาเดือน พ.ย. มีกฎหมายสำคัญ พ.ร.บ.เงินกู้ พ.ร.บ.การเงินจ่อคิวเข้าสภาฯ

   ภายในรัฐบาล โฟกัสที่พรรคพลังประชารัฐ ยังมีความเสี่ยง ในภาวะที่ถึงแม้ทีมลุงๆเคลียร์กันแล้ว แต่ขุนพล ในเครือข่ายของแต่ละลุงยังไม่น่าจะจบศึก หยุดแค้นสนิท “ร้าว” แล้วยากจะต่อติด

   หนำซ้ำจะลามไปถึงคิวที่ต้องใช้บอร์ดพี่น้องร่วมเคาะ โดยเฉพาะศึกเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. 2 อดีตบิ๊กสีกากี อดีตคนกันเองจ่อประจัน เป็นที่หนักใจของแผงอำนาจไปยันสปอนเซอร์แบ็กอัปผู้สนับสนุน

   เคลียร์ไม่ลงตัวก็มีสิทธิร้าวพุ่งลามเพิ่ม

   เกมยาววางได้ แต่เกมเฉพาะหน้าขึ้นอยู่กับชะตาฟ้าลิขิต จึงไม่แปลกใจ ทั้งวงการการเมืองยังไม่ประมาทเหตุฉุกเฉิน บรรดาโหรหมอดูหมอเดา พากันจับยามสามตา ดูดาวเคลื่อน เช็กดวงชะตาผู้นำกันยกใหญ่

   ความเปลี่ยนแปลงจึงต้องจับตาโค้งสำคัญ ก่อนสิ้นปีสิ้นศักราชนี้

   ผู้นำประคองผ่านพ้นได้ แผนที่วางไว้ยาว ค่อยโวเต็มคำ.

   ทีมข่าวการเมือง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เปิดประเทศเปิดประเทศ 2564เปิดประเทศ 1 พยโควิด-19ประยุทธ์ จันทร์โอชาเปิดประเทศ 1 พฤศจิกายน 2564วิเคราะห์การเมืองทีมข่าวการเมือง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 23:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์