ลิ่วล้อสวนแทน ฉะ “ทักษิณ” กลัว “ประยุทธ์” นายกฯ ยันไม่ยุบสภา

ข่าว

  ลิ่วล้อสวนแทน ฉะ “ทักษิณ” กลัว “ประยุทธ์” นายกฯ ยันไม่ยุบสภา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  15 ต.ค. 2564 05:25 น.

  “บิ๊กตู่” เบื่อจะตอบ บอกพูดย้ำไปหลายครั้งแล้วไม่มียุบสภา “เสกสกล” ออกหน้าโต้นายใหญ่กลัวประชาชนจะแห่เลือก “ลุงตู่” ไปต่ออีกครั้ง จวกเคยนั่งนายกฯมา 2 สมัยไม่เคยมี ผลงานพัฒนาประเทศที่โดดเด่น “เด็ก ปชป.” ผสมโรงซัด “โทนี่” เล่นใหญ่แค่รั้งสาวกไม่ให้ชิ่งหนี พท.ขุดคดี “เสี่ยตือ” ประจาน ป.ป.ช.อิสระแต่ชื่อ ปล่อยผีน้องชาย “ประยุทธ์” ด้าน “วิษณุ” ถก กกต.แย้มอีกนานกว่ากฎหมายเลือกตั้งจะเสร็จ

  จากกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ออกมาวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลโดยลงทุนยกมือไหว้ขอร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ลาออกจากตำแหน่ง พร้อมแสดงความเชื่อมั่นว่าจะมีการยุบสภาเกิดขึ้นแน่นอน ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ได้ยืนยันอีกครั้งว่า ได้พูดย้ำไปหลายครั้งแล้วว่าไม่มีแนวคิดยุบสภา

  “บิ๊กตู่” บอกย้ำหลายครั้งไม่ยุบสภา

  เมื่อเวลา 13.10 น. วันที่ 14 ต.ค. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวช่วงหนึ่งระหว่างตอบคำถามผู้สื่อข่าวถึงสถานการณ์การรับมือแก้ปัญหาอุทกภัยและการเยียวยาว่า ขอให้เห็นใจบ้างในทุกเรื่อง แต่ยืนยันจะดูแลให้ดีที่สุด เรื่องอื่นเอาไว้ก่อน ได้ไหม ขอเร่งแก้ปัญหาเรื่องน้ำ แก้ปัญหาเรื่องโควิด แก้ปัญหาเรื่องเปิดประเทศ เรื่องการฉีดวัคซีนต่างๆ เหล่านี้ได้พูดไปแล้วแหละ รายละเอียดต่างๆขอให้ติดตามจากโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

  เมื่อถามว่า จะทำอย่างไรไม่ให้เกิดความสับสน เพื่อให้เกิดมั่นใจว่ากระแสข่าวการยุบสภาจะไม่เกิดขึ้นแน่นอนใช่หรือไม่ โดย พล.อ.ประยุทธ์โบกมือ พร้อมกล่าวเพียงว่า “ก็ผมพูดย้ำไปหลายครั้งแล้วไงว่าไม่มี” เมื่อถามถึงกระแสการต่อต้านในพรรคพลังประชารัฐที่มีต่อนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกฯฝ่ายการเมืองและที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ พล.อ.ประยุทธ์ส่ายหัวและไม่ได้ตอบคำถาม ก่อนเดินขึ้นตึกไทยคู่ฟ้าไปทันที

  เย้ย “ทักษิณ” กลัว ปชช.เลือก “ลุงตู่” ซ้ำ

  นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงนายทักษิณ ชินวัตร หรือ โทนี่ วู้ดซัม อดีตนายกฯ ร่วมเสวนาในคลับเฮาส์ของกลุ่ม CARE คิด เคลื่อน ไทย ในหัวข้อ “7 ปีพัง ขออีก 5 ปีคงพินาศ ฮัลโหลคนไทยไว้ใจประยุทธ์ได้หรือ” ว่า พล.อ.ประยุทธ์อยู่มา 7 ปีได้ทำประโยชน์ให้บ้านเมืองหลายอย่าง แม้กระทั่งปัญหาของน้องสาวนายโทนี่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ก่อเอาไว้ นายโทนี่เคยเป็นนายกฯมา 2 สมัยเช่นกัน แต่ยังไม่เคยเห็นผลงานว่าได้พัฒนาประเทศโดดเด่น หรือแก้ไขปัญหาใดให้พี่น้องประชาชน ที่โดดเด่นกลับเป็นการโกงชาติ โกงแผ่นดิน ทุจริต เอื้อประโยชน์ตัวเองและพวกพ้องมากมายมหาศาล ต่อให้นายกฯประยุทธ์ทำดีแค่ไหนคนที่เห็นต่างอยากขับไล่เพราะผลประโยชน์ส่วนตัว จะมองไม่เห็นว่านายกฯได้ทำอะไรไปบ้างแล้ว ที่กล่าวหาโจมตีนายกฯอาจเป็นเพราะกลัวนายกฯประยุทธ์จะได้รับความไว้วางใจจากประชาชนให้กลับมาเป็นนายกฯอีกครั้ง พรรคเพื่อไทยจะได้เป็นฝ่ายค้าน และนายโทนี่กับน้องสาวจะไม่ได้กลับประเทศไทยอีก

  ซัด “โทนี่” เล่นใหญ่รั้งสาวกไม่ให้หนี

  นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราชและรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ยกมือไหว้เรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออกจากตำแหน่งหลังประกาศขอเวลาอีก 5 ปีว่า คนที่นายทักษิณควรยกมือไหว้คือคนไทยทั้งประเทศ โดยเฉพาะคนเสื้อแดงที่เคยถูกหลอกลวง ถีบหัวส่งในหลายโอกาส เช่น หลอกว่าเมื่อเสียงปืนแตกจะกลับมานำมวลชนคนเสื้อแดงออกมาต่อสู้ แต่พอหมดประโยชน์กลับพูดจาทอดทิ้ง จึงขอให้กลับมารับโทษตามกฎหมาย เพื่อรักษาหลักนิติรัฐนิติธรรมไว้ นายกฯขอเวลาทำงานต่ออีก 5 ปีถือเป็นสิทธิ แต่ผู้ที่จะเลือกคือประชาชน หรือนายทักษิณคงกลัวว่า หากประชาชนให้โอกาส พล.อ.ประยุทธ์แล้ว เครือข่ายนายทักษิณจะหมดความนิยม จึงพูดจาดักคอ เล่นใหญ่พูดจาทวงบุญคุณที่มีส่วนทำให้ พล.อ.ประยุทธ์เติบโตในหน้าที่ราชการ เชื่อว่านายทักษิณคงหมดท่าที่จะเข็นพรรคในเครือข่าย มาสู้กับความนิยมกับพรรคคู่แข่งในสนามเลือกตั้ง จึงต้องออกโรงเพื่อรั้งสาวกไม่ให้หนีหายไปไหนเท่านั้น

  พท.ขุดคดี “เสี่ยตือ” เหน็บ ป.ป.ช.

  น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี ป.ป.ช.มีมติ 8 ต่อ 1 เสียง ไม่เอาผิด พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา อดีตปลัดกระทรวงกลาโหม น้องชาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม กรณีแจ้งบัญชีทรัพย์สินเป็นเท็จในส่วนบ้านและที่ดินว่า เกิดคำถามการทำหน้าที่ ป.ป.ช.ไม่ชี้มูลความผิดหลายกรณี ตั้งแต่คดีนาฬิกายืมเพื่อนของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ กรณี พล.อ.ประยุทธ์และนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ไม่ต้องเปิดเผยบัญชีทรัพย์สิน เป็นข้อมูลส่วนตัวเปิดเผยไม่ได้ ป.ป.ช.ช่วงรัฐบาลคนดีดูเหมือน เป็นองค์กรอิสระแต่ชื่อ หรือเป็นเครื่องมือใช้เล่นงานฝ่ายตรงข้ามหรือไม่ เทียบกรณีนายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล อดีต รมว.ศึกษาธิการ เคยถูก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดวันที่ 28 พ.ค.58 ยื่นบัญชีทรัพย์สินเท็จในส่วนบ้านพัก จ.อ่างทอง 16 ล้านบาท ป.ป.ช.ควรมีมาตรฐาน ต้องดำรงไว้ซึ่งความเป็นธรรมเท่าเทียม ไม่เลือกปฏิบัติ เป็นที่พึ่งหวังให้ประชาชน

  ดึง ปชช.ร่วมกำหนดอนาคตประเทศ

  น.ส.อรุณียังกล่าวถึงการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2564 ของพรรคเพื่อไทย วันที่ 28 ต.ค.ที่ จ.ขอนแก่นว่า จะผนึกกำลัง ส.ส.ตัวแทนสมาชิกพรรคร่วมหาทางออกให้ประเทศหลุดพ้นจากบ่วงความล้มเหลวโดยร่วมมือกับพลังประชาชนมีส่วนกำหนดอนาคตประเทศ สร้างความหวัง พลัง อนาคตที่ดีกว่า พรรคจะเป็นคำตอบให้ประชาชนด้วยนโยบายต่างๆ ที่แก้ปัญหานำคุณภาพชีวิตที่ดีคืนสู่ประชาชน จะเปิดให้ประชาชนมีส่วนร่วมประชุมใหญ่และเปิดให้เด็กและเยาวชนมีส่วนร่วมออกแบบวันพรุ่งนี้ของตัวเอง โดยการประกวดภาพวาดและเรียงความหัวข้อ “พรุ่งนี้เพื่อเด็กไทย เพื่อชีวิตใหม่ของประชาชน” มอบทุนการศึกษาให้ผลงานโดดเด่น ส่งผลงานภายในวันที่ 18 ต.ค. ผู้สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook เพจพรรคเพื่อไทย

  เหน็บ “บิ๊กตู่” อย่าลงพื้นที่ผักชีโรยหน้า

  นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การเปิดประเทศหวั่นใจรัฐบาลจะเอาไม่อยู่จะหนักกว่าเดิม ต้องมีแผนรองรับ มีเจ้าภาพรับผิดชอบ เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูล มีมาตรการชัดเจนหากระบาดรอบใหม่จะทำอย่างไร ที่สำคัญนายกฯต้องฟังมากกว่าพูด อย่าทุบโต๊ะข้าเก่งคนเดียว หากเปิดประเทศโดยไร้มาตรการรองรับ ผลร้ายจะมากกว่าผลดี ส่วนที่ พล.อ.ประยุทธ์จะไปพบประชาชนที่ จ.อุบลราชธานี อย่ามาแค่หาเสียง การให้ผู้แทนจัดคนมาต้อนรับไม่ได้อะไร ต้องไปคุยกับประชาชนจริงๆ ไม่ใช่ผักชีโรยหน้า ต้องพูดความจริง นายกฯไม่เคยทำตามที่พูดสักครั้ง นโยบายมากมายโปรยยาหอมไว้ สุดท้ายไม่เคยทำตามรับปากได้เลย

  “ศรัณย์วุฒิ” เลื่อนแถลงถูกขับพ้น พท.

  นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ส.ส.อุตรดิตถ์ กล่าวว่า ขอเลื่อนแถลงข่าวชี้แจงกรณีถูกพรรคเพื่อไทยขับออกจากสมาชิกพรรค กรณีเป็นปฏิปักษ์กล่าวให้ร้ายพรรคเพื่อไทย เป็นวันที่ 15 ต.ค. เวลา 10.00 น. ที่รัฐสภา เพราะกำลังรอเรื่องสำคัญบางอย่าง ถ้ายัง ไม่มีมาแสดงต่อสื่อมวลชน จะยังไม่สามารถออกมาแถลงข่าวได้ ส่วนจะย้ายไปสังกัดพรรคการเมืองใด ยังไม่อยากพูดถึงขณะนี้ รอให้ทุกคนทราบพร้อมกันในวันที่ 15 ต.ค.จะดีกว่า

  “พรพิมล” ยังไม่เลือกค่ายใหม่ปัดซบ ภท.

  น.ส.พรพิมล ธรรมสาร ส.ส.ปทุมธานี พรรค เพื่อไทย กล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทยมีมติขับออกจากสมาชิกพรรคว่า ยังรอเอกสารทางการจากพรรค ยอมรับว่าพูดคุยอย่างไม่เป็นทางการไว้บ้างแล้ว เป็นคนมีพรรคมีพวก ส่วนกระแสข่าวจะย้ายไปอยู่พรรคภูมิใจไทยยังไม่ได้คุยกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และคนอื่นๆในพรรค ภท. ยืนยันยังไม่ตัดสินใจจะไปร่วมกิจกรรมทางการเมืองกับพรรคใด ยังมีเวลาอีก 30 วันไม่กังวลใดๆ มั่นใจว่าจะมีพรรคสังกัดแน่นอน ชัดเจนแล้วจะมาเปิดเผยกับสื่อมวลชน

  ด้านนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย หัวเราะพร้อมกล่าวสั้นๆว่า น.ส.พรพิมลยังไม่ได้สมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรค ภท.

  “วิษณุ” แย้มอีกนาน ก.ม.เลือกตั้งเสร็จ

  เมื่อเวลา 13.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เข้าพบนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ หารือร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.โดยใช้เวลา 1 ชั่วโมง จากนั้นนายวิษณุให้สัมภาษณ์ว่า กกต.จะเป็นผู้จัดทำกฎหมายเลือกตั้งให้สอดคล้องกับร่างรัฐธรรมนูญ สำนักงาน กกต.ยกร่างเสร็จแล้ว 30 มาตรา ทั้งบัตร 2 ใบ รวมถึงวิธีการนับคะแนน จากนั้นจะเปิดเผยให้สาธารณชนทราบ เมื่อ กกต.ใหญ่เห็นชอบแล้วจะรับฟังความเห็นปรับปรุงก่อนนำเสนอ ครม. เมื่อถามว่าการนับคะแนนจะกลับไปเหมือนปี 50 หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ทราบยังไม่เห็นร่าง อยากรู้แต่ยังไม่อยากรู้ตอนนี้ กกต.อาจเปลี่ยนแปลง เมื่อถามว่าจะเสนอเข้า ครม.ได้เมื่อใด นายวิษณุตอบว่า อีกนานเลยทุกอย่างกว่าจะเสร็จ

  เผย ปชป.ดันแก้ ก.ม.หาเสียงท้องถิ่น

  นายวิษณุกล่าวถึงกระแสข่าวที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ อยากให้แก้ไขกฎหมายให้พรรค การเมืองสามารถช่วยหาเสียงเลือกตั้งท้องถิ่นได้ว่า นายกฯไม่ได้พูดเรื่องนี้เลย ความจริงเรื่องนี้มาจากพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้แจ้งให้นายกฯ และบรรดาหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลฟังว่า มีร่างของพรรคประชาธิปัตย์ ที่ ส.ส.เสนอค้างอยู่ในสภาฯที่ให้พรรคการเมืองเข้าไปมีบทบาทช่วยหาเสียงเลือกตั้งท้องถิ่นได้ ไม่ใช่ร่างของรัฐบาล เป็นของ ส.ส. ดังนั้นเป็นหน้าที่ของสภาฯ ไม่เกี่ยวกับรัฐบาล นายจุรินทร์มาเล่าให้นายกฯฟังเพื่อขอสนับสนุนจากพรรคต่างๆ นายกฯไม่ได้แสดงความคิดเห็นบอกว่าให้ไปว่ากันในสภาฯ

  “เทพไท” ทวงแก้ รธน.ปิดสวิตช์ ส.ว.

  นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า ครบรอบ 48 ปี เหตุการณ์ 14 ตุลาปีนี้ ขอประกาศจุดยืนการเมืองเรียกร้องประชาธิปไตย ขอยืนหยัดต่อสู้ให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ ฉบับปี 60 ให้เป็นประชาธิปไตยตามมาตรฐานสากล ขอยึดอุดมการณ์ของพรรคประชาธิปัตย์ และเงื่อนไขของพรรคในการเข้าร่วมรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ คือการแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 60 มาตรา 256 และการปิดสวิตช์ ส.ว.ในมาตรา 272 เป็นเบื้องต้นให้สำเร็จก่อน ส่วนการแก้ไขรัฐธรรมนูญระบบบัตรเลือกตั้ง 2 ใบและเปลี่ยนแปลงสัดส่วน ส.ส.จากระบบเขต 350 เขตเป็น 400 เขต และระบบบัญชีรายชื่อจาก 150 คนเป็น 100 คน เป็นประเด็นปลีกย่อยแค่กระพี้ไม่ใช่แก่นแท้ประชาธิปไตย ขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายร่วมมือกัน ยืนหยัดสร้างประชาธิปไตยที่แท้จริงโดยเร็วที่สุด

  บี้ “ชวน” สอบงบฯสร้างสภาฯตกหล่น

  ที่อาคารรัฐสภา นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เข้ายื่นหนังสือให้นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีเงินตกหล่น 500 ล้านบาท และ 1,000 ล้านบาท จากงบฯก่อสร้างอาคารรัฐสภา โดยอ้างหลักฐานจากรายงานการประชุมสภานิติบัญญัติแห่ง ชาติ (สนช.) ที่นายสมชาย แสวงการ อดีต สนช.อภิปรายไว้เมื่อวันที่ 16 ก.ย.57 ขณะที่นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กทม.พรรค ประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือถึงนางพรพิศ เพชรเจริญ เลขาธิการสภาฯให้ตรวจสอบการใช้ไฟฟ้าและน้ำประปาของผู้เกี่ยวข้องกับการก่อสร้างอาคารรัฐสภา รวมถึงตรวจสอบการติดตั้งเสาไฟฟ้าภายนอกอาคาร 97 ต้น เป็นไปโดยสุจริตหรือไม่

  ฟ้อง 1.12 ล้านปลดศิลปินแห่งชาติ

  ที่สำนักงานศาลปกครอง ถนนแจ้งวัฒนะ นายสุชาติ สวัสดิ์ศรี หรือสิงห์ สนามหลวง อดีตศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ พร้อมนายสุรชัย ตรงงาม ทนายความจากภาคีนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน ยื่นฟ้องคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ (กวช.) และกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ให้เพิกถอน กวช.มีมติยกเลิกการยกย่องเชิดชูเกียรติการเป็นศิลปินแห่งชาติ เมื่อวันที่ 19 ส.ค.64 ที่อ้างเหตุโพสต์ข้อความหรือภาพหมิ่นเหม่ต่อสถาบันฯ และให้ วธ.ชดใช้ค่าเสียหายต่อการถูกละเมิดสิทธิในเกียรติยศชื่อเสียง เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น และศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ อย่างร้ายแรง 1,120,000 บาท และขอให้มีคำสั่งคุ้มครองการเป็นศิลปินแห่งชาติไว้ชั่วคราว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทักษิณ ชินวัตรประยุทธ์ จันทร์โอชาปรับครม.คณะรัฐมนตรีข่าวหน้า1

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 11:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์