"บิ๊กตู่" โว ชาวบ้านริม "เจ้าพระยา" พอใจมาตรการเยียวยารัฐ ย้ำ ไร้ยุบสภา

ข่าว

  "บิ๊กตู่" โว ชาวบ้านริม "เจ้าพระยา" พอใจมาตรการเยียวยารัฐ ย้ำ ไร้ยุบสภา

  ไทยรัฐออนไลน์

  14 ต.ค. 2564 15:17 น.

  "บิ๊กตู่" บอก ชาวบ้านริมน้ำเจ้าพระยา พอใจมาตรการเยียวยาของรัฐ ชี้ น้ำท่วมเป็นสิ่งที่ต้องเจอทุกปี เลี่ยงยาก โว แผนระบายน้ำชัด มาตั้งแต่ คสช.แล้ว ไม่เหมือนน้ำท่วมหนักครั้งก่อนๆ ย้ำ ไม่มียุบสภา

  วันที่ 14 ต.ค. พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์น้ำท่วม ที่ยังคงเกิดขึ้นในบางพื้นที่ขณะนี้ว่า วันนี้ก็ยังคงติดตามอยู่ จากสถานการณ์ความเสียหายค่อนข้างจะน้อยลง จากการที่มีพายุเข้ามาทั้ง 2 ลูกนั้น ก็ได้มีมาตรการเตรียมการเยียวยาโดยให้เร่งสำรวจไว้ ทั้งในเรื่องของดาวเทียมและการสำรวจในพื้นที่จริง ในหลายพื้นที่ก็จำเป็นที่จะต้องดูแลยาวๆ อยู่ทุกปีที่ผ่านมาโดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มต่ำ พื้นที่ที่อยู่ติดกับทางระบายน้ำธรรมชาติ แม่น้ำคูคลองต่างๆ ถ้าฝนตกมาเกินปริมาณที่จะระบายได้เป็นธรรมชาติเป็นปกติก็จะมีปัญหา

  และเท่าที่ตนได้ไปตรวจเยี่ยมประชาชนที่อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เขาก็มีความพอใจกับการเยียวยาของรัฐ เขาก็เผชิญอยู่ทุกปีและก็รู้ว่า สถานการณ์มันหลีกเลี่ยงไม่ได้หรือหลีกเลี่ยงได้ยาก เพราะว่า มีภูมิลำเนาอยู่ที่นั่น แต่เราก็ต้องดูว่าจะมีการดูแลความเป็นอยู่ให้ดีขึ้นได้อย่างไรในอนาคต

  พลเอกประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ถ้าพูดถึงความมั่นใจก็จะต้องดูจากสถิติการระบายน้ำ การพร่องน้ำการโยงน้ำต่างๆ ที่จะต้องใช้เครื่องไม้เครื่องมือ มากมายในขณะนี้ ในการระบายน้ำไปทิศตะวันตก และทิศตะวันออก รวมไปถึงการระบายน้ำลงทุ่ง ซึ่งนี่คือความชัดเจนในการระบายน้ำของรัฐบาลในปัจจุบัน ตั้งแต่รัฐบาล คสช.มาแล้วที่ได้เดินหน้าเรื่องนี้มาเพื่อไม่ให้เกิดน้ำท่วมหนัก อย่างเช่นปีแล้วๆ ที่ผ่านมา ตนไม่ขอเอ่ยชื่อก็ขอให้มั่นใจ แต่ถ้ากรณีที่มีพายุเข้า แล้วเกินการรับได้ก็ต้องเห็นใจรัฐบาลด้วย เราก็จะพยายามดูแลอย่างเต็มที่ วันนี้พยายามจะเร่งรัดในเรื่องของการท่องเที่ยว ทุกคนก็ต้องช่วยกัน ทั้งส่วนของรัฐและส่วนของราชการ ส่วนของภาคธุรกิจและผู้ประกอบการภาคเอกชน เรื่องอื่นขอเอาไว้ก่อนเถอะขอให้ได้แก้ปัญหาเรื่องน้ำ เรื่อง covid-19 การเปิดประเทศการฉีดวัคซีน ต่างๆ เหล่านี้

  เมื่อถามถึงมาตรการเยียวยาที่ชาวบ้านต้องการอยากจะให้มีการพักชำระหนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็กำลังให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณา ซึ่งก็ต้องดูระเบียบอะไรต่างๆ ด้วยทั้งของกระทรวงการคลังต่างๆ ที่เขามีอยู่ซึ่งต้องเห็นใจกันบ้าง รัฐบาลยืนยันจะดูแลให้ดีที่สุด

  ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวได้ถามกรณีกระแสข่าวการยุบสภา พลเอกประยุทธ์ ตอบสั้นๆพร้อมโบกมือว่า ไม่มี ไม่มี ตนได้เคยพูดไปหลายครั้งแล้ว ก่อนจะเดินขึ้นตึกไทยคู่ฟ้าทันที

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วมน้ำท่วม 2564ข่าวน้ำท่วมวันนี้แม่น้ำเจ้าพระยาประยุทธ์ จันทร์โอชาไม่มียุบสภารัฐบาลคสช.ริมน้ำเจ้าพระยามาตรการเยียวยาข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 10:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์