งานรำลึก 14 ตุลา 64 เจอป่วน "ทะลุฟ้า" ยกพวกติดป้ายปฏิรูป ถูกจี้เอาออก

ข่าว

  งานรำลึก 14 ตุลา 64 เจอป่วน "ทะลุฟ้า" ยกพวกติดป้ายปฏิรูป ถูกจี้เอาออก

  ไทยรัฐออนไลน์

  14 ต.ค. 2564 14:01 น.

  งานรำลึก 14 ตุลา 64 เจอป่วน "ทะลุฟ้า" ยกพวกติดป้ายปฏิรูปสถาบัน หน้างาน ขณะที่กลุ่ม นศ.ธรรมศาสตร์ บุกโวย ทำไมมาร่วมงานท่ีจัดโดยภาครัฐได้ ไม่อ้างติดโควิดหรือ ด้านแนวร่วม "ทะลุแก๊ซ" ยืนชูสามนิ้ว เย้ย

  ที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา สี่แยกคอกวัว ถนนราชดำเนินกลาง ตั้งแต่เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 14 ต.ค. มีการจัดพิธีรำลึกเหตุการณ์ 14 ตุลา 2519  ซึ่งเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อรำลึกถึงการต่อสู้ของประชาชน นักเรียน นิสิต นักศึกษา และผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บในเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ของประเทศ สำหรับบรรยากาศในปีนี้ไม่ราบรื่น เพราะยังไม่ทันที่จะเริ่มก็เกิดเหตุกระทบกระทั่งกัน เพราะความคิดเห็นที่แตกต่างระหว่างคนรุ่นใหม่ กับรุ่นเก่า เมื่อมีมวลชนกลุ่มทะลุฟ้าจำนวนหนึ่ง เดินทางมาปักหลักตั้งเต็นท์ด้านข้างของสถานที่จัดงาน อ้างว่า จะตั้งสภากาแฟพูดคุยการเมือง มีการเปิดเพลงเพื่อชีวิตเสียงดัง และนำป้ายผ้าข้อความต่างๆ มาติดรอบๆ เช่น ปฏิรูปสถาบัน โดยไม่ได้มีการขออนุญาตหรือประสานกับผู้จัดมาก่อน จนเกิดมีปากเสียงกับ นายประสาร มฤคพิทักษ์ กรรมการมูลนิธิ 14 ตุลา อดีตผู้นำนักศึกษา ที่เข้าไปต่อว่าทั้งขอให้ปลดป้ายข้อความ “ปฏิรูปสถาบัน” รวมถึงป้ายข้อความอื่นๆ พร้อมขู่ว่า จะแจ้งตำรวจ ซึ่งสุดท้ายกลุ่มทะลุฟ้าก็ยอมนำป้ายบางส่วนลง

  ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า พิธีสำคัญของงานรำลึกเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ 14 ตุลา ยังคงดำเนินต่อประกอบด้วย การทำบุญตักบาตร อุทิศส่วนกุศลให้ผู้วายชนม์ พิธีกรรม 3 ศาสนา ได้แก่ พุทธ คริสต์ อิสลาม การวางพวงมาลาของตัวแทนภาครัฐ รัฐสภา พรรคการเมืองฝ่ายค้านและรัฐบาล กรรมการสิทธิมนุษยชน ภาคประชาชน ตลอดจนองค์กรต่างๆ พร้อมทั้งตัวแทนทุกภาคส่วนได้ร่วมกันกล่าวสดุดีวีรชนในเหตุการณ์ 14 ตุลา โดยมี นายอนุชา นาคาศัย รมต.สำนักนายกฯ นำพวงมาลามาวาง แทน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งการดำเนินงานยังคงเป็นไปด้วยความราบรื่น

  09.50 น. ระหว่างที่มีการกล่าวสดุดีวีรชนโดยตัวแทนองค์การบริหารนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.)  ได้เกิดเหตุวุ่นวายขึ้นอีก เมื่อมีกลุ่มนักศึกษา มธ. พรรคป๋วยก้าวหน้า พรรคเสรีธรรมศาสตร์ และกลุ่มแสงโดม ได้นำเครื่องกระจายเสียงเข้าไปในงาน ก่อนตะโกนต่อว่า ตัวแทนองค์การนักศึกษา มธ.ว่า ทำไมตอนจัดงาน 6 ตุลา ที่ มธ. องค์การนักศึกษา มธ.ถึงออกมาค้านและสร้างเงื่อนไขในการจัดงาน โดยอ้างโรคโควิด-19 แต่พอมาร่วมงานที่จัดโดยภาครัฐ กลับไม่มีเงื่อนไขอะไร จนผู้จัดงานนำโดย นางสุนี ไชยรส อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ต้องเข้ามาห้ามปรามความวุ่นวาย ระหว่างนั้นยังได้มีเยาวชนสวมหน้ากากห่มผ้าคลุมสีดำสกรีนคำว่า ทะลุแก๊ซ ขึ้นมายืนชู 3 นิ้วกลางงาน แต่กิจกรรมยังสามารถดำเนินต่อไปได้จนสิ้นสุด

  หลังจากนั้น กลุ่มทะลุฟ้าได้นำป้ายต่างๆ ที่เตรียมมาไปติดรอบอนุสรณ์สถานตามเดิม ส่วนกลุ่ม นศ.พรรคป๋วยก้าวหน้า พรรคเสรีธรรมศาสตร์ และกลุ่มแสงโดม ได้นำเครื่องเสียงมาเปิดฟรีไมค์ หน้าอนุสรณ์สถาน เพื่อให้ประชาชนทั่วไปสามารถกล่าวความรู้สึก ภายใต้หัวข้อ “งาน 14 ตุลาฯ เป็นงานของประชาชนไม่ใช่งานเช็งเม้งของศักดินา” มาร่วมทวงคืนจิตวิญญาณประชาธิปไตยไปกับเรา

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  14 ตุลาอนุสรณ์สถาน 14 ตุลาชุมนุมชุมนุมวันนี้ข่าวม็อบข่าวชุมนุมวันนี้ทะลุแก๊สชูสามนิ้วนศ.ธรรมศาสตร์ทะลุฟ้าปฏิรูปสภาบันประสาร มฤคพิทักษ์สุนี ไชยรสข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 15:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์