จุรินทร์ ชี้ บิ๊กตู่ พูดชัดไม่ยุบสภา มองแต่ละพรรคมีสิทธิ์เสนอแคนดิเดตนายกฯ

ข่าว

  จุรินทร์ ชี้ บิ๊กตู่ พูดชัดไม่ยุบสภา มองแต่ละพรรคมีสิทธิ์เสนอแคนดิเดตนายกฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

  13 ต.ค. 2564 16:28 น.

  “จุรินทร์” ชี้ สัญญาณชัด “บิ๊กตู่” พูดเองไม่ยุบสภา มอง แต่ละพรรคมีสิทธิ์เสนอชื่อแคนดิเดตนายกฯ ตามรัฐธรรมนูญ

  วันที่ 13 ต.ค. 2564 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ร่วมกันทำงานเอเปค (APEC) เป็นการส่งสัญญาณว่ารัฐบาลจะอยู่ครบเทอมหรือไม่ ว่า นายกรัฐมนตรีแสดงเจตจำนงไปหลายครั้งแล้ว พูดทำนองว่าไม่มีการยุบสภาหรือยังไม่มี เช่นนี้แล้วก็ต้องฟังท่านเพราะเป็นหัวหน้ารัฐบาลและเป็นผู้มีอำนาจยุบหรือไม่ยุบสภา ก็ต้องถือท่านเป็นเกณฑ์

  ส่วนที่พรรคการเมืองเริ่มทำพื้นที่กันแล้วนั้น พรรคประชาธิปัตย์ลงพื้นที่กันมานานแล้ว ส่วนตัวทำหน้าที่ในฐานะหัวหน้าพรรคกำชับ ส.ส. ลงพื้นที่ทำงานรับใช้ประชาชน โดยเฉพาะในช่วงปิดสมัยประชุมสภา เราดำเนินการต่อเนื่อง 2-3 ปีมาแล้ว ก็ทำงานต่อเนื่อง ไม่ได้แปลว่าจะมียุบสภาถึงจะลงพื้นที่ ผู้สื่อข่าวถามต่อถามถึงกรณีพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคภูมิใจไทย พูดถึงแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี เป็นการส่งสัญญาณอะไรหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า เป็นสิทธิ์ของแต่ละพรรคการเมืองที่จะเสนอชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้

  สำหรับกรณี น.ส.พรพิมล ธรรมสาร อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย หลังถูกขับจากพรรค ได้มีการพูดคุยกับทางประชาธิปัตย์หรือไม่ นายจุรินทร์ ตอบว่า ไม่มี การพิจารณาเรื่องตัวบุคคลเป็นหน้าที่เลขาธิการและรองหัวหน้าพรรคในแต่ละภาค กรณีนี้จึงไม่มีข้อมูล เมื่อถามกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แจ้งยอดบริจาคเงินให้พรรคการเมืองจากผู้เสียภาษี ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ได้รับเงินมากเป็นอันดับ 2 สะท้อนอะไรหรือไม่นั้น นายจุรินทร์ เผยว่า ถ้าวัดเป็นความนิยมแสดงว่าเราได้ลำดับ 2 ซึ่งดีกว่าที่เป็นอยู่ ที่อยู่อันดับ 4 อันดับ 5 ส่วนกรณีที่อันดับ 3 เป็นพรรคกล้าของ นายกรณ์ จาติกวณิช ก็สุดแล้วแต่ ไม่ขอวิจารณ์พรรคการเมืองอื่น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ยุบสภาประยุทธ์ จันทร์โอชาจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคประชาธิปัตย์ไม่ยุบสภาข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 19:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์